28/03/2017 08:31

Hiện tượng cá rô phi chết hàng loạt

Hiện tại trong vài 3 năm gần đây cá Rô phi thương phẩm nuôi trong mùa hè thường bị mắc bệnh cấp tính chết hàng loạt do vi khuẩn Streptococcus sp. (Liên cầu khuẩn ở cá) gây ra

Triệu chứng: Cá bị bệnh thường có biểu hiện mắt sưng, xuất huyết, ruột không có thức ăn do cá bỏ ăn và tích khí.

Điều trị: Để điều trị bệnh cần điều trị sớm khi cá còn ăn thức ăn trộn thuốc kháng sinh (Enrofloxacine, hoặc Erythromycine..) diệt khuẩn Gram (+) với liều 50-55mg kháng inh/kg cá/ngày cho cá ăn liên tục trong 5 ngày.

Lưu ý, thuốc cần trộn đều vào thức ăn viên cùng với tá dược bám dính (bột gạo nếp rang hoặc bột mỳ xấy khô trộn với thuốc, hòa nước trộn đều).

Cùng với việc xử lý nước để diệt khuẩn Benkocid (1 lit/1000m3 nước ao).

Phòng bệnh:tránh để nước ao bẩn, nông, tránh đánh bắt cá rô phi những ngày nắng nóng.

Cần xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm sinh học (ANOVA25NB) 1kg hòa loãng dùng cho 4000m3 nước ao. Thuốc có bán tại BM Nuôi trồng Thủy sản Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội 0904289042

Xem thêm: Cách chống rét cho cá rô phi khi nhiệt độ dưới 10 độ C

Theo Mard.gov.vn

Tags: mía, bọ hung gây hại

TIN KHÁC

Một số bệnh thường gặp trên cá rô

Một số bệnh thường gặp trên cá rô

Cá rô thường gặp một số bệnh chủ yếu sau

Nhiệt độ xuống 10 độ C sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống và sự sinh trưởng của cá. Để chống rét cho cá có thể áp dụng 2 phương pháp:

Các lưu ý khi nuôi cá rô phi năng suất cao như sau:

Phòng và trị bệnh tốt sẽ giảm thiểu được việc sử dụng thuốc và hóa chất, tạo ra sản phẩm cá tra, basa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá rô đồng là loại cá sống tự nhiên và phổ biến ở vùng ĐBSCL, thích ứng tốt môi trường nước xấu; cá sinh sản với số lượng lớn, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

Bệnh do nấm thủy mi (nấm nước ở cá) gây nên có tác hại lớn đối với cá trong giai đoàn cá con, cá thịt và trứng cá

Bệnh trùng quả dưa là một trong số những bệnh hại gây ảnh hưởng nhiều đến cá tra, để phòng trị bà con làm theo những chỉ định sau:

Xuất hiện những vết thương nhỏ trên da (phía mặt lưng), đường kính khoảng 3 – 5 m

Cá bị mắc bệnh gạo thường không biểu hiện rõ triệu chứng, dễ lẫn lộn với các bệnh khác như bệnh sán lá, bệnh thích bào tử trùng hay bệnh do thiếu dinh dưỡng...

Một số cá bệnh biểu hiện màu sắc nhợt nhạt, có nhiều bệch lớn, nhỏ trên da. Số lượng cá chết hằng ngày khá cao và tỷ lệ tăng dần.

Xem tiếp