20/06/2017 11:03

Hiệu quả của mô hình xen canh rau màu

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm

Hiệu quả của mô hình xen canh rau màu - ảnh 1

Anh Võ Văn Thanh đang vận hành thiết bị tưới tại ruộng dưa.

Xen canh - Hiệu quả nhân đôi

Nhận thấy hiệu quả từ việc canh tác thửa ruộng (diện tích 2.500 m2) không cao, qua tìm hiểu kỹ thuật canh tác được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng một số nông dân có kinh nghiệm trồng rau màu, giữa năm 2016, anh Thanh quyết định chuyển toàn bộ diện tích đất trồng lúa sang trồng dưa leo. Để trồng dưa, anh tiến hành xắn hộc, đắp mô và bắc giàn cho dưa leo.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, anh Thanh đã canh tác được 2 vụ dưa, mỗi vụ anh thu hoạch khoảng 15 tấn trái. Với giá bán trung bình 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ dưa anh thu lãi gần 40 triệu đồng. Anh Thanh cho biết, để canh tác dưa leo đạt hiệu quả, người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác cũng như cách phòng trị một số bệnh thường gặp ở dưa như: Sau mỗi vụ thu hoạch, phải bơm ngập nước để ngâm đất, sau đó tháo nước, cuốc đất, bón vôi, sử dụng thuốc để diệt mầm bệnh trước khi bắt đầu vụ dưa tiếp theo; thường xuyên kiểm tra, phòng trị kịp thời bệnh sương mai làm thối lá, rệp sáp, rầy lửa… ăn ngọn làm giảm năng suất của dưa.

Đặc biệt, từ cuối vụ dưa thứ nhất, nhận thấy thời tiết có nhiều sương muối và nắng khá gay gắt có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của dưa nên anh quyết định thử nghiệm trồng xen canh bầu cùng với thời điểm gieo hạt vụ dưa thứ hai. Khi vụ dưa kết thúc thì bầu cũng bắt đầu cho trái (khoảng 45 - 50 ngày). Hiện tại, mỗi ngày, thu hoạch từ 200 - 300 kg trái (giá bán 6 ngàn đồng/kg) và từ 15 - 20 kg ngọn bầu (20 ngàn đồng/kg), anh Thanh có thêm nguồn thu nhập trung bình trên 1 triệu đồng (thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 1,5 tháng). Nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh dưa - bầu, chỉ tốn 1 lần chi phí phân, thuốc, công chăm sóc, trong khi dưa cho trái đẹp (lá bầu che mát cho dưa), bán được giá, lại có thêm nguồn thu từ bầu nên anh Thanh thu được hiệu quả gần như gấp đôi.

Và một số sáng chế từ thực tiễn

Trong quá trình canh tác rau màu, nhận thấy việc tưới dưa bằng biện pháp thủ công (dùng thau để tát), vừa tổn hao sức lực, vừa mất nhiều thời gian, nên anh Thanh nảy sinh ý tưởng sáng chế thiết bị tưới để thay thế sức người.

Thiết bị tưới rau màu do anh Thanh sáng chế có thể tưới ruộng dưa leo diện tích 2.500 m2 trong vòng 40 phút với lượng xăng tiêu hao chỉ khoảng 0,5 lít, trong khi nếu tưới thủ công (dùng thau để tát) phải mất thời gian tương đương 1 ngày công lao động.

Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể tự vận hành khi tưới. Khi vận hành, 2 vòi tưới (ống nước) 2 bên phun nước lệch về phía sau một góc khoảng 45 độ, nên tạo ra phản lực đẩy thiết bị tự di chuyển về phía trước. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể sử dụng để tưới phân cho rau màu (được hòa tan dưới dạng nước), vừa đỡ tốn công, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết (mưa gây rửa trôi, nắng làm phân bốc hơi).

Anh Nguyễn Trúc Giang (xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành), một trong những khách hàng sử dụng thiết bị do anh Thanh sáng chế, nhận xét: Thiết bị tưới rau màu do anh Võ Văn Thanh sáng chế rất tiện dụng, qua sử dụng cho thấy thiết bị trên cho hiệu quả 3 trong 1 như vừa ít tốn nhiêu liệu khi vận hành, vừa tiết kiệm công lao động, có thể sử dụng để tưới phân cho rau màu rất hiệu quả, nhanh chóng. Ngoài ra, khi canh máy tưới, có thể tranh thủ thời gian để làm việc khác như: Nhổ cỏ, bắt ngọn, kiểm tra sâu bệnh… Nhờ sử dụng thiết bị trên để tưới ruộng dưa (diện tích gần 4.000 m2), vợ chồng anh tiết kiệm được nhiều thời gian để dành cho việc chăm sóc vườn tược, con cái... trong khi thu nhập lại tăng lên so với trước đây.

Sau khi sáng chế thành công thiết bị tưới đầu tiên, đến nay anh Thanh đã sản xuất và cung ứng được 10 thiết bị cho các hộ sản xuất rau màu ở trong và ngoài huyện. Hiện anh Thanh đã nảy sinh ý tưởng sáng chế giàn leo cho rau màu được thiết kế bằng thép (thép tròn, đế bêtông gọn, nhẹ) để thay cho trụ gỗ (thời gian sử dụng ngắn) nhằm kéo dài thời gian sử dụng; đồng thời có thể dễ dàng tháo lắp để xử lý đất khi kết thúc vụ màu.

Xem thêm: Nhãn được mùa, được giá

Theo Huỳnh Văn Xĩ/www.baoapbac.vn

Tags: nguồn thu nhập ổn định, mô hình xen canh, xen canh rau màu

TIN KHÁC

Nuôi thủy sản đặc hữu theo khu vực KHUYẾN NÔNG

Nuôi thủy sản đặc hữu theo khu vực

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi của huyện Chợ Gạo ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của người nông dân

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Xem tiếp