12/10/2017 09:29

Hiệu quả nuôi lợn ngoại FH

Trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) hiện có 127 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận, trong đó 112 trang trại chăn nuôi tổng hợp mà chủ yếu là chăn nuôi lợn giống và lợn thịt.

Hiệu quả nuôi lợn ngoại FH - ảnh 1

Với mục tiêu cải tạo chất lượng con giống, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, từ đầu năm 2017 đến nay, được Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Quảng Bình chuyển giao một số dòng lợn FH (France Hybrid) của Pháp, các trang trại ở huyện Lệ Thủy đã nhân giống và đưa vào nuôi thử nghiệm, bước đầu cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Dòng lợn FH là dòng lợn ngoại có năng suất vượt trội mà các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi đã khảo nghiệm. Qua khảo sát, chọn lọc và đánh giá về năng suất sinh sản của dòng lợn FH tại Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình cho thấy, số lứa đẻ mỗi năm và số con mỗi lứa đẻ đều tăng, trung bình mỗi con nái đẻ 2,4 lứa/năm, số con cai sữa/lứa đẻ hơn 12 con, mỗi năm 1 lợn nái SX được 26 - 28 lợn con… Trong khi đó, các giống lợn làm nái sinh sản trước đây thường cho năng suất kém, khả năng sinh sản thấp, mỗi nái chỉ từ 19 - 20 con/năm, làm giá thành SX tăng lên.

Là một trong những trang trại đầu tiên được tiếp nhận đàn lợn nái dòng FH cấp bố mẹ do Trung tâm Giống vật nuôi Quảng Bình cung cấp, ông Đinh Đăng Tuân - chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp ở xã Hưng Thủy cho biết: Dòng lợn FH có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ và đẻ nhiều, nuôi con khéo. Hướng tới để phát triển chăn nuôi, trang trại sẽ áp dụng nuôi dòng lợn FH để thay đổi dần đàn lợn giống kém năng suất trước đây.

Hiệu quả nuôi lợn ngoại FH - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy chia sẻ: Trước tình hình giá lợn hơi xuống thấp và kéo dài, để SX có hiệu quả buộc người chăn nuôi phải có các giải pháp để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm. Do đó, việc làm cần thiết hiện nay phải thay đổi cơ cấu giống lợn, đưa các giống lợn cao sản vào SX, thay thế dần đàn lợn kém năng suất, nhất là đàn lợn nái. Trên cơ sở đó từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn nhằm giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Xem thêm: 900.000 hộ nông dân bỏ chăn nuôi lợn sau “khủng hoảng”

Theo Nguyễn Trung Hiếu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: quảng bình, chăn nuôi lợn, lợn ngoại, giá lợn, tái đàn, nuôi lợn ngoại

TIN KHÁC

Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh vắc xin phòng bệnh động vật TIN TỨC

Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh vắc xin phòng bệnh động vật

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 8437/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp ngày 4/10 vừa qua về công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật.

Một nông dân ở xã Tam Lãnh (Quảng Nam) cho rằng trâu trắng hiền, dễ nuôi, cày bừa tốt nên đã nhân đàn nuôi gần 10 con.

Chưa khi nào ngành chăn nuôi lại bộc lộ nhiều hạn chế như hiện nay và đối mặt với hàng loạt các vấn đề về an toàn thực phẩm, tồn dư kháng sinh...

Chỉ trong ít ngày, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở khiến người dân lo lắng.

Tình trạng mưa lớn trên thượng nguồn đổ về, kết hợp với việc hồ Cửa Đạt tiến hành xả lũ đã dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh, ước tính thiệt hại về sản xuất nông nghiệp đến thời điểm này không hề nhỏ.

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Một người cao tuổi sống giữa lòng thành phố đã biết tận dụng diện tích 50m2 đất sau nhà để nuôi dế, mang lại lợi nhuận cao gấp ba, bốn lần so với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Anh Vũ Công Định, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề dạy học về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

Xem tiếp