13/08/2017 04:46

Hà Nội tìm giải pháp hạn chế tình trạng đốt rơm rạ

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Hiện trạng và giải pháp hạn chế đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố” nhằm công bố hiện trạng và tham vấn giải pháp về xử lý rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch với sự tham gia của 19 quận, huyện, các sở, ngành, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong lĩnh vực có liên quan.

Hà Nội tìm giải pháp hạn chế tình trạng đốt rơm rạ - ảnh 1

Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, mỗi năm TP Hà Nội phát sinh một triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, lượng rơm rạ phát sinh là 642 nghìn tấn (chiếm 59%). Mỗi năm thành phố đang đốt bỏ khoảng 296 nghìn tấn rơm rạ (chiếm 36% tổng lượng rơm rạ phát sinh); việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, đun nấu, trồng nấm, làm phân bón... còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng đốt rơm rạ, gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất xây dựng lộ trình ngay trong năm 2017 triển khai mô hình “Cánh đồng không đốt rơm rạ” thí điểm tại một số địa phương; năm 2018 lan tỏa thành “Phường, xã không đốt rơm rạ”; năm 2019, sẽ tăng cấp độ lên “Quận, huyện không đốt rơm rạ” và đến 2020 sẽ là “Thành phố không đốt rơm rạ”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xây dựng cơ chế ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua rơm rạ làm thức ăn gia súc, trồng nấm, viên đốt, phân bón vi sinh, thủ công mỹ nghệ...

Xem thêm: Xử lý rơm, rạ thành phân bón hữu cơ ngay tại ruộng

Theo Minh Phú/Báo Hà Nội mới

Tags: Hà nội, phụ phẩm nông nghiệp, tình trạng đốt rơm, không đốt rơm

TIN KHÁC

Cam Cao Phong KHUYẾN NÔNG

Cam Cao Phong

Cao Phong là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, với khí hậu ôn hòa, tầng đất canh tác dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên phù hợp trồng cây có múi.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Cánh đồng dược liệu của Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam tại các xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã là vùng dược liệu hữu cơ lớn nhất của Hà Nội hiện nay với quy mô 13ha. Trong đó, cây được trồng nhiều nhất là trà hoa vàng, chiếm gần 4ha - dược liệu quý có tác dụng làm thông mạch máu, tăng sức đề kháng, chống đột quỵ.

Dù mất đi một cánh tay do hậu quả của chiến tranh, nhưng nhờ sự sáng tạo và nghị lực phi thường, ông Nguyễn Khắc Đức (Tổ dân phố Hạ 11, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng hoa ở quê hương. Người dân địa phương thường gọi ông với cái tên trìu mến “tỷ phú hoa một tay”.

Ngày 12/8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn làm việc, kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Dưới ánh nắng gay gắt, những người phụ nữ xứ Huế vẫn miệt mài dầm mình ở đầm phá Tam Giang để mưu sinh.

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.

Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã chọn mướp hương là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Xem tiếp