13/03/2018 01:51

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 1

Những chiếc bắp cải già cỗi, thối rữa nằm như ngả rạ giữa đồng, người dân bỏ không thu hoạch 

Mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 – 5.000 đồng/bắp…, giá rau xanh hiện nay đang ở mức thấp đến lỗ vốn. Xót của, xót công sức, nhiều hộ phải chở rau ra chợ, bán dọc đường được đồng nào tốt đồng ấy. Thế nhưng bán chẳng được là bao, nhiều người đành bỏ cả ruộng không thèm thu hoạch.

Cánh đồng rau chuyên canh của thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP. Hà Tĩnh) lâu nay là địa chỉ quen thuộc của các nhà hàng, khách sạn, đầu mối lớn bởi uy tín rau sạch. Thế nhưng, chưa bao giờ cánh đồng rau này lại rơi vào cảnh bi đát bán không ai mua, cho không ai lấy như bây giờ.

Chị Nguyễn Thị Yến (thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh) chia sẻ: “Những năm trước giá rau xanh bán rất sướng, nhưng năm nay các loại cải cúc, cải mầm, xà lách đều tuột giá chỉ còn ½, một bó cải giá 1.000 đồng, thậm chí bán cũng không ai mua, bèo bọt quá nên chúng tôi bỏ luôn ngoài đồng”.

Những vạt củ cải, bắp cải quá lứa, già cỗi, thối rữa giữa đồng chả ai đoái hoài, để tự phân hủy rồi cày xới đất làm lại vụ sau. Đó là một thực tế tại cánh đồng rau sạch xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Chỉ mới trước tết, giá mỗi bắp cải 20.000 đồng/bắp, thì bây giờ giá “rớt” chỉ còn 5.000 đồng/bắp nhưng cũng không có người mua. Ngán ngẩm nhìn hàng trăm bắp cải đã quá thời gian thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua, nhiều cây bắt đầu dập nát, già úa, các hộ dân tiếc của cắt lên bày bán như ngả rạ dọc hai bên đường quốc lộ 1A.

Ông Nguyễn Đình Dũng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) rơm rớm nước mắt: “Năm trước, các loại rau dài ngày như su hào, bắp cải có giá giao động từ 15.000 – 20.000 đồng/bắp, bây giờ chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/ bắp cũng không có thương lái đến mua. Nhìn ruộng rau mà tiếc đứt ruột đành phải cắt về cho heo, bò ăn.”

"Trước và sau Tết, ngày nào cũng kéo xe bò chở bắp cải ra dọc đường quốc lộ 1A để bán, gần tháng trời bán gần 1.000 chiếc bắp cải mà thu về vỏn vẹn hơn 5 triệu đồng. Chồng tôi thương vợ mà lôi cả chiếc xe bắp cải đổ xuống ruộng. Xót của tôi lại nhặt lên, đây là xe cuối cùng của ngày hôm nay" - chị Nguyễn Thị Liên (xã Thạch Liên, Thạch Hà) chia sẻ.

Nguyên nhân rau xanh rớt giá, ông Nguyễn Sỹ Dần – Chủ tịch UBND xã Thạch Liên cho biết: “Do năm nay, trước và sau Tết Nguyên Đán khí hậu thuận lợi, ấm áp nên rau phát triển tốt. Cánh đồng nào rau cũng mơn mởn, tươi tốt, năng suất cao, phong phú về chủng loại khiến giá cả xuống thấp”.

Một số hình ảnh rau xanh "được mùa mất giá" tại Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 2

Bắp cải giá 5.000 đồng/cái, bán như cho vẫn không có người mua

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 3

Nhiều hộ dân thu hoạch về cho trâu, bò, lợn ăn hoặc làm phân bón

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 4

Thậm chí bò ăn bắp cải nhiều cũng ngán

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 5

Những chiếc bắp cải thối rữa giữa đồng

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 6

Được mùa bắp cải nhưng rớt giá

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 7

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 8

Rau rẻ khiến nhiều hộ dân không thu hoạch

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân - ảnh 9

Nhiều hộ dân tiếc của, mang lên đường bán rong mong gỡ gạc lại chút công sức.

Theo Trương Hoa/infonet.vn

Tags: trồng rau, giá rau rẻ như cho, rau giá rẻ, nông dân chặt bỏ, để làm phân, bán không ai mua

TIN KHÁC

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Cà dừa được mùa, giá cả ổn định, dân đi hái như trẩy hội

Những ngày qua, nông dân xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch cà dừa mới. Với giá dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, nhiều gia đình thu về hàng chục triệu đồng.

Nếu cùng kỳ năm ngoái người dân phải đổ chuối cho dê ăn vì giá chỉ 1.000 đồng thì nay tăng lên 14.000-18.000 đồng một kg.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 12/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay tại một số địa phương giảm nhẹ 100 đồng/kg, giá hồ tiêu đi ngang.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 12/3 tại, nhìn chung giá heo hơi ở các địa phương trong điểm ổn định so với ngày hôm qua.

Tháng 2 năm ngoái, chuối già hương ở tỉnh Đồng Nai rớt thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ nặng nề. Tháng 3 năm nay, nhờ xuất qua được Trung Quốc nên giá chuối tăng cao lên 17.000-18.000 đồng/kg.

Vừa đầu năm, người nông dân ở nhiều nơi đang ngậm đắng nuốt cay khi hàng loạt nông sản bán ra rẻ chỉ bằng cốc trà đá. Tất cả cũng chỉ vì do thời tiết thuận lợi dẫn đến thừa cung.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 11/3 tại các địa phương trong điểm, nhiều địa phương báo giá heo giảm so với hôm qua.

Đúng vụ này năm trước, nông dân Đồng Nai khóc ròng bỏ chuối cho bò ăn vì thương lái ngưng mua xuất sang Trung Quốc. Năm nay, giá nông sản này đang tăng đột biến.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 10/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay 10/3 bất ngờ quay đầu tăng mạnh từ 300-500 đồng/kg, trong khi giá hồ tiêu đi ngang.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Xem tiếp