13/01/2018 09:58

Hà Tĩnh: Nông dân Thôn Xuân Sơn chăm sóc hoa cúc đón Tết

Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối cùng của năm thì các hộ dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà lại nhộn nhịp ra vườn để cắt tỉa, chăm sóc cho vụ hoa cúc đón Tết Nguyên đán.

Hà Tĩnh: Nông dân Thôn Xuân Sơn chăm sóc hoa cúc đón Tết - ảnh 1

Tham quan vườn trồng hoa cúc của một hộ dân ở thôn Xuân Sơn

Ba năm trở lại đây, người dân thôn Xuân Sơn có phong trào trồng hoa cúc để nâng cao thu nhập vào những ngày cuối năm. Dù là nghề mới nhưng trồng hoa cúc cho thu nhập khá. Hiện nay thôn có 9 hộ gia đình chuyên sản xuất hoa cúc với tổng diện tích là 1.450m2. Năm nay, các hộ chủ yếu trồng hoa cúc pha lê và cúc nhỏ với số lượng 115.400 cây, áp dụng công nghệ trồng hoa trong nhà lưới, che bạt nilon nhằm hạn chế tối đã sự ảnh hưởng xấu của thời tiết.

Ông Hồ Sỹ Thiện - một trong những hộ đi đầu trong phong trào trồng hoa cúc đón Tết sớm nhất trong xã chia sẻ kinh nghiệm: “Sau khi cải tạo đất, lên luống, bón lót đầy đủ thì đầu tháng 10 âm lịch gia đình tôi đã xuống giống để có hoa nở đúng dịp Tết. Muốn có hoa to, đẹp đúng chuẩn, tôi phải đặt mua giống tận nhà vườn ở Đà Lạt. Khi cây hoa còn nhỏ phải thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun quanh gốc và giữ ẩm cho cây bằng cách tưới phun mưa. Khi cây đã được 40 ngày tuổi thì chỉ tiến hành nhổ cỏ, hạn chế xới xáo. Gần Tết nếu trời quá lạnh, người trồng cần dùng bạt bao quanh nhà lưới, sử dụng bóng điện thắp sáng cả ngày để tăng nhiệt độ môi trường, kích thích hoa nở như mong muốn”.

Theo ông Bùi Quốc Sơn - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà, cho biết: Cúc là loài hoa cần có chế độ chăm sóc khá cầu kỳ, công phu và phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Đó là lý do mặc dù cho thu nhập cao hơn nhiều so với những loại cây truyền thống khác nhưng vẫn ít gia đình có thể trồng hoa cúc được. Cúc là cây trồng cạn, không chịu đ­ược úng nên phải tránh trồng nơi thấp trũng và ứ nước. Lượng nước tưới nên vừa phải để giữ ẩm, không tưới quá nhiều làm cho hoa bé và xấu, đất mùn bị rửa trôi, nước không kịp thoát dẫn đến bệnh vàng lá...

Bón phân cho hoa cúc cần đầy đủ và cân đối. Nếu bón thiếu cây sẽ bị còi cọc và hoa nở, dễ bị sâu bệnh phá hoại. Nếu bón thừa phân thân cây sẽ vống cao, lá nhiều, dễ bị đổ, khả năng chống chịu kém. Các loại phân chính cần cho hoa cúc gồm: phân chuồng, phân bắc, phân đạm, lân, kali, phân vi sinh, phân vi lượng... Để hoa cúc có màu sắc đẹp, tươi đặc trưng thì nên bón thêm phân kali và magnesium sulfate heptahydrate lúc nụ hoa vừa mới nhú. Còn đến khi cây ra hoa rồi thì tuyệt đối không tưới phân lên cánh hoa.

Thời tiết năm nay khá bất lợi cho việc trồng hoa, mưa rét kéo dài nhiều ngày liên tục nhưng nhờ hoa được trồng trong hệ thống nhà lưới và công tác phòng trừ sâu bệnh thường xuyên nên tất cả diện tích trồng hoa trong thôn đều sinh trưởng, phát triển tốt. Còn một tháng nữa là đến tết, các hộ dùng bóng điện loại 100w treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50 - 60 cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ làm cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm. Nếu dự tính sẽ nở muộn so với Tết thì phải hãm khô, ngừng cung cấp nước đột ngột. Khi thực hiện gặp trời mưa thì có thể xới xáo nhẹ, làm đứt 10-15% bộ rễ để cây chuyển hẳn sang giai đoạn thực ra hoa

Năm nay, các hộ dự kiến sẽ bắt đầu thu hoạch và bán hoa cúc từ 23 tháng Chạp với giá bán 3.500 - 4.000 đồng/cành. Năm ngoái, gia đình anh Bùi Công Trình chỉ có diện tích 355m2 trồng hoa cúc, sau khi trừ chi phí đã thu được 10 triệu đồng, là con số rất lớn giúp nâng cao thu nhập cho hộ dân trong những ngày cuối cùng của năm.

Đời sống tinh thần ngày càng cao nên nhu cầu mua hoa Tết ngày càng nhiều. Trồng hoa cúc phục vụ những ngày Tết giúp bà con thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà nâng cao đời sống mỗi dịp tết đến xuân về./.

Xem thêm: Làng hoa Ninh Phúc rộn ràng vào vụ tết

Theo Hà Thanh/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Hà Tĩnh, tết nguyên đán, chăm sóc hoa cúc, vườn hoa cúc

TIN KHÁC

Đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê - giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê - giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Mục đích chính là của đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê là sử dụng đất tối đa và thu được nhiều sản phẩm nhất trên vườn mà vẫn duy trì được độ phì đất. Trồng phối hợp hay xen kẽ các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích tạo nên một tổng thể thực vật có nhiều tầng.

Năm qua vườn bưởi của anh Hưng thu hoạch khoảng 25 tấn trái, với giá bán bình quân 40.000 đ/kg, thu nhập mang lại cho gia đình hơn 1 tỷ đồng/năm.

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Với 100% phiếu bầu, ông Thào Xuân Sùng giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018.

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Xem tiếp