12/02/2018 10:23

Hoa Tết được giá, nông dân vẫn buồn

Giá hoa Tết năm nay được ghi nhận là cao hơn. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh kéo dài, nhiều diện tích hoa không kịp bung nở để “ăn” đúng dịp Tết khiến một bộ phận người nông dân âu lo trước viễn cảnh thất thu.

Hoa Tết được giá, nông dân vẫn buồn - ảnh 1

Nhiều diện tích vườn hoa tại phường Tây Tựu không kịp nở đón Tết.

Ngày cận Tết, hai vựa hoa lớn nhất của Hà Nội tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) và các xã: Mê Linh, Đại Thịnh, Tiền Phong, Văn Khê (huyện Mê Linh) như được phủ một tấm áo mới với nhiều màu sắc. Dù thời tiết tiếp tục rét buốt, nhưng không khí lao động trên những đồng hoa vẫn rất khẩn trương.

Chị Dương Thị Thúy, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh phấn khởi cho biết, năm nay gia đình chị canh tác 3 sào hoa hồng.

Giá hoa hồng hiện đổ buôn cho tiểu thương được khoảng 8.000 đồng/bông, cao gấp nhiều lần trước vụ Tết. Chị Thúy cho biết, do thời tiết rét nên nhìn chung hoa nở muộn. Đây là lý do khiến hoa “được giá” hơn. Trái ngược với nét tươi vui của chị Thúy, trên cánh đồng phường Tây Tựu, chị Chu Thị Thương cùng chồng lặng lẽ phun nước, chăm sóc cho diện tích hoa cúc vẫn phủ một màu xanh của gia đình. Chị Thương cho hay, giá hóa cúc hiện bán buôn trung bình được 5.000 đồng/bông. Tuy nhiên, gia đình chị lại… không có hoa để bán. Nguyên nhân cũng bởi thời tiết lạnh giá khiến hoa không kịp đơm bông.

Bên cạnh hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn…, một loại hoa khác được xem là trọng tâm tiêu thụ trong dịp Tết là hoa ly cũng tăng giá đáng kể. Mức giá rẻ nhất được ghi nhận đối với hoa ly màu cam là khoảng 20.000 đồng/cành, trong khi đối với hoa ly màu đỏ, giá bán thấp nhất cũng là 40.000/cành.

Việc hoa tăng giá hứa hẹn mang tới cho nhiều hộ dân trồng hoa tại quận Bắc Từ Liêm, huyện Mê Linh một cái Tết đủ đầy hơn. Dù vậy, không ít hộ đứng trước nguy cơ thua lỗ do hoa không kịp “ăn’ vào dịp Tết. Theo chia sẻ của nhiều hộ canh tác hoa, đối với diện tích không được thu hoạch nhiều khả năng sẽ khiến bà con thua lỗ nặng, do chi phí đầu tư, chăm sóc cao. 

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 3.000ha trồng hoa, tập trung chủ yếu tại huyện Mê Linh và quận Bắc Từ Liêm. Nghề trồng hoa đang mang lại thu nhập khá cho hàng vạn hộ nông dân. Dù vậy, thực trạng “được giá mất mùa” và ngược lại vẫn hết sức nan giải. Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết, để giải quyết bài toán trên, các sở ngành, địa phương đã tích cực triển khai quy hoạch vùng chuyên canh, hỗ trợ kỹ thuật, cho vay vốn để các hộ nông dân đầu tư, ứng dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống sưởi ấm, tưới tiết kiệm nước vào sản xuất nhằm hạn chế tối đa điều kiện ngoại cảnh tác động tới sinh trưởng, phát triển của cây hoa.

Tuy nhiên, diện tích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa toàn TP đến nay mới đạt gần 70ha. Cũng chính bởi vậy, việc giải bài toán “được mùa mất giá” và ngược lại được xác định sẽ vẫn là vấn đề trọng tâm mà các sở cùng các địa phương tập trung phối hợp giải quyết trong thời gian tới. 

Theo Bài, ảnh: Trọng Tùng/kinhtedothi.vn

Tags: hoa tết, thị trường hoa tết, nông dân buồn

TIN KHÁC

Hoa Tết dưới 200.000 đồng đắt hàng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Hoa Tết dưới 200.000 đồng đắt hàng

Người dân TP HCM đã bắt đầu mua hoa kiểng để trưng bày dịp Tết, các loại hoa cỡ nhỏ, giá tiền vừa phải bán rất nhanh.

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 12/2, nhìn chung giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc và Nam không có biến động so với ngày hôm qua, duy chỉ có một số địa phương ở miền Trung, Tây Nguyên giá heo tăng nhẹ.

Các nhà vườn có thanh long thu hoạch trong dịp Tết ở tỉnh Bình Thuận rất phấn khởi vì bán được giá cao.

Rau củ quả tươi và chế biến được người Sài Gòn ủng hộ nhiệt tình tại một phiên chợ Tết, nhằm sẵn sàng chống ngán những ngày tới.

Rất nhiều gia đình trồng ly năm nay rơi vào cảnh điêu đứng vì những ruộng ly nở không đúng dịp Tết.

Dalat Hasfarm cũng bị ảnh hưởng chung của lạm phát và trượt giá nên công ty tăng giá khoảng 5% so với tết năm 2017 và tăng khoảng 15% so với ngày thường.

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 10/2 tại một số địa phương trọng điểm, gần Tết giá heo hơi tại miền Bắc và Nam đều tăng nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg, còn miền Trung giá không đổi so với ngày hôm qua.

Mưa nhiều khiến hơn 300 cặp dưa hấu thỏi vàng của lão nông ở Cần Thơ hư hại. Vì vậy, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, sản phẩm này còn rất ít bán trên thị trường.

Các loại hoa tết có giá bán tại vườn khá cao, người trồng hoa ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang có lãi bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/1.000m2 đối với các loại hoa thông thường. Chất lượng hầu hết các loại hoa năm nay được ghi nhận là vượt trội so với năm 2017.

Nhu cầu trái cây trưng Tết tăng trong khi nguồn cung giảm, giá bán đối với nhiều loại trái cây đã tăng cao vào những ngày cận tết.

Xem tiếp