11/10/2017 03:06

Hà Nội: Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá gấp rưỡi

Do thời tiết thất thường, mưa kéo dài nhiều ngày qua đã làm hạn chế nguồn cung ứng rau xanh khiến rau xanh đội giá tại các khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội.

Theo khảo sát tại chợ Đồng Xa, Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội)..., mỗi kg rau xà lách vài ngày trước có giá 40.000 đồng thì 3 ngày nay được bán giá 60.000 đồng, tương đương mức tăng gấp rưỡi. Đây cũng là mặt hàng rau tăng giá mạnh nhất trong mấy ngày gần đây.

Bên cạnh đó, mùng tơi tăng 2.000 đồng lên 7.000 - 8.000 đồng mỗi mớ. Các loại rau cải canh, cải chip, cải thảo... giá bán cũng tăng từ 20.000 lên 25.000 đồng một kg. Nếu mua theo mớ, người tiêu dùng phải trả thêm từ 2.000-3.000 đồng lên 6.000 đồng mỗi mớ.

Hà Nội: Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá gấp rưỡi - ảnh 1

Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá mạnh tại các chợ Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Một số loại rau xanh như rau muống, rau ngót tăng giá nhẹ khoảng 2.000 đồng mỗi mớ lên 7.000 đồng. Trong khi đó, các loại rau củ quả như cà chua, bí xanh, su su... giữ giá ổn định.

Nhiều tiểu thương cũng gặp khó khăn trong việc lấy mối hàng vì các đầu mối chỉ đủ hàng để trả cho những mối quen và mỗi người được số lượng nhất định. Muốn lấy thêm hàng ở những mối hàng khác họ cũng không bán.

Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, hiện nay nguồn cung ở các vùng rau ngoại thành Hà Nội đang giảm dần do mưa kéo dài nhiều ngày. Với diện tích rau cải mới gieo bị mưa to làm dập nát, ở đồng trũng bị ngập úng; rau muống cũng chìm sâu trong nước nên việc thu hái gặp nhiều khó khăn.

Về nguyên nhân tăng giá, theo các tiểu thương tại nhiều chợ đầu mối, do từ đầu tháng 10, thời tiết thất thường, mưa nhiều nên nguồn cung thiếu ổn định. Đặc biệt là 3 ngày gần đây, mưa lớn khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập nát, thối hỏng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung, chất lượng hàng.

Cũng theo các tiểu thương , khoảng 1 năm trở lại đây thời tiết thuận lợi nên lượng rau xanh khá dồi dào và giá rau cũng rất rẻ. Nhiều khi rau mồng tơi, dền, rau đay chỉ bán với giá 3.000 đồng/mớ đến tay người tiêu dùng.

Với mức giá rau bán như hiện nay cũng chưa phải là cao. Nhưng nếu trời tiếp tục mưa kéo dài, người nông dân không gieo quay vòng được thì khả năng giá còn tăng mạnh, nhất là rau ăn lá. Các loại củ quả còn vận chuyển ở các nơi khác về, riêng rau xanh phần lớn lượng cung trên thị trường là do các vùng trồng ngoại thành Hà Nội.

Xem thêm: Heo hơi lại rớt giá

Theo Hương Mai/thoidai.com.vn

Tags: Hà nội, rau xanh, giá rau, tăng giá gấp rưỡi

TIN KHÁC

Heo hơi lại rớt giá GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Heo hơi lại rớt giá

Ngày 10-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết việc tiêu thụ heo hơi rất khó khăn sau khi cơ sở Xuyên Á (TP HCM) tạm ngưng hoạt động.

Theo bà con nông dân trồng nhãn ở Bình Phước, khoảng một tuần trở lại đây, giá nhãn đã tăng trở lại.

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo thị trường cho biết giá tôm, cá tại nhiều địa phương ĐBSCL tăng mạnh.

Thịt gà nhập khẩu quá rẻ là một trong những nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao.

Theo các DN chế biến thủy sản xuất khẩu tại Cần Thơ, từ tháng 9/2017 đến nay cá tra và tôm nguyên liệu có xu hướng tăng giá mạnh.

Giá tôm hùm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đã tăng mạnh trong những tháng qua, hiện đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay trên thị trường tôm hùm thương phẩm.

Quyết định chuyển hơn 2ha đất đồi núi từ trồng ổi sang trồng chanh đào, nhưng 2 năm nay, anh Doãn Ngọc Tuấn ở Lương Sơn, Hòa Bình lại rơi vào cảnh thất thu.

Suốt tuần qua, mưa lớn kéo dài, nhiễm mặn, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, giá rau tăng cao.

Từ mấy tháng qua, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá, từ hơn 10 nghìn đồng tụt xuống 1.300 đồng/kg, khiến người dân ở “thủ phủ” chuối Bản Lầu đứng ngồi không yên. Giá chuối xuống thấp, thậm chí không có người mua, nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.

Sau vụ việc gần 4.000 con lợn tại lò mổ Xuyên Á bị phát hiện tiêm thuốc an thần, giá bán và sức mua thịt heo tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang giảm 2 – 3 lần.

Xem tiếp