13/06/2018 05:29

Hái ra cả đống tiền nhờ đếm lá

Trồng cây vạn tuế bán lá lấy tiền đang đem lại nguồn thu không nhỏ cho bà Nguyễn Thị Thảo, 58 tuổi, ở xóm Phụ Cấp, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Hái ra cả đống tiền nhờ đếm lá - ảnh 1

Vạn tuế được Bà Thảo trồng trước sân để làm cảnh nhưng lại liên tục có người hỏi mua lá để cắm hoa. (Nguồn: Dân Việt)

Bà Nguyễn Thị Thảo, 58 tuổi, ở xóm Phụ Cấp, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã tìm ra hướng đi mới là trồng cây vạn tuế, sau đó lấy lá bán cho người mua để cắm hoa. Nhờ vào công việc này, mỗi tháng bà Thảo kiếm được kha khá tiền để trang trải cho gia đình.

Nhận thấy lợi ích kinh tế cao nên gia đình bà Thảo quyết định chuyển đổi nốt 3 sào đất đang trồng cây ăn quả sang trồng cây vạn tuế.

Đến nay, gia đình bà Thảo đã trồng hơn 500 gốc vạn tuế, trung bình một năm mỗi gốc thu hoạch được 3 lần lá. Lá loại to bà Thảo bán với giá 1 nghìn đồng/lá, lá bé bán với giá 500 đồng/lá.

Tính ra mỗi lần thu hoạch bà Thảo 'kiếm' hơn 15 triệu đồng. Mỗi năm gia đình bà Thảo thu nhập thêm trên dưới 50 triệu đồng. Đây là mức thu nhập trung bình đối với người nông dân, trong khi không mất quá nhiều công chăm sóc, tưới tắm. Trên thực tế, loại cây này khá dễ trồng, chỉ cần chú ý thời điểm ra lá non nhằm tránh sâu bệnh tấn công.

Theo Phùng Nguyên/toquoc.vn

Tags: Ninh Bình, hái ra tiền, trồng vạn tuế, cả đống tiền, nhờ đếm lá

TIN KHÁC

Bảo quản quả tươi bằng màng sinh học tinh bột sắn TIN TỨC

Bảo quản quả tươi bằng màng sinh học tinh bột sắn

TS Lê Đại Vương (Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế), TS Võ Văn Quốc Bảo (ĐH Nông lâm Huế) cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học từ tinh bột sắn có thể giúp hoa quả tươi lâu 35 ngày, thân thiện môi trường và an toàn cho sức khỏe con người.

Chỉ trồng có 329 gốc sầu riêng RI6, sau khi trừ chi phí gia đình ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lãi hơn 1,3 tỷ đồng.

Nông dân Hòa Bình dùng nền nước khoáng ấm, giàu khoáng chất, dinh dưỡng để trồng nên không cần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, rau vẫn tươi tốt.

Suốt 20 năm, kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống lúa thơm có giá trị chuyển giao cho nông dân canh tác.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

Vi phạm về tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh đối với thủy sản có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp cũng bị phạt tiền từ 500 triệu - 1 tỷ đồng đối với lô hàng trên 2000kg.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Xem tiếp