14/02/2018 03:48

Huyện Yên Bình (Yên Bái): Những bước tiến trong phát triển kinh tế

Trong năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Bình có những khởi sắc đáng khích lệ.

Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, ngay từ đầu năm 2017, huyện Yên Bình đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế trên các lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tập trung giải quyết tốt các vấn đề đột xuất, phát sinh; chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện năm 2017 và các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tại các kỳ họp. Duy trì nề nếp các phiên họp thường kỳ; cụ thể hóa chủ trương của cấp ủy bằng các nghị quyết, kết luận nhằm kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương trên các lĩnh vực.

Vì vậy, trong năm 2017, kinh tế tiếp tục phát triển, thu ngân sách đạt kết quả cao. Cụ thể, sản xuất nông, lâm nghiệp đạt kết quả khá toàn diện cả về trồng trọt và chăn nuôi. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thủy sản năm 2017 đạt 1.970 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 27.390,7 tấn tăng 3,2% kế hoạch giao, trong đó, sản lượng lúa đạt 22.667,9 tấn, sản lượng ngô đạt 4.722,8 tấn. Các loại cây công nghiệp ngắn ngày và cây rau màu các loại hầu hết đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch diện tích gieo trồng, trồng được 2.640 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,18%.

Huyện Yên Bình (Yên Bái): Những bước tiến trong phát triển kinh tế - ảnh 1

Về chăn nuôi, các chương trình, dự án chăn nuôi được triển khai theo kế hoạch; công tác thú y, kiểm dịch được quan tâm, trong năm trên địa bàn huyện không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 7.696 tấn (tăng 13,2% so với kế hoạch). Các mô hình chăn nuôi hàng hóa, nuôi trồng thủy sản trên hồ Thác Bà tiếp tục được duy trì, phát triển, đến nay toàn huyện có 914 lồng nuôi cá, tăng 82,8% kế hoạch năm và 230 ha nuôi cá quây lưới; trong đó riêng năm 2017 đã hỗ trợ đóng mới 120 lồng cá, 72,8 ha nuôi cá bằng quây lưới. Sản lượng khai thác thủy sản trên hồ Thác Bà cả năm đạt 4.550 tấn, vượt 1,1% kế hoạch.

Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, chăn nuôi hàng hóa; chuyển đổi giống cây trồng trong đó ưu tiên phát triển trồng quế và cây ăn quả có múi; tập trung phát triển thủy sản trên hồ Thác Bà. Năm 2017 đã triển khai thực hiện hỗ trợ 25 cơ sở chăn nuôi; 120 lồng cá; 60 ha nuôi cá quây lưới trên hồ Thác Bà; 80,55 ha cây ăn quả có múi; 67,6 ha quế; 105,9 ha tre măng bát độ.

Cùng với đó, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và có bước tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện năm 2017 ước đạt 3.066,8 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện cũng đã thực hiện nghiêm túc chủ trương đầu tư theo hướng trọng tâm, không dàn trải; tập trung nguồn lực để đầu tư các công trình dự án cấp bách, quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; thường xuyên chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ bản, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các nguồn vốn nhất là những công trình trọng điểm. Trong năm tiếp tục thực hiện và khởi công mới 69 công trình xây dựng dân dụng, giá trị thực hiện đạt 93.218 triệu đồng, trong đó đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 43 công trình; 104 công trình giao thông với tổng số 59,5 km, giá trị thực hiện đạt 92.285,95 triệu đồng, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 71 công trình.

Công tác thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực để cải thiện môi trường kinh doanh một cách thực chất, tập trung cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn khảo sát địa điểm triển khai dự án; phối thợp tháo gỡ khó khăn cho công ty may Daeseung Global trong việc tuyển dụng lao động; thi công công trình nước sạch từ thị trấn Yên Bình đến cụm công nghiệp Thịnh Hưng..., đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của huyện, đa dạng hóa hình thức thu hút đầu tư. Năm 2017 có 03 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, nâng tổng số các dự án được cấp chứng nhận đầu tư trên địa bàn lên 52 dự án, toàn huyện có 209 doanh nghiệp, 48 hợp tác xã với tổng số vốn đăng ký gần 2.000 tỷ đồng.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện ổn định, đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có trên 1.500 hộ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ được cấp mã số thuế với tổng số vốn kinh doanh trên 250 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 ước đạt 2.069,8 tỷ đồng (vượt 5% kế hoạch, tăng 18,2% so với cùng kỳ). Giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 23,3 triệu USD (đạt 116,2% kế hoạch, tăng 16,2% so với cùng kỳ).

Lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 15/5/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính- ngân sách nhà nước của tỉnh Yên Bái năm 2017. Thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng nguồn thu đi đôi với chống thất thu, giảm nợ đọng thuế, quản lý các nguồn thu chặt chẽ, công khai, minh bạch; năm 2017 thu ngân sách trên địa bàn huyện được 169,3 tỷ đồng, vượt 17% dự toán tỉnh giao; vượt 11,4% dự toán huyện giao, đảm bảo chi trả tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức và các khoản chi theo đúng dự toán.

Những năm gần đây, huyện Yên Bình đã vươn lên, trở thành điển hình trong xây dựng đời sống mới ở tỉnh Yên Bái. Sự chuyển mình của mảnh đất này đã khẳng định tính năng động, sáng tạo, linh hoạt trong chính sách điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ huyện Yên Bình.

Xem thêm: Đào ao nuôi cá, lãi 200 triệu đồng/năm

Theo Mai Hoa/VTV.vn

Tags: nuôi cá, yên bình, yên bái, phát triển kinh tế, nuôi cá lồng, cá lồng bè

TIN KHÁC

Công an truy tìm kẻ xấu chặt phá 500 cây cam Cao Phong đúng 28 Tết TIN TỨC

Công an truy tìm kẻ xấu chặt phá 500 cây cam Cao Phong đúng 28 Tết

Vườn cam gần 1ha, 1 năm tuổi phát triển tốt của anh Trần Xuân Nguyên ở xóm Lam Hồng (xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) bị kẻ xấu chặt sạch sành sanh. Công an huyện Cao Phong đang vào cuộc điều tra, truy tìm kẻ xấu phá hoại vườn cam của anh Nguyên.

Hai cây mai có độ tuổi gần 200 năm, với thế đẹp, nhiều nụ, hoa đang được chủ nhân ở rao bán với mức giá “chót vót” gần 5 tỷ đồng.

Càng gần đến Tết Mậu Tuất 2018, không khí đón xuân mới ở các tỉnh ĐBSCL rất nô nức. Các mặt hàng nông sản, nhất là “hàng độc” liên tục hút hàng bởi sức mua năm nay tăng mạnh.

Người dân huyện Yên Thành (Nghệ An) chuyên độc canh canh cây lúa nhưng mấy năm trở lại đây, một số hộ chuyển đổi sang trồng hoa đã cho thu nhập cao.

Giống thỏ Newzealand nuôi lớn 2,2-2,5kg thì xuất chuồng, giá bán hiện là 178.000 đồng mỗi kg.

Càng đến ngày cận Tết, Hà Nội khác với ngày thường đó là vắng người. Lượng người giảm kể từ ngày cuối tuần trước nên mọi nhu cầu mua sắm cũng giảm theo. Sản phẩm hoa tươi và cây cảnh phục vụ cho trang trí ngày tết cũng tăng và giảm giá theo nhu cầu.

Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh đã rất nhộn nhịp và sôi động. Năm nay, ngoài những loại hoa, cây cảnh truyền thống, các nhà vườn còn nhập thêm nhiều loại cây mới lạ, đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi.

Theo phong thủy, có một số loại trái cây là biểu tượng của sự giàu sang, sức khỏe và may mắn. Những loại trái cây này thường được nhiều gia chủ bày trong nhà.

Thị trường hoa, cây cảnh nở rộ cuối năm cũng là lúc mà đội ngũ xe thồ, xe ba bánh... bội thu nhờ được thuê chở hoa liên tục. Tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cao mỗi chủ xe.

Thực hiện mô hình trình diễn các giống cây trồng mới, mô hình áp dụng cơ giới hóa, năm 2017, huyện Bình Xuyên đã triển khai 50 ha diện tích lúa DQ11 tại xã Tân Phong với 2 vụ/năm. Giống lúa DQ11 là giống có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, cấy bằng máy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất 70-75 tạ/ha.

Xem tiếp