20/10/2017 09:29

Hội nghị điều phối lần thứ hai giữa Bộ NN-PTNT và CGIAR

Ngày 18/10 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị điều phối lần thứ hai giữa Bộ NN-PTNT và Nhóm tư vấn các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) tại Việt Nam nhằm chia sẻ những kết quả hợp tác trong hai năm qua.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh và bà Hughes Jacqueline, Phó Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị điều phối lần thứ hai giữa Bộ NN-PTNT và CGIAR - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Nhóm tư vấn các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) là nhóm đối tác nghiên cứu về phát triển nông nghiệp duy nhất trên phạm vi toàn cầu, góp phần vào nỗ lực chung để giải quyết các vấn đề đói nghèo, thiếu lương thực, suy dinh dưỡng và suy thoái môi trường. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà tài trợ chiến lược dài hạn, CGIAR đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng trăm triệu người thông qua các kết quả nghiên cứu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam liên tiếp phải đối mặt với những thiên tai bất thường xảy ra như hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trong năm 2016; trong năm 2017 liên tiếp những trận mưa lớn xảy ra, mới đây nhất là đợt mưa trong tháng 10/2017 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Để ứng phó với biến đổi khí hậu và cạnh tranh gay gắt từ thị trường, ngành nông nghiệp đang rà soát lại Đề án tái cơ cấu và tập trung theo hướng phát triển những sản phẩm quốc gia, sản phẩm khu vực và sản phẩm địa phương.

Do đó, thông qua cuộc họp lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn thông qua hợp tác với CGIAR, các Viện nghiên cứu/Trường Đại học của Việt Nam sẽ tiếp cận được với những kết quả nghiên cứu của các Trung tâm của CGIAR và đưa vào thực tế sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Hội nghị điều phối lần thứ hai giữa Bộ NN-PTNT và CGIAR - ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về việc tăng cường hợp tác giữa hai bên, bà Hughes Jacqueline cho biết, đến nay nhiều trung tâm nghiên cứu của CGIAR đã có văn phòng cấp quốc gia hoặc cấp vùng tại Việt Nam. Đây là một lợi thế rất tốt để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và đổi mới khoa học nông nghiệp cho người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo, tăng năng suất và khả năng phục hồi trong nông nghiệp, chia sẻ các lợi ích từ tăng trưởng kinh tế, người dân nuôi sống bản thân và gia đình họ tốt hơn và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên khi đối mặt với biến đổi khí hậu và các mối đe dọa khác.

Bà Hughes Jacqueline mong muốn các Trung tâm nghiên cứu của tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các đối tác tại Việt Nam cũng như Bộ NN-PTNT nhằm tăng cường sinh kế, thu nhập cho nông dân hơn nữa.

Theo Nguyễn Huân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hội nghị điều phối, bộ nông nghiệp, nghiên cứu nông nghiệp quốc tế

TIN KHÁC

Hồng Lam chế biến hàng trăm tấn mơ, mận mỗi năm TIN TỨC

Hồng Lam chế biến hàng trăm tấn mơ, mận mỗi năm

Ô mai mơ, mận được chế biến tại nhà máy 22.000m2 nằm ven đô Hà Nội, trước khi phân phối đến 26 cửa hàng và các điểm bán lẻ.

Vụ đông năm nay, cà rốt vẫn là cây trồng chủ lực của huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) với diện tích là 550 ha trong tổng số 1.300 ha diện tích gieo trồng vụ đông…

Để có được những giọt mật ong nguyên chất từ các tổ ong trú ẩn trên những tán cây lớn, người bắt ong đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

Thay vì dùng ống tre để bắt lươn, người dân ở miền Tây đã sáng tạo ra trúm bắt lươn làm bằng ống nhựa.

Dưới đây là 7 giải pháp kỹ thuật giảm lượng lúa giống sạ trên ruộng:

Thôn Hòa Thanh, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) một thời từng được ví là “vùng đất chết” nhưng bằng quyết tâm biến “sỏi đá thành cơm”, vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Thủy và anh Huỳnh Hữu Vân đã vươn lên làm giàu từ những loại cây ăn quả có múi.

Vụ mía đường 2016-2017, mặc dù các địa phương và đơn vị sản xuất, kinh doanh mía đường áp dụng nhiều chính sách nhằm khuyến khích phát triển, nhưng diện tích mía vẫn có xu hướng giảm, lượng đường tồn kho tăng. Giải pháp nào để ngành này phát triển bền vững?

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh ráo riết thực hiện công việc đeo vòng, truy xuất nguồn gốc thịt heo thì tại một số nơi vùng ngoại ô như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12... xuất hiện hàng loạt các điểm bán thịt gia súc như bò, heo, dê, trâu... nằm ở lề đường.

Những ngày này, trở lại xã nông thôn mới Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi mạnh mẽ từ diện mạo đến đời sống của người dân nơi đây.

Để phát triển xuất khẩu lúa gạo bền vững, cần tập trung vào một số chủng loại gạo mang lại giá trị cao trong xuất khẩu, cũng như đáp ứng được nhu cầu các thị trường trọng điểm.

Xem tiếp