07/11/2017 04:34

Hệ thống lạnh hỗn hợp trên tàu lưới kéo xa bờ tại Bình Thuận

Ứng dụng bảo quản lạnh trên tàu đánh bắt thủy hải sản xa bờ đặc biệt là những công nghệ bảo quản lạnh mới phù hợp với từng loại nghề khai thác, phù hợp với tập quán, điều kiện khai thác ngư dân của từng vùng miền là một vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Hệ thống lạnh hỗn hợp trên tàu lưới kéo xa bờ tại Bình Thuận - ảnh 1

Công nghệ bảo quản

Lạnh ngâm hay còn gọi là công nghệ nước biển lạnh, là phương pháp sử dụng nước biển hoặc nước có pha thêm muối làm chất tải lạnh nhằm hạ nhiệt độ của thủy sản tới nhiệt độ mong muốn. Lạnh ngâm rất được khuyến khích sử dụng do khắc phục được nhược điểm của các công nghệ bảo quản hiện nay trên tàu đánh bắt xa bờ (chủ yếu sử dụng đá xay để bảo quản) đó là giúp hạ nhiệt độ thủy sản ngay sau quá trình đánh bắt từ đó hạn chế được tối đa các biến đổi của sản phẩm thủy sản về mặt chất lượng trước khi đưa xuống hầm bảo quản.

Lạnh ngâm thường được kết hợp với phương pháp bảo quản lạnh thấm, đây là phương pháp bảo quản lạnh giúp thủy sản duy trì được nhiệt độ ổn định trong hầm bảo quản sau khi thủy sản được hạ nhiệt độ theo phương pháp lạnh ngâm. Lạnh thấm là phương pháp sử dụng hầm bảo quản để truyền hơi lạnh qua đá xay từ đó giúp đá luôn ở thể rắn không bị tan chảy trong suốt quá trình bảo quản.

ThS Nguyễn Xuân Thi, Viện Nghiên cứu Hải sản đã nghiên thực hiện Đề tài “Nghiên cứu công nghệ bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu lưới kéo xa bờ” năm 2016, bước đầu đã xây dựng và lắp đặt thành công hệ thống lạnh hỗn hợp (lạnh ngâm kết hợp lạnh thấm) trên tàu lưới kéo BT 99567 TS của ông Bạch tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Những kết quả đạt được

Đề tài đã lắp đặt thành công hệ thống thiết bị ngâm hạ nhiệt độ thủy sản công suất 5 - 6 tấn/ngày (400 - 500 kg/mẻ), thời gian hạ nhiệt độ thủy sản ngay sau quá trình đánh bắt  < 1 giờ/mẻ. Nhiệt độ tâm sản phẩm thủy sản sau khi ngâm hạ nhiệt độ đạt từ 0 - 10C.

Đề tài cũng đã lựa chọn 3 hầm trong tổng số 5 hầm bảo quản của tàu cá để cải tạo, lắp đặt hệ thống lạnh thấm (10 tấn/hầm). Hệ thống hầm bảo quản được cách nhiệt bằng vật liệu Poly Urethane, mặt trong hầm bằng composite với các dàn lạnh treo phía trên hầm để duy trì nhiệt độ bảo quản trong hầm từ 0 - 10C.

Cùng đó, thiết kế, chế tạo hệ thống lạnh hỗn hợp hoàn chỉnh (lạnh ngâm kết hợp với lạnh thấm) với công suất máy nén 15HP, dàn bay hơi gọn nhẹ, chiều dài đường ống nhỏ gọn, ổn định khi hoạt động trong điều kiện sóng gió và trong những chuyến biển dài ngày. Hệ thống lạnh hỗn hợp được vận hành tự động hóa, ổn định và hiệu quả. Máy nén được trích lực từ máy chính nên lượng tiêu hao nhiên liệu từ động cơ chính là không đáng kể.

Hệ thống ngâm hạ nhiệt giúp hạ nhiệt độ tâm sản phẩm thủy sản về 00C ngay sau quá trình đánh bắt, do đó cá khi về bờ có bề mặt sáng bóng, cơ thịt săn chắc, ít xuất hiện các biến đổi gây hư hỏng (cơ thịt dập nát, ươn hỏng, mùi ôi thối xuất hiện) và giá thành sản phẩm khi về bờ bán cao hơn giá sản phẩm của tàu đối chứng 4.000 - 16.000 đồng/kg.

Hầm bảo quản bằng vật liệu Poly Urethane (PU) đã làm tăng đáng kể thời gian giữ nhiệt của đá lên 1,3 - 1,5 lần so sử dụng xốp ghép truyền thống, hiệu suất sử dụng nước đá khi bảo quản tăng lên đến 95%. Ngoài ra, việc sử dụng hầm PU còn nâng cao đáng kể chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm so hầm truyền thống của ngư dân. Xây dựng thành công mô hình hệ thống lạnh hỗn hợp hoàn chỉnh (lạnh ngâm kết hợp lạnh thấm) phù hợp với các tập quán và điều kiện khai thác của ngư dân vùng biển Nam Trung bộ. Chất lượng sản phẩm thủy sản sau khi xây dựng theo mô hình về đến bờ tăng trên 30% so phương pháp bảo quản truyền thống của ngư dân. Doanh thu chuyến biển tăng lên 13 - 19% (doanh thu tăng thêm 100 - 120 triệu đồng/chuyến biển). Lượng nước đá mang theo giảm 55 - 60% (lượng nước đá bảo quản giảm đi 700 cây so phương pháp bảo quản truyền thống, tương ứng với tiết kiệm được trên 8 triệu đồng/chuyến biển).

Kết quả của việc xây dựng mô hình hệ thống lạnh hỗn hợp là một trong những cơ sở tạo ra sản phẩm thủy sản sau thu hoạch có chất lượng tốt, đáp ứng được các yêu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu thủy sản trong ngoài nước. Giúp kéo dài thời gian bám biển cho các tàu khai thác xa bờ tại tỉnh Bình Thuận, góp phần tích cực vào việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ vùng biển, đảo của Tổ quốc, gắn kết giữa nhiệm vụ kinh tế và quốc phòng và an ninh. Đồng thời, khi mô hình được nhân rộng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sau mỗi chuyến biển, từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy nghề khai thác thủy hải sản xa bờ tại địa phương ngày càng phát triển.

Theo Đặng Văn An/Viện nghiên cứu hải sản

Tags: tàu cá, Bình Thuận, hệ thống lạnh hỗn hợp

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm HÀU

Kỹ thuật nuôi hàu thương phẩm

Nuôi hàu thương phẩm yêu cầu kỹ thuật đơn giản, tốn ít công chăm sóc, ít rủi ro, không cần đầu tư thức ăn lại cho thu nhập cao. Có nhiều hình thức nuôi hàu thương phẩm phù hợp với từng điều kiện khác nhau.

hải có đủ không gian để xây dựng một số máng đặt dưới nước. Nước sạch, không bị ô nhiễm; đất bằng phẳng để thích hợp các máng phải đảm bảo đủ không gian nuôi.

Cá lóc là loài cá dữ, ăn tạp, có sức sống cao, có khả năng chịu đựng tốt với môi trường. Đây là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân.

Việc sử dụng hiệu quả thức ăn cho từng loài vật nuôi phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Người nuôi cần nắm chắc những yếu tố này để hạn chế rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế.

Khai thác thủy sản kết hợp với ánh sáng vốn là mô hình rất hiệu quả bởi vốn đầu tư thấp, dễ áp dụng, có thể đạt được sản lượng cao và rất cơ động.

TS Nguyễn Văn Sáng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II cho biết, tiêu chí lựa chọn phương pháp đánh dấu là dễ áp dụng cho thủy sản có kích thước nhỏ, dấu không ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá, không đắt tiền, ít tốn công lao động, dấu có thể đọc, tồn tại trong thời gian dài với tỷ lệ cao. Hiện, các nhà nghiên cứu, quản lý và lai tạo giống thủy sản thường sử dụng một số loại dấu phổ biến như sau:

Cá nheo Mỹ đang được nuôi ở một số tỉnh nước ta và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, nguồn giống bị động và phải nhập từ Trung Quốc. Để chủ động giống cung cấp cho người dân, việc nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá nheo Mỹ là mắt xích quan trọng.

Thường xuyên theo dõi các thông tin tình hình xâm nhập mặn vào nội đồng trên báo, đài. Đo và kiểm tra độ mặn nước trong ao nuôi thường xuyên. Bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi.

Việc tìm hiểu và nghiên cứu thử nghiệm sản xuất ra loại thức ăn công nghiệp dùng nuôi ba ba đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, giá thành phù hợp và có lợi về mặt kinh tế là vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy nghề nuôi ba ba phát triển mạnh mẽ trong phạm vi toàn quốc.

Phân trắng là loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này.

Xem tiếp