18/03/2017 04:56

Hốt bạc từ sâu và rắn mối

Là một thầy giáo với 23 năm tâm huyết trong nghề, thầy Phạm Văn Bé ở ấp Đức Ngãi I, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, còn có niềm say mê chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình

Là một thầy giáo với 23 năm tâm huyết trong nghề, thầy Phạm Văn Bé ở ấp Đức Ngãi I, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, còn có niềm say mê chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ siêng năng, cần cù, ham học hỏi, nên ngoài lương của một giáo viên, hằng tháng thầy Bé còn thu lãi trên 42 triệu đồng, từ việc bán sâu (Sâu super Worm ) và rắn mối.

Thầy Bé tâm sự, năm 2009 thấy phong trào nuôi chim cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận nở rộ, nhu cầu thức ăn cho chim rất lớn, nên thầy quyết định nuôi sâu để bán. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, nên việc nuôi sâu không đạt hiệu quả như mong muốn. Thầy lên mạng tìm tài liệu nghiên cứu, cộng với việc rút tỉa kinh nghiệm từ việc nuôi thử, dần dần việc nuôi sâu đạt kết quả khả quan.

Đến nay với 200m2 đất phía sau nhà, thầy Bé làm 240 khay, mỗi khay khoàng 112 m2 để nuôi sâu. Thầy cho biết, sâu từ lúc đẻ trứng đến lúc bán được khoảng 2 tháng, trung bình mỗi tháng thầy bán được 400 kg, giá hiện nay khoảng 120 ngàn đồng/kg, trừ chi phí thầy còn lãi khoảng 36 triệu đồng/tháng. Nguồn đầu ra của sâu, chủ yếu thầy bỏ mối cho một số điểm bán thức ăn cho cá và chim cảnh ở thành phố Hồ Chí minh và một số tỉnh lân cận. Cũng cùng với thời điểm nuôi sâu, thầy Bé lại tập tành nuôi thử rắn mối.

Thầy cho biết, ý tưởng nuôi rắn mối bắt đầu từ việc cùng bạn bè ngồi nhậu món thằn lằn núi ở Tây Ninh. Trong lúc ngồi nhậu, thấy rắn mối tìm mồi chạy chung quang bàn, thầy chợt nghĩ rắn mối cũng là động vật hoang dã như thằn lằn núi, chắc thịt cũng ngon như vậy, nếu nuôi được sẽ bán được nhiều tiền. Sau tiệc nhậu, thầy Bé về nhà xây tường bao 3.000m2 đất sau nhà, thu mua rắn mối về nuôi thử.

Thầy cho biết, lúc đầu do chưa có kinh nghiệm, nên nuôi thất bại, do đa số rắn mối mua về đều từ nguồn đi câu. Nên khi thả nuôi, rắn mối đã bị thương ở miệng, không ăn mồi được, nên chết lần chết mòn. Nhưng thầy không bỏ cuộc, thầy tìm tài liệu nói về đặc tính của rắn mối, tìm hiểu cách sống, cách săn mồi của rắn mối, để tìm cách nuôi đạt hiệu quả. Qua thời gian ngắn, thầy đã nuôi thành công rắn mối thương phẩm và rắn mối bố mẹ. Đến nay, với diện tích trên, thầy thả nuôi khoảng 40 ngàn con rắn mối thương phẩm và rắn mối giống.

Thầy cho biết thêm, rắn mối từ lúc đẻ đến lúc bán được và sinh sản khoảng 3,5 tháng, thức ăn chủ yếu là cá phân mua ở chợ về nấu nhừ với gạo, rồi cho rắn mối ăn. Khi phát hiện rắn mối mang thai, thì bắt ra nhốt ở một ngăn riêng, để phát triển nguồn giống, số còn lại thì bán rắn mối thịt. Hiện nay, trung bình mỗi tháng thầy bán được khoảng 20 kg rắn mối, mỗi kg hiện nay giá khoảng 500 ngàn đồng, trừ chi phí mỗi tháng thầy thu lãi từ rắn mối trên 8 triệu đồng.

Đầu ra của rắn mối chủ yếu là bỏ mối cho các nhà hàng đặc sản ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Hoàng Tân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Hòa cho biết “Thầy Bé vừa là một giáo viên giỏi, vừa là một nông dân chăn nuôi giỏi, vừa là một Mạnh Thường Quân hay giúp đở các hộ nghèo trong vùng. Nên 3 năm liền, thầy Bé đều đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và đang được đề nghị Hội Nông dân tỉnh Long An công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh trong thời gian tới”. 

Xem thêm: Triển vọng với nghề nuôi rắn thương phẩm

Theo Chiêu Lâm/hoinongdan,org.vn

Tags: rắn mối, cách nuôi rắn mối, kinh nghiệm nuôi rắn mối

TIN KHÁC

Triển vọng mới nghề nuôi đà điểu thương phẩm ở Vĩnh Phúc ĐÀ ĐIỂU

Triển vọng mới nghề nuôi đà điểu thương phẩm ở Vĩnh Phúc

Trung tâm khuyến nông và khuyến ngư Vĩnh Phúc vừa xây dựng thành công mô hình nuôi đà điểu thương phẩm tại huyện miền núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Xem tiếp