13/10/2017 01:05

Hàng nghìn ha lúa mùa đã chín ở Thái Bình bị ngập úng

Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

Hàng nghìn ha lúa mùa đã chín ở Thái Bình bị ngập úng - ảnh 1

Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình huy động máy bơm dã chiến tiêu úng cứu lúa mùa.

Tại huyện Vũ Thư, hiện có hơn 2.000 ha lúa bị ngập úng không cho thu hoạch tập trung rải rác tại 30 xã và thị trấn. Theo Ban chỉ huy PCLB huyện, công tác tiêu úng đang được khẩn trương triển khai với việc vận hành toàn bộ mười trạm bơm hiện có trên địa bàn, trong đó có hai trạm bơm lớn là Nguyên Tiến Đoài và Tân Phúc Bình (mỗi trạm có tổng công suất 16 nghìn m3/h).

Sáng nay, phóng viên trực tiếp xuống các xã bị thiệt hại nặng như Minh Quang, Tam Quang, Minh Lãng (đều có khoảng hơn 200 ha lúa chín bị ngập sâu), người dân cho biết, việc tiêu úng hiện nay không giải quyết vấn đề gì vì lúa đã ngập nước gần tuần nay, một số diện tích bông mọc mầm. Thu hoạch cho gia cầm như gà, vịt cũng không ăn được vì đắng.

Để vớt vát những diện tích còn lại, một số HTX ở Xuân Hòa, Song Lãng, Đông Phú, Tự Tân… đã đề nghị cấp trên điều động công an, quân đội về gặt giúp dân.

Tại huyện Kiến Xương, cũng có khoảng 2.000 ha lúa mùa đã chín bị ngã đổ, ngập nước và lên mộng. Việc vận hành các trạm bơm tiêu úng là ưu tiên hàng đầu hiện nay, nhưng đang gặp nhiều khó khăn do mực nước trên hệ thống sông đang ở mức cao, cá biệt có nơi cao hơn trong nội đồng nên không thể tiêu thoát nước cứu lúa.

Tại huyện Hưng Hà, có hơn 800 ha lúa mùa bị đổ và khoảng 2.000 ha cây vụ đông bị ngập úng. Các xã đang tăng cường tiêu úng và tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín, nhất là những diện tích lúa bị đổ. Đối với những hộ neo đơn, khó khăn về nhân lực thì chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ các hộ này thu hoạch lúa mùa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, bắt đầu từ hôm nay, tỉnh chỉ đạo các lực lượng vũ trang và học sinh từ cấp THPT trở lên nghỉ học để giúp dân thu hoạch lúa, cây rau màu. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để giúp dân khắc phục thiệt hại.

Hàng nghìn ha lúa mùa đã chín ở Thái Bình bị ngập úng - ảnh 2

Hơn 250 ha lúa chín ở xã Tam Quang, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình ngã đổ không cho thu hoạch.

Xem thêm: Trại lợn gần 4000 con bị xóa sổ sau ngập lụt

Theo Mai Tú/Đại Đoàn Kết

Tags: ngập úng, Thái Bình, lúa bị ngập, lúa mùa đang đang chín

TIN KHÁC

Phía Bắc thiệt hại thế nào do mưa lũ TIN TỨC

Phía Bắc thiệt hại thế nào do mưa lũ

Từ ngày 9 đến 12-10, áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh gây mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi trên 400 mm.

Thời gian qua, nhiều chính sách, ưu đãi tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được ban hành, chỉnh sửa, bổ sung.

Những năm qua, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh Quảng Ninh cùng nông dân chung sức xây dựng, phát huy nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản của tỉnh.

Chiều 11/10/2017, tại TP. HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

70% rau quả của Việt Nam thời gian qua đều hướng sang Trung Quốc. Thực tế này cho thấy mức độ phụ thuộc rất lớn của xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu được 867.885 tấn xơ, sợi dệt các loại, trị giá 2,31 tỷ USD, tăng 15% về lượng và 24% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các đặc sản của địa phương, ngày 12/10/2017, tại UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ra mắt nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ - Hương Hồ”.

Năm 2000, rời quê từ Nam Định vào TPHCM lập nghiệp, gia đình chị Hoàng Thị Hiền (58 tuổi) đã “bén duyên” với mô hình trồng rau ăn lá - đây chính là nghề giúp gia đình chị ổn định kinh tế.

Những cơn mưa chiều liên tiếp trong nhiều tuần qua là điều kiện cho người dân khắp nơi vào vụ trồng rừng, các chủ vườn ươm keo lai, keo tai tượng được mùa, được giá.

Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão.

Xem tiếp