15/07/2017 09:19

Hành hoa tiếp tục lên giá

Sau khi giá hành hoa tăng lên từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) bắt đầu có lãi. Giá hành hoa hiện được thu mua 8.000 đồng/kg, bà con thu lãi trên 10 triệu đồng/sào.

Gia đình ông Hồ Trọng Lục ở xã Quỳnh Lương tất bật thu hoạch hành hoa bán ra thị trường. Với 2 sào hành đang thu hoạch trong thời điểm giá lên, gia đình ông Lục thu lãi khoảng 10 triệu đồng/sào.

Hành hoa tiếp tục lên giá - ảnh 1

Hanh hoa tăng giá. Ảnh: Việt Hùng

Với 2 sào hành hoa đang thu hoạch, giá bán trên thị trường 8.000 đồng/kg, gia đình ông Hồ Trọng Lục ở xã Quỳnh Lương thu lãi khoảng 10 triệu đồng/sào. Ảnh: Việt Hùng
"Do biến động thị trường nên giá hành hoa từ đầu năm đến nay rớt thê thảm, có lúc giá bán chỉ còn 1.500 đồng/kg; đến giữa tháng 6 hành tăng lên 6.000 đồng khi đó nông dân mới có lãi. Cách đây 1 tuần, thương lái thu mua với giá 8.000 đồng/kg, bà con bắt đầu có thu nhập cao từ hành hoa vụ hè" - ông Lục chia sẻ.

Xã Quỳnh Lương hiện có 215 ha chuyên sản xuất rau màu, trong đó có 80% chuyên canh hành hoa. Nếu thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt, năng suất hành hoa đạt khoảng 1,3 - 1,5 tấn/sào; bình quân thu nhập đạt 270 triệu đồng/ha/năm, gấp từ 1,5 - 2 lần so với các loại rau màu khác.

Hành hoa tiếp tục lên giá - ảnh 2

Năng suất hành hoa đạt khoảng 1,3 - 1,5 tấn/sào. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu đang tranh thủ thu hoạch để gieo trồng vụ mới. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay, giá hành hoa tăng cao, nhiều hộ dân đang khẩn trương thu hoạch, đồng thời gieo trồng mới để cung ứng cho thị trường.

Theo các chủ thương lái trên địa bàn xã, bình quân mỗi ngày thu mua khoảng 60 - 70 tấn hành để vận chuyển đi tiêu thụ ở Đà Nẵng, Huế và các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương…

Hành hoa tiếp tục lên giá - ảnh 3

Thương lái thu mua, gom hành hoa để tập kết đi tiêu thụ ở các tỉnh. Ảnh: Việt Hùng

Không chỉ Quỳnh Lương, ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng... người dân cũng đang tranh thủ thời cơ giá hành lên cao, xuống đồng chăm sóc, thu hoạch nhằm bù lại 5 tháng trước đó trồng không có lãi./.

Theo Việt Hùng/Báo Nghệ An

Tags: hành hoa, kỹ thuật trồng hành hoa, hành hoa được giá

TIN KHÁC

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng KHUYẾN NÔNG

Nông dân Diễn Châu được mùa vừng

Hiện nay, trên các cánh đồng màu huyện Diễn Châu (Nghệ An), bà con bắt đầu thu hoạch vừng hè thu; năm nay năng suất vừng đạt trung bình 1,5 tấn/ha.

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp.

XK thủy sản trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng khá tốt và đã đạt khoảng hơn 3,5 tỷ USD. Đó là cơ sở quan trọng để ngành thủy sản tự tin đạt mục tiêu đề ra là đạt giá trị XK hơn 7 tỷ USD trong cả năm nay.

Bốn năm trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng 50 đôi bò giống Zêbu trị giá 2,2 tỷ đồng cho 50 hộ nghèo ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng được lượng bán thịt lợn là một dấu hiệu tốt, tuy vậy cần phải xem tín hiệu đó có bền vững hay không và ​tác động thế nào đến hướng sản xuất trong nước.

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Huyện Bình Tân là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long với nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Những năm qua, sản xuất rau màu đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nghệ An là nơi có nhiều làng nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống. Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, các làng nghề này còn là nơi lưu giữ nét văn hoá truyền thống ở các địa phương.

Mỗi năm Mộc Châu trồng 1.350 tấn cà chua, thì nông trại của anh Trương Văn Dư chiếm gần nửa, cung ứng 600 tấn cho Hà Nội.

Trong những năm qua, mô hình ứng dụng công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên kết hợp với sức đẻ bông tối ưu tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây chính là giải pháp để thành phố Hà Nội nói riêng và các địa phương cả nước nói chung tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí sản xuất và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Xem tiếp