20/06/2017 02:42

Hot boy văn phòng chỉ làm tranh thủ mà có vườn dưa lưới bạc tỷ

Anh Đào Minh Tân (1987), xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cán bộ Tỉnh đoàn đã mạnh dạn cùng bạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.

Hot boy văn phòng chỉ làm tranh thủ mà có vườn dưa lưới bạc tỷ - ảnh 1

Sau giờ làm việc, anh Đào Minh Tân tranh thủ thăm và chăm sóc vườn dưa lưới công nghệ cao.

Chàng trai trẻ Đào Minh Tân cho biết, mục đích ban đầu của anh và người bạn là nhằm thí nghiệm tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch để cung cấp cho người tiêu dùng. Khi mô hình hiệu quả sẽ hướng tới thực hiện một vùng chuyên canh dưa lưới mang thương hiệu nông nghiệp sạch và tạo ra hiệu ứng tư duy canh tác trong lực lượng thanh niên hiện nay.

Để thực hiện dự định, từ tháng 3-2016, tranh thủ những ngày nghỉ, anh Tân cùng bạn về TP. Hồ Chí Minh khảo sát các mô hình phát triển kinh tế mới để áp dụng vào thực tiễn. Vốn xuất thân từ con nhà nông dân, cùng với lượng kiến thức tích lũy từ thời đại học và sự hiểu biết trong ngành luật của bản thân, anh quyết định đầu tư trồng dưa lưới trên nền đất hữu cơ trong nhà kính.

Anh vay vốn đầu tư gần 300 triệu đồng, xây dựng hệ thống nhà màng bằng sắt thép, giàn khung chịu lực tốt, bao xung quanh là tấm cước mỏng để đón gió, tạo độ thông thoáng, phía trên được che bằng ni-lon loại đặc biệt với diện tích 1.200m2. Phía trong có hệ thống điều khiển tự động lưới cắt nắng, công nghệ tưới nước nhỏ giọt Israel, hệ thống điều hòa không khí, tưới nước, bón phân tự động dẫn tới tận gốc...

Anh Tân cho biết, trồng dưa lưới trong nhà kính vừa giúp tránh nắng mưa, vừa ngăn côn trùng xâm nhập phá hoại, giảm chi phí sản xuất. Để nâng cao năng suất và chất lượng cho vườn dưa, anh đã cắt bỏ bớt trái để lại mỗi dây 1 quả có trọng lượng từ 1,5-2kg. Sau 65-70 ngày trồng, tháng 12-2016, các giàn dưa lưới của anh đến kỳ thu hoạch. Vụ đầu tiên, với sản lượng 3 tấn/1.200m2 được Công ty TNHH nông sinh Khang Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu trọn gói, anh lãi 45 triệu đồng.

 Nhận thấy hướng đi mới này tạo ra hiệu ứng phát triển kinh tế trong thanh niên, anh đã đầu tư thêm một nhà kính mới với diện tích 600m2. Và anh đang nghiên cứu, tìm hiểu để trồng dưa leo, cà chua chịu nhiệt theo hướng nông nghiệp công nghệ cao trong môi trường nhà kính.

Anh Tân chia sẻ: Là cán bộ đoàn đang hưởng ứng phong trào quốc gia khởi nghiệp trong thanh niên nên tôi cũng muốn tiên phong. Do đó, tôi tranh thủ thời gian rảnh, nghỉ, lễ để chăm sóc vườn dưa. Với tôi, khởi nghiệp không nên hô hào chung chung mà thực sự phải đi vào chiều sâu bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả không chỉ đem lại lợi nhuận kinh tế mà còn tạo ra hiệu ứng sâu sắc trong nhận thức của mỗi thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.

Xem thêm: Nông dân trồng dưa lưới liên kết với siêu thị

Theo Cẩm Liên/Bình Phước Online

Tags: dưa lưới, trồng dưa lưới trong nhà kính, kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính

TIN KHÁC

Tăng thu nhập nhờ tận dụng đất vườn KHUYẾN NÔNG

Tăng thu nhập nhờ tận dụng đất vườn

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn đều sống dựa vào ruộng vườn là chính. Nhưng để vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình (59 tuổi, ngụ thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Xem tiếp