11/04/2017 06:51

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Tại Thanh Hoá, cây ba kích trước đây thường được khai thác trong tự nhiên, ngoài ra có một số hộ nông dân trồng nhưng với diện tích nhỏ, manh mún, lại thiếu cây giống tốt và kỹ thuật nên năng suất và hiệu quả chưa cao.

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng - ảnh 1

Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phát huy tiềm năng đất đai của địa phương, khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý một cách bền vững. Năm 2015, bằng nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hà Trung triển khai mô hình “Trồng cây ba kích dưới tán rừng” tại xã Hà Ninh, huyện Hà Trung với quy mô 3,5 ha, 15 hộ tham gia. Mô hình được triển khai trong 8 tháng (tháng 4 đến tháng 12). Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% tiền giống, 50% vật tư. Giống trồng trong mô hình là giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô ươm trong bầu PE, cây giống đồng đều, chiều cao đạt từ 30 cm trở lên.

Để thực hiện mô hình thành công, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện và chính quyền địa phương tiến hành chọn được 15 hộ nông dân có đủ điều kiện tham gia, tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân.

Xác định đây là mô hình mới, lần đầu tiên triển khai trên địa bàn huyện, các hộ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở đã thường xuyên bám sát mô hình, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, qua đó các khâu kỹ thuật trong mô hình được thực hiện đúng yêu cầu, mật độ trồng đảm bảo 2.000 cây/ha, chăm sóc, bón phân đầy đủ đúng thời điểm.

Đến nay, qua 8 tháng triển khai cho thấy, cây ba kích trong mô hình sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 85%. Các hộ tham gia mô hình đã tin tưởng, nắm được kỹ thuật trồng cây ba kích dưới tán rừng, áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả.

Theo ý kiến của cán bộ kỹ thuật, chính quyền địa phương và các hộ nông dân thực hiện mô hình, trồng thâm canh cây ba kích dưới tán rừng là mô hình dễ làm, phù hợp với điều kiện tự nhiên và phương thức canh tác trên địa bàn xã Hà Ninh. Mô hình đã góp phần tìm ra cây trồng phù hợp giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Với giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay, đây là mô hình hứa hẹn sẽ đem lại hiêu quả, góp phần phát triển kinh tế vườn rừng, nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo cho các hộ nông dân./.

Theo Nguyễn Trọng Minh/khuyennongvn.gov.vn

Tags: ba kích, cách trồng ba kích, ba kích tam đảo

TIN KHÁC

Cây đinh lăng và tác dụng chữa bệnh không ngờ ĐINH LĂNG

Cây đinh lăng và tác dụng chữa bệnh không ngờ

Cây đinh lăng là loại cây cảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình. Cây đinh lăng không chỉ sử dụng làm rau sống mà còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh mà bạn không thể ngờ tới.

Nụ tam thất là dạng hoa non chưa nở của cây tam thất rừng tại Sapa - Lào Cai. Để sử dung, người ta sẽ sấy khô loại hoa này để tiện cho việc sử dụng cũng như bảo quản.

Sâm ngọc linh là loại cây thảo cao 80 – 100cm, thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1 – 3cm, mang rễ con và củ. Thân rễ có sẹo, nhiều đốt...

UBND tỉnh Kon Tum xác nhận, trong thời gian qua trên địa bàn TP Kon Tum và một số huyện trong tỉnh có một số người rao bán sâm Ngọc Linh, giá rẻ như…bèo, chỉ từ 6 - 10 triệu đồng/kg sâm tươi (trong khi đó sâm Ngọc Linh thật giá từ 40- 50 triệu/kg).

Phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin.

Cây Đinh lăng được nhân giống tại vườn ươm Trung tâm là cây giâm hom nên sinh trưởng nhanh cho năng suất và chất lượng cao được đánh giá tốt hơn nhiều so với Đinh lăng được nhân giống bằng các phương pháp khác.

Xin cho biết giá trị và cách sử dụng của cây đinh lăng? Tuấn Vinh, Phước Long, Bình Phước

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây năng suất vượt trội và chất lượng trên cả sự tuyệt vời, không phải ai cũng biết.

Sau hơn 30 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học do PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Viện sinh học Tây Nguyên và các đồng sự đã thiết lập được quy trình tạo mô sẹo và ra rễ cây sâm Ngọc Linh trong điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật...

Theo BS Hoàng Hiệp thì diệp hạ châu đắng (còn gọi là cây chó đẻ) thân xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm xanthones, có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, do đó hạn chế hiện tượng viêm, hoại tử tế bào gan.

Xem tiếp