09/03/2018 02:03

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả'

Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả' - ảnh 1

Bưởi thụ phấn bổ sung cho sai quả

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi “Tọa đàm giữa các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp và nhà sản xuất để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh” vừa được tổ chức tại Chương Mỹ đã khiến hàng trăm nông dân chuyên canh bưởi Diễn khấp khởi vui mừng.

Theo phản ánh của bà con, khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, cây bưởi Diễn bắt đầu phát triển tốt tại các vùng quy hoạch trồng cây ăn quả ở ngoại thành Hà Nội. Cây hợp đất nên lớn nhanh, thân mập, lá xanh mướt và đặc biệt có khả năng kháng sâu bệnh cao. Đặc biệt lượng hoa cũng rất nhiều.

“Tuy nhiên tỷ lệ đậu trái lại rất ít. Có cây chỉ ra lác đác 5 - 7 quả”, một nông dân thở dài khi thắc mắc với các chuyên gia tại tọa đàm.

Tình trạng “lắm hoa, ít quả” đã làm giảm “hứng thú” trồng bưởi do năng suất không đạt như mong muốn, trong khi số vốn cũng như công sức bỏ ra chăm sóc không hề nhỏ.

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả' - ảnh 2

Ban cố vấn buổi tọa đàm

Giải đáp thắc mắc trên, một chuyên gia cho hay, tình trạng bưởi Diễn mất mùa là do phấn hoa kém. Nếu trên vùng chuyên canh chỉ trồng toàn bưởi Diễn thì khi kết hoa, thụ phấn từ các cây thuần chủng sẽ dẫn đến tình trạng lụi trái. Đây cũng là lý do chính dẫn đến tỷ lệ ra quả thấp như bà con đang gặp phải.

Điển hình là năm 2014, tại xã Nam Phương Tiến, vùng quy hoạch trồng loại cây ăn trái đặc sản này cũng gặp phải vấn đề tương tự. Cả một vườn rộng hàng héc ta chỉ lác đác quả.

Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc đảm bảo đúng và đủ quy trình chăm sóc, bón phân theo từng giai đoạn như đã được hướng dẫn, bà con chỉ cần tiến hành thụ phấn chéo khi cây ra hoa. Cụ thể, thay vì để cây tự thụ phấn trong cùng loài, bà con nên dùng hoa bưởi chua.

Cách làm đơn giản nhất là thụ phấn bổ sung bằng tay: Lấy hoa bưởi chua quét vào nhụy hoa bưởi Diễn. Thụ phấn bằng tay được thực hiện liên tục từ khi hoa nở rộ đến lúc tàn. Thực tế thử nghiệm cho thấy, phương thức thủ công này có thể giúp một cây bưởi Diễn ra quả gấp 3 - 4 lần.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, ban cố vấn cũng hướng dẫn bà con tiến hành trồng xen, ghép xen bưởi chua trong vườn bưởi Diễn. Loại bưởi được chọn để thụ phấn bổ sung phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, ít sâu bệnh, hoa có nhiều phấn.

Thực tế cho thấy, với cách thụ phấn xen, thụ phấn bổ sung như trên, tỷ lệ quả đậu tăng rất cao. Có những cây đạt mức hơn 100 trái. Quả khi thu hoạch căng mọng, nhiều nước và rất ngọt.

Thời gian vừa qua, mô hình thụ phấn bổ sung cũng đã được Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ ứng dụng và thử nghiệm tại xã Nam Phương Tiến, đem lại kết quả hết sức khả quan. Từ 1ha thử nghiệm đã và đang được nhân rộng ra 70ha bưởi của địa phương này.

Hầu hết bà con nông dân khi nghe được những thông tin hữu ích trên đều tỏ ra hết sức phấn khởi. Nỗi lo cây bưởi Diễn “khan quả” đã có hướng tháo gỡ. Thời gian tới, họ sẽ áp dụng cách thức làm mới để cây trồng đặc sản này thực sự trở thành hướng đi chiến lược và lâu dài.

Cũng tại buổi tọa đàm, bà con đã đặt nhiều câu hỏi để các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp những vấn đề trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Trọng tâm chính là các vấn đề liên quan tới phát triển sản xuất và tiêu thụ hoa cây cảnh như cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; chính sách hỗ trợ sản xuất và bảo quản và tiêu thụ hoa, cây cảnh...

Bên cạnh đó, ban cố vấn đã giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng hoa, cây cảnh; quy trình trồng, chăm sóc một số loại hoa như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc...

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non

Theo Đỗ Thùy Mỵ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bưởi, kỹ thuật trồng bưởi, sâu bệnh hai bưởi

TIN KHÁC

Một số giống nhãn đặc sản NHÃN

Một số giống nhãn đặc sản

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả đã tuyển chọn thành công một số giống nhãn đặc sản, phù hợp cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các địa phương miền Bắc.

Qua 10 năm (2005 - 2015) điều tra và tuyển chọn từ 8 tỉnh trồng vải trọng điểm ở phía Bắc, TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn lọc thành công 5 giống vải chín sớm, đáp ứng nhu cầu sản xuất đại trà.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Để trồng bưởi Diễn có lợi nhuận cao, cần đảm bảo 4 yêu cầu cơ bản: Chọn cây giống tốt. Trồng trên chân đất thịt. Cắt tỉa thường xuyên. Thu hoạch quả đúng lúc và bảo quản đúng cách.

Ở các tỉnh phía Nam, thường bưởi Năm Roi thu hoạch chính vụ vào tháng 9-10 dl (nhằm khoảng tháng 8-9 âl), nhưng hiện nay đa số nông dân đã biết cách điều khiển bưởi ra trái bán quanh năm, nhất là có thể neo trái để bán trùng vào dịp Tết Nguyên đán để được giá cao hơn.

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

Cam là cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi. Cây cam ưa ẩm, nhiệt độ thích hợp từ 23 - 29oC. Thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 60 năm.

Theo ông Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam, với tình hình thời tiết bất thuận, dịch hại trên cây trồng có khả năng bùng phát mạnh.

Sau thu hoạch, nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật, cây bưởi Diễn thường không ra quả vụ sau làm thất thu cho nhà vườn.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Xem tiếp