18/07/2017 04:40

Hiệu quả từ chăn nuôi gà an toàn sinh học

Mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAHP tại Yên Thế không chỉ tạo ra các lứa gà đồi đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng mà còn góp phần đảm bảo cả môi trường chăn nuôi.

Là loại gia cầm truyền thống của vùng Yên Thế, Bắc Giang nhưng trong nhiều năm, do chất lượng giống bị thoái hóa, các hộ dân chăn nuôi theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, ít đầu tư nên sản lượng gà đồi của địa phương còn ít, chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó, do công tác vệ sinh chuồng trại ít được chú trọng nên môi trường khu vực chăn nuôi cũng dễ bị ô nhiễm.

Nhận thấy địa hình đồi núi Yên Thế phù hợp với mô hình chăn nuôi gà đồi, đồng thời, để phát triển loại gia cầm chủ lực của địa phương, năm 2013, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế giai đoạn 2013-2015 theo hướng VietGAHP (quy trình thực hành chăn nuôi tốt) và áp dụng triển khai trên địa bàn.

Tham gia đề án, hơn 80 hộ dân tại 3 xã Đồng Tâm, Tam Tiến, Tiến Thắng của huyện Yên Thế được tập huấn các kiến thức cơ bản về chăn nuôi gà sạch, vệ sinh môi trường chăn nuôi, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, các hộ phải cam kết thực hiện đầy đủ nội dung của đề án và quy trình hướng dẫn.

Hiệu quả từ chăn nuôi gà an toàn sinh học - ảnh 1

Nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng an toàn sinh học mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ảnh: tiepthinongsan.

Ban đầu, các hộ dân được hỗ trợ con giống và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc. Các giống gà chất lượng được đưa chăn nuôi theo hình thức mới là ri lai, mía lai và lai chọi. 3 giống gà này là kết quả của quá trình cải tạo giống với quy mô lớn, từ cao xuống thấp để lựa chọn ra cơ sở đủ tiêu chuẩn theo đề án đặt ra; tránh việc nguồn giống bị thoái hóa, ảnh hưởng tới chất lượng và sản lượng chăn nuôi. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ chi phí vắc xin tiêm phòng dịch; chế phẩm sinh học xử lý chuồng trại để giảm thiểu ô nhiễm; chi phí kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước phục vụ chăn nuôi...

Với sự hỗ trợ nhiều mặt từ ban quản lý đề án, người nông dân Yên Thế tập trung dành thời gian để chăn nuôi gà đồi theo đúng quy trình cam kết. Cụ thể, gà được tiêm vắc xin đầy đủ, định kỳ nên phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình nuôi, chuồng trại luôn được vệ sinh thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn gà và an toàn với môi trường nuôi, hạn chế mầm bệnh. Toàn bộ lượng thức ăn hàng ngày cho gà đều đảm bảo chất lượng và đúng hàm lượng quy chuẩn. Nguồn nước được sử dụng luôn là nước sạch... Toàn bộ quy trình chăn nuôi đều được thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của cán bộ kỹ thuật thuộc đề án.

Nhờ được nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh, phòng dịch..., gà thương phẩm chăn nuôi an toàn sinh học cho sản lượng tăng, chất lượng thịt tốt, giá bán cũng cao hơn so với gà nuôi thông thường tới 7.000 đồng một kg. Ngoài ra, công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thực hiện đúng quy trình và được kiểm soát chặt chẽ đã hạn chế tối đa ô nhiễm tại khu vực nuôi và vùng phụ cận, góp phần bảo vệ môi trường.

Sau gần 3 năm được triển khai tại địa bàn Yên Thế, đề án chăn nuôi gà an toàn sinh học theo hướng VietGAHP đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ hình thức nhỏ lẻ, tự phát, người dân Yên Thế từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi, tạo ra sản phẩm gà đồi Yên Thế đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc thương hiệu gà đồi Yên Thế được chứng nhận sở hữu tập thể càng tạo đà phát triển gà đồi chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Xem thêm: Tăng hiệu quả kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược trong chăn nuôi gà

Theo Mạnh Thế/Vnexpress.net

Tags: chăn nuôi gà, chăn nuôi gà an toàn sinh học

TIN KHÁC

31 nguyên tắc đảm bảo chất lượng gà ta Gò Công

31 nguyên tắc đảm bảo chất lượng gà ta Gò Công

Bà con Gò Công (Tiền Giang) xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà ta an toàn sinh học theo chuỗi giá trị với 31 tiêu chí khắt khe.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi bằng thảo dược triển khai tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có triển vọng nhân rộng.

Trứng gà ta được ưa chuộng bởi tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Tuy nhiên gà ta lại đẻ trứng ít hơn các loại gà siêu trứng, vì vậy khi nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần nắm rõ kỹ thuật để trứng giàu dinh dưỡng.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, tạo điều kiện cho virus, vi trùng sinh trưởng gây ra nhiều loại dịch bệnh cho gia cầm khiến năng suất, chất lượng sản phẩm giảm. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là IB) là một trong những bệnh nghiêm trọng thường xảy ra vào thời điểm này.

Lịch sử ngành công nghiệp nuôi gà của Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới, siêu hiện đại...

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà an toàn trên đệm lót sinh học

Nuôi chim cút lấy trứng và bán thương phẩm rất dễ, tốn ít công chăm sóc. Nên những năm gần đây, nghề này đã phát triển nhanh chóng trên cả nước.

Bệnh phù đầu ở gà do một loại vi khuẩn có tên haemophillus paragallinarum gây ra.

Xem tiếp