11/08/2017 05:16

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

Ông Bùi Văn Miển, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy cho biết: Năm nay nhiều nơi tại miền Bắc cây nhãn bị thất thu, và nếu có thì số quả cũng chỉ lác đác. Nhưng tại địa phương xã Sơn Thủy lại được mùa với sản lượng quả ước đạt 18 tấn/ha (so với năm 2016 đạt 15 tấn/ha), giá trị doanh thu toàn xã đạt hơn 100 tỷ đồng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay có đến 80% số hộ nông dân đã chuyển đổi từ cây lúa, cây màu sang trồng nhãn. Nhà ít thì vài trăm mét vuông, nhà nhiều 2 – 3 ha và tập trung nhãn nhiều nhất tại xóm Khoang và Lốc.

Với 2 giống nhãn được đưa vào trồng đó là nhãn Hương Chi và nhãn Miền Thiết trong đó tập trung chủ yếu diện tích là giống nhãn hương chi chín sớm. Vào thời điểm đầu tháng 8 này nhiều hộ đang tất bật thu hoạch cắt tỉa những quả nhãn hương chi đầu tiên. Với giá bán đầu vụ cắt tại vườn 25.000đồng/kg và theo nhiều hộ trồng nhãn tại đây nhận định vào thời kỳ thu hoạch rộ (từ trung tuần tháng 8 trở đi) giá bán sẽ vẫn ở mức cao.

Ông Bùi Quang Thiều, xóm Khoang là hộ trồng nhãn được gần 10 năm phấn khởi chia sẻ: Cây nhãn thích nghi rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại đồng đất của xã Sơn Thủy nên cho quả sai. Với diện tích 1,7 ha, năm 2016 gia đình ông thu được hơn 25 tấn quả. Còn như năm nay nhãn được mùa, được giá và bắt đầu đang cho thu hoạch ước tính hết vụ gia đình thu được 35 tấn quả, trừ chi phí thu về từ 250 – 300 triệu đồng/ha.

Cũng như gia đình ông Thiều, gia đình ông Quách Đình Vững, người cùng xóm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa cấy không hiệu quả để trồng cây nhãn. Với 200 gốc nhãn Hương Chi năm thứ 15, thì mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Và còn rất nhiều hộ làm giàu từ cây nhãn như hộ các ông: Bùi Như Quỳnh, Đinh Công Phục, Bùi Văn Chiến… hơn 20 năm nay cây nhãn đang là cây trồng chủ lực của xã giúp dân thoát nghèo.

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá - ảnh 1

Bà con đang thu hoạch nhãn hương chi chín sớm

Đến nay, nhãn Sơn Thủy đã được đón nhận nhãn hiệu tập thể và được đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ. Đồng thời có 31 hộ trong HTX dịch vụ nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy quảng bá thương hiệu, đem sản phẩm nông sản sạch tới tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới xã Sơn Thủy sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trở thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn. Đồng thời ghép cải tạo với những cây nhãn, vườn nhãn già cỗi bằng những giống mới cho năng suất cao. Không ngừng nâng cao mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người dân chú trọng quan tâm sản xuất theo hướng sạch và bền vững./.

Xem thêm: Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu

Theo Đình Thủy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng nhãn, cây ăn quả, được mùa, được giá, giá nhãn, thu hoạch nhan

TIN KHÁC

Hội thi Nhà nông đua tài khu vực phía bắc TIN TỨC

Hội thi Nhà nông đua tài khu vực phía bắc

NDĐT – Ngày 8 và 9-8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017, khu vực II. Tham dự có 16 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu và bức xúc trước những nguy hại phát sinh từ “rau bẩn”, đã hối thúc thanh niên Nguyễn Đình Thiệp dấn thân khởi nghiệp bằng nghề trồng rau VietGAP.

Vài năm lại đây, nông dân xã Diễn Thịnh và một số xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) chủ yếu lựa chọn trồng giống ngô NK 7238 bởi hiệu quả kinh tế cao hơn những giống khác.

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu, phân bón hữu cơ và các loại phân bón khác chiếm phần còn lại.

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo đánh giá mô hình hợp tác công tư; đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đồng Tháp đang trên đà phát triển nền nông nghiệp, nhưng cần phải làm gì để trở nên chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp có vai trò như thế nào giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhảy vọt? NNVN có cuộc trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xoay quanh vấn đề này.

Triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Bình có nhiều giải pháp để mở rộng diện tích và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Loại quả nặng trên 1 kg mỗi trái ở chợ na Lạng Sơn có giá gần 100.000 đồng một kg.

Tây Nguyên vào mùa mưa cũng là lúc các hộ nông dân bước vào mùa trồng mới và tái canh vườn cây của gia đình. Với mong muốn mua được những loại giống tốt, cho năng suất chất lượng cao, bà con thường tìm đến địa chỉ tin cậy là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (gọi tắt là Viện Ea Kmát, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Xem tiếp