27/06/2017 10:43

Hồ tiêu sạch đất, bụi bẩn nhờ cát

Hồ tiêu sau khi phơi khô sẽ được trộn lẫn với cát trong máy chuyên dụng, giúp loại bỏ đất và bụi còn sót lại.

Đây là cách làm độc đáo của bà con trồng tiêu huyện Đăk Song, Đăk Nông, giúp sản phẩm sạch sẽ không cần hóa chất. 

Sau khi phơi khô, người dân trộn cát lẫn tiêu và cho vào máy quay chuyên dụng để làm sạch lớp vỏ ngoài. Sau đó, hỗn hợp tiêu - cát sẽ được chuyển lên hệ thống máy lọc tự động, tách riêng tiêu khỏi cát sau đó rửa sạch và phơi khô lần nữa. Nước rửa đều được kiểm định đủ điều kiện, sạch và có thể uống trực tiếp.

Trải qua hai công đoạn rửa và phơi cầu kỳ, sản phẩm cuối cùng là loại sạch, không thuốc trừ sâu hóa học hay phân bón hóa học, an toàn đối với người sử dụng.

Hồ tiêu sạch đất, bụi bẩn nhờ cát - ảnh 1

Tiêu sọ phơi khô. Ảnh: Bizmedia.

Hiện, toàn huyện Đăk Song có khoảng 27.500ha tiêu trồng theo quy trình sạch, cho sản lượng khoảng 34.400 tấn mỗi năm. Để làm ra những hạt tiêu đạt chuẩn, người trồng phải tuân thủ quy định khắt khe từ khâu xuống giống đến thu hoạch, làm sạch và đóng gói. 

Theo bà con trồng tiêu, chất đất đỏ bazan, nguồn nước tưới lại dồi dào, điều kiện tự nhiên phù hợp giúp cây phát triển nhanh, cho chất lượng tốt. Tuy nhiên, để tập trung phát triển loại nông sản tiêu theo hướng bền vững, các hộ trong vùng đã thực hiện quy trình canh tác theo hướng an toàn sinh học, vừa tạo ra sản phẩm hồ tiêu sạch, chất lượng, năng suất đều, vừa giúp bảo vệ đất trồng và môi trường.

Hồ tiêu sạch đất, bụi bẩn nhờ cát - ảnh 2

Những gốc hồ tiêu được chăm bón chỉ bằng nguồn phân ủ hữu cơ. Ảnh: Bizmedia.

Trước khâu xuống hom trồng tiêu giống, bà con phải xử lý nấm và diệt vi khuẩn, tạo ra hố đất sạch. Khâu bón phân và chăm sóc cũng được chú trọng.

Phân bón cho cây là phân trùn quế có nguồn phân hữu cơ. Người dân lấy phân bò để nuôi giun và nhờ chúng chuyển hóa thành loại phân giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất dồi dào cho hồ tiêu, giúp đất tơi xốp, mềm, tăng cường khả năng giữ ẩm.

Để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, nước tưới được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, khâu phòng trừ và xử lý sâu, dịch bệnh hại tiêu cũng tiến hành thường xuyên.

Hồ tiêu sạch đất, bụi bẩn nhờ cát - ảnh 3

Kiến được nuôi trên cây tiêu là thiên địch hạn chế sâu bệnh hại trên cây. Ảnh: Bizmedia.

Tại các vườn hồ tiêu rộng lớn, thay vì sử dụng các chế phẩm hóa học, các nhà vườn sử dụng các loài thiên địch như kiến vàng để diệt sâu, diệt rầy hại cây. Phương pháp này giúp hạn chế lượng lớn thuốc trừ sâu hóa học phun xịt lên cây tiêu và vùng trồng, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất trồng và nước tưới, đồng thời còn giúp giảm chi phí trong canh tác.

Nhờ những yêu cầu khắt khe này, hạt tiêu Đăk Nông được đánh giá cao và người dân ưa chuộng. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, các sản phẩm hồ tiêu của Đăk Song còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính Mỹ, Nhật Bản.

Xem thêm: Bón phân cho cây hồ tiêu

Theo An Huy/Vnexpress.net

Tags: kỹ thuật trồng hồ tiêu, bệnh hại hồ tiêu, cham soc ho tieu

TIN KHÁC

Kỹ thuật tưới hợp lý cho cà phê CÂY CÀ PHÊ

Kỹ thuật tưới hợp lý cho cà phê

Việc sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đang đối mặt với nhiều khó khăn như sự biến động của giá cả, vật tư, nhiên liệu tăng cao, sâu bệnh hại và đặc biệt nghiêm trọng nhất vẫn là vấn đề nước tưới vào mùa khô hạn.

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Thời gian qua tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An xuất hiện bệnh lạ trên cây lạc, đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh này.

Trong canh tác mía hiện nay, bà con thường canh tác 1 vụ mía tơ (mía trồng mới) và 2 vụ mía gốc (chăm sóc gốc mía sau thu họach của vụ trước).

Trên cây chè, cây cà phê đến tuổi già cỗi ta thường áp dụng “kỹ thuật đốn cây”. Trong kỹ thuật đốn cây, ta có “kỹ thuật đốn phớt” và “kỹ thuật đốn đau”.

Hiện nay mùa mưa đã bắt đầu trên Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, đây cũng là lúc các cây trồng tăng trưởng nhanh cành, chồi và quả.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Diện tích hồ tiêu ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “bùng nổ” đến khoảng 125ha. Do trồng tự phát nên nông dân ít ai nắm bắt quy trình kỹ thuật, nhiều diện tích sử dụng giống không đảm bảo chất lượng và nhiễm bệnh.

Hồ tiêu là cây làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng là cây chứa nhiều rủi ro nhất trong nghề làm nông. Bởi cây tiêu thường bị rất nhiều loài sâu bệnh tấn công.

Ông Đặng Văn May là nông dân xã Đak Mar, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum. Với kinh nghiệm thâm niên trong sản xuất cà phê, ông May đã chia sẻ một số kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ như sau:

Xem tiếp