14/04/2017 09:00

Hoa đồng tiền ĐTH 125 "hái ra tiền"

Với quy mô trồng hoa 15 sào, mỗi lần thu hoạch, anh Khá thu 8.000 - 10.000 bông, giá bán từ 1.000 - 1.200 đồng/bông. Mỗi năm doanh thu từ 200 - 300 triệu đồng.

Hoa đồng tiền ĐTH 125

TS Đặng Văn Đông với mô hình thử ngiệm giống hoa đồng tiền DTH 125

Đây là giống hoa đồng tiền Piton do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công từ tập đoàn các giống hoa đồng tiền được nhập nội từ Hà Lan. Giống hoa đồng tiền ĐTH 125 đã được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép đưa vào phục vụ SX trên diện rộng.

Một số đặc điểm chính của giống: Cây trưởng thành cao từ 30 - 40 cm, đường kính tán lá 40 - 50 cm, lá dài, nhọn (dài lá 30 - 35 cm, rộng 5 - 10 cm). Hoa kép, màu đỏ, nhị đen, chiều dài cành hoa 50 - 70, đường kính hoa 10 -12 cm. Thời gian sinh trưởng 3 năm, cây ra hoa quanh năm, cho thu hoạch hoa sau trồng 2 - 3 tháng, năng suất đạt 25 - 40 hoa/cây/năm.

Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau, đồng thời cho hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiệu quả kinh tế: TS. Đặng Văn Đông, một trong những tác giả của giống hoa đồng tiền mới cho biết, với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng, màu sắc đẹp, thời gian chơi hoa kéo dài, dễ tiêu thụ, cho hiệu quả kinh tế cao nên hoa đồng tiền ĐTH125 được nông dân ở miền Bắc... đưa vào trồng thay thế cho các giống hoa đồng tiền bản địa.

Anh Bùi Văn Khá ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho hay, trước đây anh chuyên trồng hoa cúc, hoa hồng và các giống hoa đồng tiền đơn. Gần đây chuyển hẳn sang trồng các giống hoa đồng tiền kép nhập nội.

Thời gian thu hoa lứa đầu sau trồng 3 - 4 tháng (vụ hoa chính bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau), các lứa tiếp theo cách nhau 3 - 4 ngày/lần. Từ 5 sào trồng hoa đồng tiền ban đầu, anh đã mở rộng quy mô trồng lên 15 sào, mỗi lần thu hoạch, anh thu 8.000 - 10.000 bông, giá bán từ 1.000 - 1.200 đồng/bông. Mỗi năm doanh thu từ 200 - 300 triệu đồng.

Theo khuyến cáo của nhóm tác giả, khi trồng hoa đồng tiền ĐTH 125 bà con cần chú ý một số điểm sau đây:

- Chọn các loại đất thích hợp như đất phù sa, đất thịt nhẹ, giàu chất hữu cơ.

- Lên luống cao 30 - 40 cm, trồng với khoảng cách 30 x 35 cm để có mật độ thích hợp là 1.800 - 2.000 cây/sào Bắc bộ.

- Nên sử dụng nhà lưới đơn giản để che mưa, che sương muối, giảm bớt cường độ ánh sáng mùa hè, tăng nhiệt độ trong các tháng mùa đông sẽ cho sản lượng và chất lượng hoa cao hơn.

- Thường xuyên giữ độ ẩm đất khoảng 60%, 3 ngày tưới 1 lần vào từng gốc cây, có điều kiện nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây là tốt nhất.

- Tưới phân NPK, kết hợp với chất hữu cơ đã được ngâm ủ hoại mục như bột đậu tương, pha loãng 10 ngày/lần. Ngoài phân bón gốc, nên phun thêm phân bón lá, Atonik 1.8EC hoặc Đầu trâu 902, phun 10 ngày/lần.

Xem thêm: Kinh nghiệm thâm canh hoa đồng tiền vụ xuân

Theo Nguyên Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: DTH 125, kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng quất bon sai QUẤT CẢNH

Kỹ thuật trồng quất bon sai

Cây quất bonsai trồng trong bình gốm sứ đang được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua với giá lên đến vài triệu đồng...

Theo tạp chí khoa học Current Biology, trong một công trình nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học đã nhận thấy một loài cây ở châu Phi có tên Ceropegia sandersonii biết sử dụng chiến thuật kỳ lạ để thu hút ruồi đến thụ phấn hoa.

“Nghề chơi cũng lắm công phu…”, những người trồng và kinh doanh hoa lan ở Hải Phòng còn có nhiều tìm tòi, sáng tạo.

Trong những ngày giáp tết, làng hoa Nhơn Thạnh luôn tấp nập người mua bán với đủ các loại hoa

Được mệnh danh là thủ phủ của xương rồng (XR) miền Tây, nếu có dịp về TP. Châu Đốc, du khách đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ghé thăm vườn sưu tập XR của nghệ nhân Phạm Phúc Giác, tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú (cách bưu điện Châu Phú 100m).

Hoa dạ lan hương, còn gọi là hoa Tiên Ông, loài hoa được cho là mang an khang đến mọi nhà.

Cây huệ đỏ (Amaryllis sp.) ở Nam bộ nhiều nơi gọi là huệ nhung (vì hoa của chúng có mầu đỏ rất đẹp và mịn như nhung).

Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh...

Nhân giống và phát triển loài hoa này có ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Độc giả Dương Quốc Đệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành, đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất:

Xem tiếp