11/03/2018 01:58

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu - ảnh 1

Người dân thu hoạch cà gai leo.

Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của chính quyền địa phương về các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cây cà gai leo đã được lựa chọn trồng thử nghiệm với mong muốn dần hình thành vùng chuyên canh cây dược liệu để tạo nguồn sản phẩm lớn cung cấp cho thị trường và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Mô hình trồng cà gai leo được Hợp tác xã (HTX) Phú Phong, xã Kỳ Giang đầu tư triển khai từ giữa năm 2017. Trước khi thực hiện, các thành viên của HTX Phú Phong đã đi tham quan học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây cà gai leo ở một số tỉnh bạn và được hỗ trợ đầu tư cơ sở ban đầu như: khoan giếng nước, lắp đặt hệ thống tưới, hệ thống đường điện… trên quy mô hơn 10ha, vốn ban đầu hơn 1 tỷ đồng và được Công ty Sơn Trung (Phú Thọ) liên kết, bao tiêu sản phẩm.

Cây cà gai leo trồng không quá khó. Đất sau khi được làm tơi xốp, lên luống và lắp đặt hệ thống tưới thì trải màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm cho đất, chống cỏ dại và côn trùng phá hoại. Quá trình chăm sóc cho đến lúc thu hoạch chủ yếu bón phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân vi sinh và làm cỏ là chính.

Anh Thiều Minh Phong, Giám đốc HTX Phú Phong, chia sẻ: “HTX đang tiếp tục mở rộng diện tích thêm 10ha để trồng loại cây này. Ngoài chi phí đầu tư, chi phí mua giống cũng khá lớn. Nếu mua giống cây đã được 20-25cm về trồng thì giá 1.400 đồng/cây; còn nếu mua hạt về tự ươm thì khoảng 800 đồng/cây. Cà gai leo cho thu hoạch 2 vụ/năm. Khi thu hoạch cắt lấy phần thân cây và để lại phần gốc khoảng 5-10cm cho cây tiếp tục sinh trưởng. Lợi thế của loài cây này là có thể trồng tới 3 năm mới phải bỏ đi trồng lại.”

Ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang, cho biết: Trong quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, Kỳ Giang xác định sẽ quy hoạch 3 vùng chính: trồng hoa màu, trồng lúa chất lượng cao và trồng cây dược liệu. Cà gai leo là loài cây dược liệu lần đầu tiên được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn xã Kỳ Giang. Sau hơn 3 tháng gieo trồng, cây đang sinh trưởng phát triển khá tốt, ít sâu bệnh. Theo tính toán, nếu mô hình thành công thì hiệu quả về kinh tế sẽ cao gấp 2-3 lần so với trồng ngô, lạc,... Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục quy hoạch diện tích canh tác kém hiệu quả trên địa bàn xã để chuyển đổi sang trồng thâm canh cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao. Đây sẽ là hướng đi mới, giúp đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân trên địa bàn xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh nói riêng và trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung.

Xem thêm: Tăng giá trị của dược liệu

Theo Nguyễn Hoàn/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: cây dược liệu, nâng cao thu nhập, trồng cây dược liệu, trồng dược liệu

TIN KHÁC

Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH: Hiệu quả nhiều mặt KHUYẾN NÔNG

Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH: Hiệu quả nhiều mặt

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Vào khoảng 8g30 sáng 10/3, tàu BP 320602 của Hải đội Biên phòng 2 thuộc BCH Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định đã lai dắt tàu cá gặp nạn mang số hiệu BĐ 97203 TS cùng 4 ngư dân vào bờ an toàn.

Nông dân vùng Bảy Núi (An Giang) đang phát triển cây hồng quân, bởi cây chịu hạn tốt, không cần đầu tư phân, thuốc, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

Đầu tư giàn rau treo với chi phí 400 nghìn đồng, chị Hoa Quỳnh vừa có rau gia vị Việt ăn, vừa trang trí cho ngôi nhà thêm ấn tượng.

Trong bối cảnh các kênh phân phối ở khu vực thành thị đang dần rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài, kéo theo số lượng hàng ngoại xuất hiện trên các quầy kệ gia tăng, thì khu vực nông thôn có ý nghĩa quan trọng cho hàng Việt Nam phát triển. Đáng tiếc, nhiều doanh nghiệp (DN) chưa quan tâm khai phá thị trường đầy tiềm năng này.

Ngày 7-3, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2018 ở các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Xem tiếp