12/01/2018 02:53

Hai xã ở Hà Tĩnh bị thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Chậm khắc phục các tồn tại sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hai xã ở Hà Tĩnh vừa bị thu hồi bằng.

Ngày 12/1, ông Trần Huy Oánh – Chánh văn phòng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hội đồng thẩm định vừa bỏ phiếu, quyết định thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của hai xã Thiên Lộc (Can Lộc) và Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh).

Theo ông Oánh, xã Thiên Lộc được công nhận đạt chuẩn năm 2013, xã Kỳ Bắc năm 2015. 'Vừa qua chúng tôi rà soát, đánh giá lại, hai xã trên còn một số tồn tại như điện, môi trường, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu thiếu chuẩn. Dù đã nhắc nhở nhiều lần song các đơn vị này không khắc phục nên phải thu hồi', ông Oánh nói.

Hai xã ở Hà Tĩnh bị thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới - ảnh 1

Một làng quê nông thôn mới ở Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Lãnh đạo Văn phòng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh cho hay, để được công nhận lại, các xã trên phải phấn đấu hoàn thiện tiêu chí còn thiếu. 'Đây cũng là một bài học để họ rút kinh nghiệm, có chuyển biến tốt về sau', ông Oánh nói.

Tại Hà Tĩnh, hiện có 115 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn hơn 100 xã nữa đang hoàn thiện các hạng mục để về đích.

Tỉnh quy định, nếu xã nào nợ từ 5 tỷ trở lên, việc xác định khả năng thanh toán không đảo bảo chắc chắn, tỷ lệ hài lòng của người dân thấp... thì sẽ bị thu hồi bằng đạt chuẩn.

Theo Đức Hùng/Vnexpress.net

Tags: Hà Tĩnh, thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới, xã Kỳ Bắc, xã Thiên Lộc

TIN KHÁC

Quảng Nam: Nông nghiệp tăng trưởng 4,3% KHUYẾN NÔNG

Quảng Nam: Nông nghiệp tăng trưởng 4,3%

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Một nông dân 62 tuổi ở Nhật Bản phải nhập viện với các triệu chứng thở dốc, ho khan do dị ứng với nấm mốc từ vỏ hành tây.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Thấy bà Nguyễn Thị Thư đang lúi húi thu hoạch rau trên cánh đồng thôn Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), tôi ghé xuống hỏi thăm.

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển dược liệu trong nước, một số địa phương đã, đang có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư trồng dược liệu. Từ thực tiễn triển khai cho thấy những khó khăn về đất đai, nguồn vốn đã dần được tháo gỡ khi nhiều địa phương quy hoạch vùng trồng, ban hành các chính sách ưu đãi nhà đầu tư…

Tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận, đê dọa đến an toàn tính mạng con người cũng như hủy diệt môi trường sinh thái.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

Xem tiếp