14/11/2017 05:41

Heo Pietrain kháng stress

Trong chuyến tham quan và học tập các mô hình nông nghiệp hiệu quả của đoàn khuyến nông các tỉnh thành phía Nam thì giống heo Pietrain kháng stress tại Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong các mô hình được rất nhiều các thành viên quan tâm.

Heo Pietrain kháng stress - ảnh 1

Heo Pietrain

Heo Pietrain của Bỉ có ngoại hình đẹp, lông da có đốm đen, có tỷ lệ nạc cao nhất thế giới khoảng 62%, heo trưởng thành có khối lượng 270 - 350kg với heo đực và 220 - 250kg với heo nái. Tuy nhiên giống heo này có nhược điểm cơ bản là rất nhạy cảm với stress do có chứa gen Halothane, vì thế chúng khó nuôi, nếu giết mổ không đáp ứng phúc lợi động vật thì chất lượng thịt kém, do vậy heo Pietrain ít được thị trường ưa chuộng. Gần đây, Đại học Liège của Bỉ đã nghiên cứu tạo ra giống heo Pietrain mới kháng stress. Giống heo này vẫn có đầy đủ các tính năng tốt của heo Pietrain nhưng các đặc tính nhạy cảm với stress đã giảm rõ rệt.

Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao đã nhập và nhân giống thành công giống heo này. Theo TS Phạm Kim Đăng, GĐ Trung tâm thì các nhà khoa học tại trung tâm đã áp dụng công nghệ gen bằng cách qua các thế hệ, tất cả heo con sinh ra đều được lấy máu để xác định gen kháng stress trong phòng thí nghiệm, những các thể có gen stress (Halothane) sẽ bị loại.

Qua nhiều thế hệ chọn lọc nhân thuần thì giống heo Pietrain kháng stress đã được Bộ NN-PTNT công nhận là TBKT mới. Và ngày 14/3/2013, giống heo Pietrain kháng stress đã có tên trong danh mục giống vật nuôi Quốc gia được phép SXKD tại Việt nam

Trên cơ sở giống heo quý này, các nhà khoa học đã cho lai heo đực Pietrain kháng stress với heo cái Duroc tạo ra con lai PiDu 50 và PiDU 75 (75% máu Pi và 25% máu DU) là đực cuối tạo heo lai nuôi thịt. Hiện trung tâm đang cung cấp một số sản phẩm như tinh heo Pietrain kháng stress; heo đực giống Pietrain kháng stress thuần phục vụ SX.

Heo Pietrain kháng stress - ảnh 2

Heo Pietrain

Xem thêm: Lên núi thả cá, nuôi lợn, lão nông 71 tuổi thu 20 tỷ đồng/năm

Theo Nguyễn Văn Bắc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi lợn, héo kháng stress, lợn kháng stress, mô hình nông nghiệp hiệu quả, heo pietrain

TIN KHÁC

Nghệ An hướng tới 200.000 tấn cam Vinh TIN TỨC

Nghệ An hướng tới 200.000 tấn cam Vinh

Trồng cam được xem là nghề làm giàu trên vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ và quanh các vùng đất có núi đá vôi ở một số địa phương khác trong tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý nguyên tắc việc thực hiện Dự án "Điều tra nguồn lợi thủy sản vùng nội đồng" trong giai đoạn 2018-2020.

XK gần 1,8 triệu tấn với kim ngạch khoảng 3,5 tỉ USD. Tuy nhiên, năng suất gần tiệm cận với mức kịch trần, trong khi đa số diện tích già cỗi do hết chu kỳ khai thác.

Với hơn 4.300ha chè, huyện Phú Lương được coi là vựa chè trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên.

ĐBSCL, thời tiết khá thuận lợi, nông dân vệ sinh đồng ruộng, sẵn sàng cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Lúa nếp cái hoa vàng trung bình đạt 45 tạ/ha, giá trị sản phẩm/ha canh tác trên 76 triệu đồng, lợi nhuận gần 40 triệu, có thể coi là trà vụ được mùa riêng ở miền Bắc.

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, mới đây tỉnh được Hiệp hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) chọn để đầu tư các dự án lớn về nông nghiệp.

Người già neo đơn, đối tượng tàn tật… đều bị “bỏ sót” một cách khó hiểu khỏi danh sách được nhận quà hỗ trợ lũ lụt đợt này. Thay vào đó là nhiều gia đình khá giả, người thân “quan thôn”…

Ngày 11/11, tại TP.HCM, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức Lễ công bố Chương trình tôm bố mẹ.

Đó là thông tin được cung cấp tại Hội thảo Giới thiệu các tiến bộ mới của khối Nhà nước và doanh nghiệp- lĩnh vực chăn nuôi do Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An) sáng nay.

Xem tiếp