12/03/2018 08:48

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Áo có mùi lạ

Theo ông Trung, chiều hôm sự việc xảy ra, cơ quan chức năng xuống tận nhà đối tượng và thu được 2 chiếc áo còn mùi thuốc cỏ.

Liên quan đến vụ kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang, ngày 11/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Hữu Trung (ngụ ở ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết theo thông tin ông biết, đối tượng vẫn chưa thừa nhận hành vi của mình.

'Đối tượng bị người dân tố cáo vẫn nhởn nhơ ở địa bàn, tôi có nghe nói sự việc đã được chuyển lên công an huyện. Sự việc xảy ra không chỉ 3 gia đình chúng tôi mà tất cả người dân trong ấp đều muốn làm cho sáng tỏ', ông Trung nói.

Theo ông Trung, ngay chiều hôm phát hiện ruộng khoai bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ, công an huyện và xã đã xuống tận nhà đối tượng bị nghi ngờ và thu được 2 chiếc áo của 2 bố con còn mùi thuốc cỏ và bình xịt còn thuốc.

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Áo có mùi lạ - ảnh 1

Người dân xã Thành Lợi túc trực canh ruộng khoai. Ảnh: Dân Việt

'Bằng chứng có rồi, cơ quan chức năng đã gửi mẫu đi xét nghiệm mà vẫn chưa có kết quả. Có bằng chứng này như là sự việc đã được công khai chính thức nên không cần bỏ phiếu kín nữa', ông Trung cho biết thêm.

Nói về số tiền thưởng 3 gia đình tự góp, ông Trung cho rằng, nếu vụ việc chưa được làm sáng tỏ, có thể 3 gia đình bị phá ruộng khoai sẽ góp thêm để tăng số tiền thưởng chứ không giảm đi.

Ông Trung cho biết: 'Hiện tại chưa biết tăng bao nhiêu bởi chưa họp lại được, tuy nhiên nếu có tăng thì phải tăng lên 10 triệu đồng nữa. Trong khi đó lợn ăn mừng khi kết thúc vụ việc đã được chuẩn bị sẵn sàng 1 con khoảng 70-80 kg, người dân địa phương cũng chuẩn bị 3-5 con để ăn mừng theo vụ này'.

Cũng theo ông Trung, 2 bố con nhà đối tượng đang bị người dân tố cáo này là thành phần phá hoại ở địa phương. Người dân theo dõi lâu lắm rồi mà chưa bắt được tận tay.

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Áo có mùi lạ - ảnh 2

Sau khi bị phun thuốc diệt cỏ, nhiều diện tích khoai của người dân bị chết rụi

Về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Thành Lâm, Chủ tịch UBND xã Thành Lợi cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận về kẻ xấu gây ra vụ việc.

'Hôm rồi tổng kết tôi cũng đề nghị phía công an huyện sớm phá được vụ án để có câu trả lời sớm với dân rồi', ông Lâm nói.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, khi ông Trịnh Hữu Trung, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mười (ngụ xã Thành Lợi) ra thăm ruộng khoai lang thì tá hỏa phát hiện dây khoai chết sạch.

Theo thống kê, có tổng cộng 9.500m2 diện tích khoai bị thiệt hại, uớc tính thiệt hại ban đầu của 3 hộ dân lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, kẻ gian còn trộm 2 máy phun thuốc trị giá hơn 10 triệu đồng, đánh bả thuốc làm chết một con chó hơn 10kg.

Ông Mười cho biết, mùa vụ năm 2016, tại địa phương này cũng từng xảy ra trường hợp tương tự. Kẻ xấu đã dùng thuốc diệt cỏ phun vào ruộng trồng khoai nhưng đến nay ngành chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng..

Theo các hộ dân bị thiệt hại, nếu như không bị phá hoại thì họ có thể thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/1.000m2 diện tích khoai. Còn nếu bị phun thuốc như trường hợp 29/12/2017 vừa qua thì lỗ nặng. Vì vốn đầu tư vào trồng khoai rất nặng, trong khi đó đa phần người dân vay vốn ngân hàng và thuê đất để sản xuất.

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo Mai Thùy/Báo Đất Việt

Tags: phun thuốc diệt cỏ, kẻ xấu, diệt khoai lang, áo có mùi lạ, mùi thuốc cỏ

TIN KHÁC

Thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao TIN TỨC

Thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Diễn đàn có gần 50 DN, nông dân tiên tiến và hơn 200 sinh viên, đoàn viên thanh niên tỉnh An Giang tham dự.

Trước tình hình nắng nóng làm tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng, ngành chức năng các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã chủ động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp để phòng ngừa đến mức tối đa, không để xảy ra cháy rừng.

Nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương cung ứng lượng lớn rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường miền Trung.

Chiều 11-3, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra kế hoạch chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn… tại ĐBSCL sang trồng các loại rau màu, cây ít sử dụng nước, cây ăn trái, nuôi thủy sản… cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa.

Các vườn cây trái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thu hút khách du lịch vì cây xanh, trái ngọt và cảnh quan dân dã, yên bình. Thế nhưng nếu đi vào thời điểm trái mùa, cây không ra quả, vào vườn không có gì cho du khách ngắm.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 275/QĐ-TTg về Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

4 cán bộ xã Đại Sơn, một xã được hưởng các chính sách của Chương trình 135 thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã cùng một nông dân địa phương hùn tiền, vay vốn để thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Người dân xã Long Sơn cắt nhỏ tấm lợp fibro xi măng làm giá thể cho hàu bám và thải ra biển sau khi thu hoạch gây ô nhiễm, bồi lắng.

Hơn 200 ca cấy ghép nội tạng heo cho người đã được tiến hành ở New Zealand, Nga và một số nước khác nhằm đáp ứng tình trạng thiếu nội tạng người trong khi các cơ quan của heo lại có chức năng tương tự.

Xem tiếp