12/01/2018 02:24

Hà Tĩnh: Truy quét các loại công cụ kích điện để đánh bắt thủy sản

Tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận, đê dọa đến an toàn tính mạng con người cũng như hủy diệt môi trường sinh thái.

Hà Tĩnh: Truy quét các loại công cụ kích điện để đánh bắt thủy sản - ảnh 1

Dùng thuyền nhỏ và bộ kích điện để đánh bắt cá trên sông Thạch Đồng

Ngang nhiên vi phạm

Mặc dù đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng hiện nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh, tình trạng sử dụng xung điện đánh bắt cá vẫn diễn ra khá rầm rộ, khiến nguồn lợi thủy sản nước ngọt đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt và đe dọa trực tiếp tới tính mạng người đánh bắt. Lực lượng chức năng đã tăng cường truy quét, xử phạt nghiêm các đối tượng.

Theo một cán bộ Công an TP.Hà Tĩnh cho biết, những thiết bị “hành nghề” này khá đơn giản, chỉ một bình ắc quy khoảng 12V, được gắn với một bộ phận kích điện, nối dây dẫn điện xuống 2 cần tre dài khoảng 2m, có gắn thanh sắt nhọn và vợt sắt rồi bật công tắc thì có thể tạo ra dòng điện từ 110-220V.

“Với cách đánh bắt này, tất cả các sinh vật ở dưới nước nằm trong bán kính từ 1,5-2m đều bị hủy diệt, trong đó, toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học’ – cán bộ này cho hay.

Chứng kiến tận mắt đôi vợ chồng dùng kích điện để bắt cá trên sông Thạch Đồng, mới biết độ nguy hiểm đến tính mạng là rất cao. Họ dùng một chiếc thuyền nhỏ cùng bộ dụng cụ bình ắc quy 24V để kích nâng dòng điện lên 220V bắt cá. Theo đó, với dòng điện này có khả năng sát thương cao, khi đánh bắt một người đứng trước mũi thuyền kích điện, người sau cầm vợt vớt cá. Cứ mỗi lần họ đưa đầu điện xuống nước là nhiều loại cá sống bề mặt như cá rô phi, rô đồng, cá chép và các loài cá nhỏ nổi trắng bụng lên mặt nước. Người ngồi sau cứ thế vớt số cá to, còn cá bé thì để mặc nổi chết dưới sông.

 “Tôi đánh bắt cá trên sông đã hàng chục năm nay, thường thì tôi vẫn sử dụng đánh bắt hình thức truyền thống như dùng lưới, nơm, đó… nhưng cách đó bắt cá không được nhiều, nên mới nghĩ ra cách là dùng “kích điện”. Biết là nguy hiểm, trái pháp luật, nhưng để kiếm đồng tiền thu nhập, nhiều lúc tôi vẫn bất chấp” - anh Nguyễn Văn T. chia sẻ.

Tình trạng người dân dùng kích điện bắt cá, diễn ra khá phổ biển ở huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà… Nhất là trong thời điểm, sau sự cố môi trường biển, người tiêu dùng quay lưng với cá biển nên tìm đến cá đồng nhiều hơn thì tình trạng dùng kích điện bắt thủy sản diễn ra “dày” hơn dù biết là trái pháp luật, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Một người tại xã Thạch Đồng (TP. Hà Tĩnh) cho biết, “Việc sử dụng bình ắc quy và bộ kích điện để đánh bắt cá đã xuất hiện từ lâu ở vùng quê này và đang trở thành công cụ mưu sinh của nhiều gia đình. Người dân có thể tự mua bình ắc quy và dây điện về tự chế tạo hoặc mua bộ kích điện bán sẵn với giá chưa tới 2 triệu đồng/bộ. Việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện rất đơn giản, chỉ cần kích điện là tất cả các loại cá lớn, nhỏ trong bán kính 2-3m đều bị chết hoặc nổi lên mặt nước. Sau đó, người dân dùng lưới, vợt để bắt”.

Việc người dân đánh bắt cá bằng xung điện không chỉ làm cho nguồn thủy sản ngày càng cạn kiệt, mà còn là “lưỡi hái tử thần” đe dọa tính mạng người đánh bắt.

Trường hợp vợ chồng ông Mai Văn Nghĩa ở xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh) dùng thuyền nhỏ, mang theo kích điện đi bắt cá bị tử vong do vướng vào bộ phận kích điện và bị giật vào ngày 2/10/2015 là một trong những trường hợp đau lòng. Trước đó, ngày 8/4/2014, nam thanh niên tên Tài ở huyện Hương Sơn cũng tử vong do xung điện bắt cá tại cánh đồng thôn Huy Tiến, xã Cẩm Huy (Cẩm Xuyên).

Đánh bắt thủy sản bằng xung điện là một cách khai thác phản khoa học, có tác hại lâu dài phá hủy sinh cảnh, gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản. Hệ quả của việc đánh bắt đó là phải mất nhiều năm mới phục hồi lại được môi trường thủy sinh.

Cần xử lý nghiêm

Nhận thấy việc khai thác thủy sản bằng các loại công cụ kích điện tự chế sẽ làm hủy diệt môi trường sinh thái, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận. Công an TP. Hà Tĩnh đã ra quân tăng cường truy quét đấu tranh các đối tượng sử dụng hình thức nói trên.

Sau gần hai tháng ra quân truy quét, công an TP. Hà Tĩnh đã đấu tranh, bắt giữ, xử lý 52 vụ với 44 đối tượng sử dụng công cụ kích điện các loại để đánh bắt thủy sản, thu giữ 52 bộ kích điện, 1 bộ lưới điện, 1 vợt lưới điện, phạt tiền gần 20 triệu đồng. Ngoài ra còn tuyên truyền, vận động người dân giao nộp 11 bình kích điện.

Ông Lê Xuân Sang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường Công an. TP Hà Tĩnh cho biết, “Việc đánh bắt thủy sản bằng các dụng cụ bình điện tự chế là hình thức đánh bắt mang tính hủy diệt cần lên án mạnh mẽ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với các hành vi vi phạm nói trên, đồng thời kết hợp với các cấp chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ dân sống bằng nghề chài lưới trên sông”.

“Mỗi lần kích điện, các loại thủy sản trong bán kính 1 – 2 m đều bị điện từ các bình kích điện tiêu diệt, dẫn tới suy giảm nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, đe dọa đến chính cuộc sống lâu dài của một bộ phận người dân sống bằng nghề chài lưới. Đặc biệt nguồn điện phát ra từ các bộ kích điện này là rất lớn, có thể gây ra chết người hoặc axit từ bình ắc quy có thể gây bỏng cho người sử dụng. Chúng tôi đã phối hợp các ban ngành, đến từng nhà tuyên truyền để người dân bỏ nghề đánh bắt cá bằng xung điện. Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng kích điện để đánh bắt nguồn lợi thủy sản” – ông Sang nói.

Việc ra quân đấu tranh với hình thức đánh bắt thủy sản nói trên của Công an TP Hà Tĩnh là việc làm thiết thực nhằm bảo đảm môi trường sinh thái cũng như bảo vệ môi trường của các loài thủy sản và cuộc sống con người.

Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, thì các hành vi vi phạm về sử dụng điện để khai thác thủy sản trái phép có thể bị phạt lên tới 2 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn, ngoài ra còn bị tịch thu công cụ kích điện.

Theo Mỹ Hoa/infonet.vn

Tags: Hà Tĩnh, đáng bắt thủy sản trái phép, công cụ kích điện, hủy diệt môi trường

TIN KHÁC

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Đợt mưa phùn kèm theo gió rét kéo dài từ 27/12/2017 đến ngày 9/1 vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho người dân vùng quýt ở Bắc Kạn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đặt chỉ tiêu cụ thể cho XK của các khối ngành hàng trong năm 2018 bao gồm...

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp là chìa khóa của nông nghiệp tương lai trong khi các nông dân nỗ lực trên ruộng đồng để nuôi sống thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên giới hạn.

Theo khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống của tỉnh, thời gian xuống giống lúa vụ Đông Xuân từ 15/11/2017 đến ngày 15/1/2018.

Xem tiếp