26/05/2017 01:50

Khắc phục hiện tượng đàn ong bị ngộ độc

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại

Khắc phục hiện tượng đàn ong bị ngộ độc - ảnh 1

Triệu chứng:

Khi thấy ong chết đột ngột với số lượng lớn trước cửa tổ, trong thùng ong và ở khu vực đặt ong. Số ong đi làm giảm mạnh, đàn càng mạnh thì ong chết càng nhiều (do số lượng ong đi làm nhiều). Một số ong bò lết dưới đất, một số con vừa bò vừa xoay tròn, nhiều con còn đang mang cả giỏ phấn. Đa số ong chết có vòi duỗi dài. 

Tác hại:

Tuỳ theo việc sử dụng các loại thuốc khác nhau mà mức độ hại với ong khác nhau, nhìn chung thuốc trừ sâu có độ độc cao hơn thuốc trừ nấm và cỏ. Theo mức độ ngộ độc của thuốc người ta chia các loại thuốc làm 4 nhóm: 

Nhóm 1: độc tính cao, 

Nhóm 2: độc tính trung bình, 

Nhóm 3: ít độc,

Nhóm 4: không độc. 

Khi ong lấy mật bị phun thuốc sâu có độc tính cao, ong sẽ chết ngay, hoặc chết trên đường bay về tổ. trường hợp này, số quân đi làm giảm mạnh nhưng ong và ấu trùng ở tổ không bị ảnh hưởng trực tiếp của chất độc. Nếu ong lấy mật bị phun thuốc sâu tác động chậm (hoặc phấn bị nhiễm độc), khi bay về tổ, nó chuyển cho các ong khác và huy động thêm ong đến lấy thì sẽ gây chết hàng loạt ở các lứa tuổi.

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại. Trường hợp phấn bị nhiễm độc thì ong non chết trong thời gian dài. Phòng trị bệnh: Người nuôi ong phải điều tra kĩ tình hình sử dụng thưốc sâu ở địa điểm mình chuấn bị chuyển ong đến.

Tốt nhất là tránh những vùng, những cây thường xuyên sử dụng thuốc sâu. Chủ động gặp gỡ với người trồng trọt bàn biện pháp bảo vệ các côn trùng thụ phấn khác và ong mật bằng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Nếu phải sử dụng thuốc hoá học thì chọn loại ít độc nhất, vào thời điểm cây không nở hoa, phun vào lúc chiều tối. Khi được báo ngày phun thuốc, thuốc có độc tính cao, tốt nhất là chuyển ong đi khu vực mới cách điểm cũ trên 5km.

Nếu thuốc ít dộc hơn, có thể cách li ong tại chỗ 2-3 ngày. Nới rộng khoảng cách giữa các cầu, đóng cửa sổ, mở cửa sổ, bịt các khe hở, đặt ong vào chỗ tối, thỉnh thoảng dội nước mát. trường hợp không được thông báo thấy ong bị chết đột ngột, cần đóng cửa tổ xử lí như trên.

 Xử lí đàn ong bị ngộ độc: sau khi chuyển ong đến vùng khác cần giũ bớt các cầu bánh tổ có mật hoa mới, các cầu phấn. Cho ong ăn nước đường loãng trong 3-4 ngày, nhập các đàn thưa quân, chết chúa lại, các đàn bị ngộ độc nặng đều phải thay chúa. Mức độ chết do thuốc trừ sâu (đối với ongapis mellifera) 

Khắc phục hiện tượng đàn ong bị ngộ độc - ảnh 2

Ngộ độc do cây có mật phấn độc ngoài việc ong di lấy phấn, mật trên hoa của các cây bị phun thuốc trừ sâu bệnh, đôi khi người nuôi ong thấy ong bị ngộ độc do lấy mật phấn từ các cây trong những điều kiện nhất định: 

Ngộ độc mật hoa chè (thea sinensis) từ tháng 9 đến tháng những đàn ong đặt ở vùng hoa chè vào những ngày nắng khô thấy nhiều ấu trùng 4-5 ngày tuổi bị chết. nguyên nhân là do hoa chè tiết nhiều mật, trong mật hoa có hàm lượng ta nin cao làm chết ấu trùng. Ong ngoại a.mellifera bị ngộ độc nhiều hơn so với ong nội a.cerana. 

Ngộ độc hoa tim (erythrophleum fordii). Cây tim nở hoa vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, cây cho mật và phấn. nhiều người nuôi ong đặt ong ở vùng có nhiều tim vào đầu vụ hoa nở thấy ong có hiện tượng bị ngộ độc mật, một số ong đi làm về run rẩy, chết trước cửa tổ. 

Ngoài ra, ong đặt ở vùng có cây thuốc lá, đậu ván dại, bồ hòn, trúc đào, cây đắng, … là những cây có độc dược, thấy bị ngộ độc mật và phấn. nếu ong bị ngộ độc mật thì thấy nhiều ong bụng trướng to, ruột đầy phấn hoa chết gần của tổ ấu trùng bị khô và chết,… 

Phòng trị:

Nếu ong thợ không chết nhiều, có thể cho ăn xiro đường có tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1, … nếu ong bị chết nhiều, nhiều đàn bị, thì nhập các đàn yếu lại với nhau, chuyển ong đến vùng khác. nếu ngộ độc phấn thì cần đặt gạt phấn trước cửa tổ, cho ăn xiro pha nước chanh khoảng 1 quả/lít.

Xem thêm: Lập chạ nuôi ong

Theo Mard.gov.vn

Tags: nuôi ong, đàn ong bị ngộ độc, ong bị chết dần, đàn ong thưa thớt

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc cầy hương CẦY HƯƠNG

Kỹ thuật chăm sóc cầy hương

Trong những năm gần đây, nghê nuôi cầy hương ngày càng phát triển và tăng nhanh về quy mô, giúp nông dân nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc đàn ong mạnh: tạo đàn ong có chúa trẻ dưới 8 tháng tuổi, đẻ tốt.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Xem tiếp