17/07/2017 01:50

Hợp tác nuôi bò sữa làm giàu

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Hợp tác nuôi bò sữa làm giàu - ảnh 1

Xã viên của HTX Long Hòa nuôi bò sữa phát triển kinh tế gia đình

Sự phát triển thành công nghề nuôi bò sữa cũng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và việc phát huy tốt vai trò HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa trong việc vận động người dân vào làm ăn tập thể, liên kết tạo đầu ra sản phẩm…

Hiệu quả bất ngờ

Mang tiếng là phường, nhưng Long Hòa là vùng nông thôn của quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), đa phần người dân sinh sống dựa vào nông nghiệp như trồng chanh, nhãn, xoài, lúa, chăn nuôi… Ông Phạm Văn Thịnh, cán bộ giao thông thủy lợi phường Long Hòa, tiết lộ: “Hồi trước điều kiện đi lại ở vùng nông thôn khó lắm, nhưng từ khi kinh tế phát triển, đời sống bà con được nâng lên thì nhiều hộ góp công góp sức cùng Nhà nước xây cầu, làm đường nhựa… tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang. Được như vậy, cũng nhờ hiệu quả từ nghề nuôi bò sữa mang lại”.

Ghé nhà ông Võ Thanh Cần, Giám đốc HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa, một trong những người tiên phong đem bò sữa về nuôi. Ông Cần nhớ lại: “Gia đình tôi có 10 công vườn trồng xoài, chanh, nhãn… nhưng không khá được bởi tình trạng “được mùa, mất giá” cứ mãi diễn ra. Khoảng năm 1999, qua báo chí, tôi thấy một số nơi như vùng Củ Chi, người ta nuôi bò sữa làm giàu; nên tôi tìm hiểu và mạnh dạn mua 2 con bò sữa giống về nuôi thử. Ban đầu do chưa quen nên bò gặp một số bệnh… tôi phải nhờ các kỹ sư ở Trung tâm Khuyến nông TP Cần Thơ và cán bộ thú y hỗ trợ phòng trị. Dần dần quen cách chăm sóc nên bò ít bệnh và cho sữa khá nhiều. Thấy nghề nuôi bò sữa thích nghi tốt, tôi mở rộng đàn bò lên 10 con, 15 con, rồi 20 con và đến nay nuôi hơn 30 con bò sữa. Với giá sữa dao động khoảng 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bỏ túi khoảng 30 triệu đồng/tháng; số tiền không hề ít ở vùng nông thôn”.

Thấy ông Cần “phất” lên từ bò sữa, nhiều hộ khác đến học hỏi, làm theo. Ông Nguyễn Bửu Châu, ngụ khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa hồ hởi: “Năm 2004, sau khi chứng kiến ông Cần nuôi bò sữa khá lên, cộng với Chương trình Heifer Việt Nam hỗ trợ 2 con bò giống (theo dạng cho mượn con giống 3 năm), kèm mua đối ứng 2 con giống nữa (giá 18 triệu đồng/con giống), tôi bắt đầu làm chuồng trại để nuôi 4 con bò sữa. Lúc đầu cũng gặp trục trặc chút ít, nhưng được cán bộ chuyên môn hướng dẫn nên từng bước ổn định. Nhờ bò cho sữa tốt, chất lượng và sinh sản đều đặn đúng định kỳ, đồng thời thấy nghề nuôi bò sữa dễ sống, tôi liên tục nâng đàn bò lên 32 con, giúp cả nhà sống khỏe…”.

Hợp tác cùng phát triển

Ông Mai Văn Điều, Phó Chủ tịch UBND phường Long Hòa, cho biết: “Thời gian qua, người dân địa phương nuôi nhiều gia súc, gia cầm khác nhau, nhưng bò sữa là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt và tỏ ra thích ứng tốt với vùng này”. Để nghề nuôi bò sữa đi vào bài bản, chính quyền địa phương phối hợp cùng các ngành chức năng quận Bình Thủy và Liên minh HTX TP Cần Thơ, tiến hành thành lập HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa vào năm 2004. Ông Võ Thanh Cần, Giám đốc HTX, bộc bạch: “Trong thời buổi kinh tế thị trường, cạnh tranh khốc liệt, việc sản xuất riêng lẻ, lực yếu sẽ khó đứng vững. Do đó, việc tập hợp những hộ nông dân cá thể vào HTX là nhu cầu cấp thiết.

Sau khi HTX ra đời, chúng tôi phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… để hợp đồng mua số lượng lớn, sau đó cung ứng lại cho các xã viên với giá hợp lý, chất lượng đảm bảo. Liên kết với ngành nông nghiệp, cán bộ thú y… hỗ trợ kỹ thuật, mở nhiều lớp tập huấn về nuôi và phòng trị bệnh cho bò sữa. Phối hợp với các đơn vị thu mua sữa triển khai những tiêu chuẩn về sữa để người nuôi lấy sữa đảm bảo chất lượng. Đối với những xã viên nuôi mới, sẽ được HTX hỗ trợ về chăm sóc, con giống, tiêu thụ sữa… nhằm nhanh chóng phát triển đàn. Từ sự tận tâm và cách làm hiệu quả của HTX, các xã viên đã an tâm đầu tư phát triển. Nếu như lúc mới thành lập HTX chỉ có 12 xã viên với 26 con bò sữa, thì nay số lượng xã viên tăng lên 29 người, số lượng đàn bò tới gần 500 con”.

Ông Nguyễn Thanh Điền, ngụ phường Long Hòa, nhìn nhận: “Vợ chồng tôi không có đất đai canh tác, hàng ngày sống làm thuê và buôn bán nhỏ nên rất khó khăn. Cũng nhờ HTX Long Hòa hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật… giúp vợ chồng tôi nuôi 5 con bò sữa. Thời gian qua, lợi nhuận từ bò sữa giúp vợ chồng xây được căn nhà tường gần 150 triệu đồng và lo cho các con được ăn học đàng hoàng…”. Qua thống kê cho thấy, hầu hết các xã viên của HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa đều đạt lợi nhuận. Rất nhiều xã viên xây được nhà kiên cố, mua sắm nhiều tiện nghi trong gia đình, mở rộng quy mô sản xuất…

Theo Khánh Hưng/Sài gòn Giải phóng

Tags: nuôi bò sữa, ĐBSCL, mô hình chăn nuôi, TP Cần Thơ

TIN KHÁC

Tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Tăng cường năng lực chống chịu biến đổi khí hậu

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Đó là nhắn nhủ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan trong buổi ra mắt Hiệp Tâm Hội quán vào sáng 15/7 tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông. Đây là hội quán thứ 2 được thành lập trên địa bàn huyện Tam Nông, nâng tổng số hội quán nông dân trên địa bàn tỉnh đến nay lên 22 hội quán.

Tích cực phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, thời gian qua, các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quang Bình (Hà Giang) luôn gương mẫu, thi đua lao động sản xuất, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Sở dĩ lan cho năng suất cao, có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm là nhờ áp dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, kích thích ra hoa liên tục.

Không có đất canh tác lúa, từ thời mở đất, người dân xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) chỉ quen với nghề biển như làm muối và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Xem tiếp