17/05/2018 08:58

Hơn 2.000 tấn dưa hấu Quảng Nam được 'giải cứu'

Sau khi viết kêu gọi, hàng nghìn tấn dưa của nông dân huyện Phú Ninh (Quảng Nam) được nhiều doanh nghiệp, cá nhân đến thu mua.

Ngày 16/5, ông Nguyễn Phi Thạnh, Chủ tịch huyện Phú Ninh cho biết, lượng dưa tồn đọng trên địa bàn khoảng 100 hécta với sản lượng 2.600 tấn. Sau khi kêu gọi, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã giải cứu hơn 1.030 tấn với giá 3.000-4.000 đồng một kg. Ngoài ra, nông dân bán cho thương lái giá 1.500-2.000 đồng một kg với số lượng 1.500 tấn.

“Hai ngày qua, số dưa còn lại khoảng 68 tấn được bán với giá 3.500-4.000 đồng một kg, đến hôm nay đã hết”, ông Thạnh nói và cho biết huyện sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm, tuyên dương các ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ người dân “giải cứu” dưa hấu.

Hơn 2.000 tấn dưa hấu Quảng Nam được 'giải cứu' - ảnh 1

Dưa hấu được thu mua giá 3.000 đồng một kg, nông dân không phải bù lỗ. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Lê Văn Tình, Chủ tịch xã Tam Lộc, đã có thư cảm ơn gửi các tổ chức, cá nhân tham gia “giải cứu” hơn 600 tấn dưa hấu của xã. Nhờ hành động nghĩa hiệp của người dân, hơn 200 hộ dân vượt qua khó khăn trước mắt để khôi phục sản xuất.

Trước đó, toàn huyện Phú Ninh trồng hơn 490 hécta dưa hấu, trong đó vượt 90 hécta so với quy hoạch, sản lượng ước đạt gần 13.000 tấn. Hơn 2/3 diện tích dưa đã thu hoạch được nông dân bán với giá 4.000-6.000 đồng một kg; 1/3 diện tích dưa còn lại, sản lượng hơn 2.000 tấn đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua.

Trước tình cảnh này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Nam viết thư gửi đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, kêu gọi mua dưa hấu ủng hộ giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Theo Đắc Thành/Vnexpress.net

Tags: dưa hấu, Quảng Nam, giải cứu, giải cứu dưa hấu

TIN KHÁC

Niềm tin... chanh dây khi cây hồ tiêu chết hàng loạt KHUYẾN NÔNG

Niềm tin... chanh dây khi cây hồ tiêu chết hàng loạt

Hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá liên tục giảm khiến người trồng tiêu ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Sở NN-PTNT TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng” thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn TP.

Ở Tây Nguyên, những tháng cuối xuân đầu hè cũng là vào đầu mùa mưa, là thời điểm các loại nấm mọc tự nhiên sinh sôi, phát triển, người dân lên nương rẫy thường có thói quen hái nấm về làm thức ăn cho gia đình. Tuy nhiên có nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, nhưng cũng có những loại nấm cực độc.

Thời gian gần đây, ở tỉnh Đồng Nai đang xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc đặt và thu mua rễ cây tiêu với giá cao. Do giá hồ tiêu đang xuống rất thấp, một số người thấy lợi trước mắt đã chặt bỏ vườn tiêu để lấy rễ bán.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng dù còn nhiều ý kiến trái chiều về việc hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu nhưng điều đọng lại là "tình người".

Nhiều năm nay nông dân ở xã Bình Lợi đã bỏ cây mía, chuyển dần sang trồng mai vàng và đang từng bước tạo nên thương hiệu làng mai Bình Lợi - Bình Chánh.

Thời gian gần đây, người trồng dưa trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 100.000 tấn/năm. Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại cho chính người sản xuất, cộng đồng.

Sau những nỗ lực “giải cứu” hơn 2.000 tấn dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ứ đọng ở Quảng Ngãi vừa qua, nông dân tỉnh này đang tiếp tục xuống giống vụ dưa hè tiêu thụ thị trường nội địa.

Xem tiếp