12/08/2017 01:49

Hàng nghìn ha lúa tại Quảng Ngãi bị sâu bệnh gây hại

Tại Quảng Ngãi, hơn 7.900ha diện tích lúa Hè Thu tại đang bị nhiều loại sâu bệnh gây hại.

Hàng nghìn ha lúa tại Quảng Ngãi bị sâu bệnh gây hại - ảnh 1

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi, để hạn chế tình hình sâu bệnh, nông dân phải thường xuyên kiểm tra ruộng lúa, đặc biệt là những chân ruộng mùa vụ trước có bệnh chết cây.

Nếu thấy có vết thâm đen, người dân nên rút cạn nước và dùng các loại thuốc đặc trị để phun. Sau khi phun từ 5 - 7 ngày, nếu bệnh chưa dừng hẳn phải phun tiếp lần nữa và sau 2 - 3 ngày cho nước vào chăm sóc bình thường.

Bên cạnh đó, người dân cần chú ý loại rầy nâu và rầy lưng trắng bởi hiện nay lúa đại trà đang trong giai đoạn trổ bông nên rất phù hợp cho các loại sâu bệnh này phát triển. Nếu phát hiện mật độ rầy có từ 2 - 3 con trên một dãy lúa phải dùng thuốc đặc hiệu để trị.

Khi phun thuốc cho lúa, người dân phải vạch lúa theo từng băng nhỏ, phun ướt đẫm thân để hạn chế dịch hại.

Theo BBT/VTV.vn

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Hơn 1.900 ha điều bị nhiễm bệnh CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Đắk Lắk: Hơn 1.900 ha điều bị nhiễm bệnh

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 968ha nhãn nhiễm bệnh chổi rồng, trong đó nhiễm nặng 155ha, nhiễm trung bình 375ha, nhiễm nhẹ 438ha.

Tại các tỉnh phía Nam, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá diện tích nhiễm giảm nhẹ nhưng diện tích nhiễm nặng tăng, bệnh xuất hiện chủ yếu trên các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng.

Trong những ngày qua, dịch lở mồm long móng trên gia súc lan rộng và bùng phát tại địa bàn xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, Gia Lai). Hàng trăm con bò chỉ trong thời gian ngắn bị nhiễm bệnh và đã có hai con bò chết vì dịch. UBND thị xã Ayun Pa đã phải ban hành quyết định công bố dịch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn. Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp chữa trị, ngăn chặn, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Sau khi phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bao vây khống chế và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện.

Ngày 3-8, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cho biết vừa quyết định công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa.

Trong thời gian từ ngày 25-7 đến 3-8, trên địa bàn xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 72 con trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng.

Do bão số 2 đổ bộ giữa thời điểm sâu cuốn lá nhỏ (SCLN) nở rộ, sau đó mưa liên tiếp nên việc phun trừ gặp khó khăn, kém hiệu quả.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy nâu - rầy lưng trắng tăng mật độ hại diện hẹp trên lúa mùa cực sớm, sớm - chính vụ và trên các giống nhiễm.

Chủ yếu diện tích bị nhiễm như sâu cuốn lá, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, rầy nâu, sâu năn, chuột, bệnh đạo ôn lá…

Xem tiếp