17/04/2018 09:43

Hai giống lúa ĐH815-6 và QNg13

Vụ ĐX 2017-2018, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Ngãi đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn và HTXNN tổ chức sản xuất trình diễn giống lúa ĐH815-6 và QNg13 tại Bình Định.

Hai giống lúa ĐH815-6 và QNg13 - ảnh 1

Giống lúa ĐH815-6 đã khẳng định tại Bình Định

Mới đây, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi đã tổ chức thăm đồng SX lúa ĐH 815-6 và QNg13. Tham dự có lãnh đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông Bình Định và bà con nông dân các địa phương.

Ông Đỗ Đức Sáu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Ngãi cho biết: Giống lúa ĐH815-6 được chọn tạo từ tổ hợp lai TN15, được Bộ NN-PTNT công nhận sản xuất thử tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. ĐH815-6 có tiềm năng năng suất cao, khả năng chống chịu khá, ít sâu bệnh, dạng hạt hơi bầu, chất lượng cơm trung bình phù hợp với chế biến và để ăn.

Giống QNg13 lai từ tổ hợp lai OM6162/Jasmine và đã được Cục Trồng trọt chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới. Giống đã qua khảo nghiệm quốc gia tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, năng suất đạt từ 75 – 78,9 tạ/ha, chất lượng gạo tốt, thơm ngon.

Qua khảo nghiệm 2 giống lúa ĐH 815-6 và QNg13 trên chân ruộng 2 vụ lúa/năm tại các vụ ĐX cho thấy đây là bộ giống thích hợp cho cơ cấu chân 2 vụ lúa/năm không chỉ ở Bình Định mà cho cả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Theo kết quả sản xuất, 2 giống lúa trên có tiềm năng, năng suất thực thu cao hơn giống đối chứng (DV108) có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh và các điều kiện bất lợi khác.

Tại Bình Định, qua sản xuất trình diễn giống ĐH815-6 trong vụ ĐX 2017 – 2018 được triển khai sản xuất tử tại 3 địa phương gồm huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn và Tây Sơn (3 vùng sinh thái khác nhau). Kết quả cho thấy giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày phù hợp với cơ cấu mùa vụ tại Bình Định, sinh trưởng mạnh, cây cao trung bình, ít nhiễm sâu bệnh nhất là đạo ôn và rầy nâu. Chịu lạnh tốt, dạng bông chùm, tỷ lệ lép thấp, thích ứng trên nhiều chân đất. Chịu thâm canh, năng suất bình quân 75 tạ/ha, cao hơn đối chứng 13%.

Đối với giống QNg13, trong vụ ĐX năm nay cũng được sản xuất thử tại ba huyện gồm: Hoài Nhơn, Phù Mỹ và Tây Sơn. Kết quả cho thấy giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 112 – 115 ngày, cây sinh trưởng phát triển tốt, dạng hình gọn, đẻ nhánh khỏe, chống đổ ngã, chống chịu tốt với rầy nâu và bệnh đạo ôn. Dạng bông chùm, hạt dài, năng suất bình quân đạt 74 tạ/ha, cao hơn đối chứng 10,4%. Giống chịu lạnh tốt, cơm ngon. Nhiễm nhẹ bệnh đốm nâu trên đất thịt pha cát – phèn.

Hai giống lúa ĐH815-6 và QNg13 - ảnh 2

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Bình Định đánh giá cao hai giống lúa mới

Ông Đỗ Đức Sáu cho biết: “Liên tiếp trong các vụ ĐX từ năm 2016 đến nay tại Bình Định chúng tôi đã triển khai sản xuất thử giống lúa ĐH815-6 và QNg13 cho năng suất rất cao, được người nông dân đón nhận”.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết: Qua theo dõi sản xuất 2 giống lúa trên nhận thấy đây là bộ giống tốt, khẳng định được năng suất, tính thích nghi, ít sâu bệnh và phù hợp với cơ cấu mùa vụ của tỉnh Bình Định. Vụ tới tỉnh sẽ đưa ĐH815-6 vào cơ cấu giống triển vọng. Còn QNg13 đề nghị trung tâm tiếp tục triển khải sản xuất thử để đánh giá toàn diện hơn và sớm hoàn thành các thủ tục để sớm được công nhận chính thức.

Theo Mai Phương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giống lúa, lúa đông xuân, lúa gạo, lúa năng suất

TIN KHÁC

Làm giàu từ chỉ dẫn địa lý KHUYẾN NÔNG

Làm giàu từ chỉ dẫn địa lý

Các đặc sản vùng miền được cấp chỉ dẫn địa lý sẽ càng có giá trị nếu sản xuất theo hướng hữu cơ.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đạt gần 18,2 triệu con, tăng gần 1,2 triệu con so với đầu năm 2017.

Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

Chi nhánh công ty ở Cà Mau bị phát hiện dùng sả, ớt, cà rốt, khóm sản xuất thành chế phẩm sinh học bán cho nông dân kiếm lời.

Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng của tỉnh Hòa Bình từng bước được chuyển đổi theo hướng tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất sản xuất. Tuy nhiên, diện tích cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ còn rất khiêm tốn, chủ yếu trên nhóm cây ăn quả có múi và rau ăn lá.

Thời gian gần đây, xoài keo (một loại xoài thường dùng ăn sống) của Campuchia được vận chuyển tấp nập qua hai bên “cánh gà” cửa khẩu các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang vào nội địa tiêu thụ.

Tại các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá nặng nhất là trên những diện tích xanh tốt, bón thừa đạm, trên các giống nhiễm. Bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên diện tích lúa trỗ sớm, nhất là trên giống nhiễm.

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở cấp xã, huyện thì không có nghĩa là dừng lại, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang bắt tay xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu để nhân rộng trong thời gian tới.

Tháng 3/2018 vừa qua, nông dân huyện Châu Thành (Tây Ninh) phản ánh giống lúa xác nhận OM 1352 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh cung ứng kém chất lượng, độ lẫn tạp nhiều, khả năng mất mùa cao.

Đôi xoài dược mệnh danh là “Những quả trứng của Mặt Trời” ở Nhật Bản vừa được bán với giá kỷ lục 3.725 USD (gần 85 triệu đồng).

Xem tiếp