13/10/2017 09:37

Khách hàng ngoại 'chơi xỏ' khi mua bán hồ tiêu

Thời gian gần đây tại tỉnh Đăk Lăk xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài đến đặt hợp đồng thu mua hồ tiêu với số lượng lớn, tuy nhiên sau khi đại lý thu gom đủ lượng hàng xuất bán thì không liên lạc được với thương lái, gây hoang mang dư luận.

Khách hàng ngoại 'chơi xỏ' khi mua bán hồ tiêu - ảnh 1

Người dân huyện Cư Kuin, Đăk Lăk tạm trữ hồ tiêu chờ được giá bán cho thương lái

Nhằm cảnh báo các đại lý, doanh nghiệp và người dân sản xuất kinh doanh hồ tiêu, Sở Công thương Đăk Lăk đã có công văn gửi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần cẩn trọng khi giao dịch mua bán mặt hàng hồ tiêu với thương lái nước ngoài để tránh rủi ro.

Đăk Lăk hiện có gần 28.000 ha hồ tiêu, với sản lượng gần 40.000 tấn tiêu sọ. Diện tích hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở các huyện Ea H’leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư Kuin, Cư M’gar, TX Buôn Hồ.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnhcó hiện tượng thương lái người nước ngoài (chủ yếu Trung Quốc) đến các doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản hồ tiêu, cà phê đặt mua hồ tiêu với số lượng lớn với bất cứ giá nào và yêu cầu ký hợp đồng ngay để xuất khẩu trong khi đó lại trì hoãn việc chuyển tiền đặt cọc.

Các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng hồ tiêu vì áp lực hợp đồng nên đã gấp rút thu gom hồ tiêu từ các đại lý để cung cấp cho thương lái. Tuy nhiên, sau khi các doanh nghiệp thu gom đủ số lượng sản phẩm hồ tiêu đã ký kết liên hệ với các thương lái người Trung Quốc để giao hàng, nhận tiền thì không liên lạc được, doanh nghiệp đành chịu thiệt hại.

Hình thức mua bán lừa đảo này không mới nhưng không ít doanh nghiệp chuyên ngành nông sản như hồ tiêu, cà phê trên địa bàn cũng từng bị sập bẫy. Tỉnh khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp khi phát hiện có hiện tượng mua bán bất thường hồ tiêu cần báo cáo ngay cho các đơn vị chức năng.

Xem thêm: Thương lái Trung Quốc 'đạo diễn' hồ tiêu Việt ra sao?

Theo Tấn Lộc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây tiêu, giá hồ tiêu, khách hàng ngoại, mua bán hồ tiêu, kinh doanh hồ tiêu

TIN KHÁC

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua TIN TỨC

Nước lũ trên sông Hoàng Long cao nhất 30 năm qua

Đến hôm nay (12/10), mực nước trên sông Hoàng Long chảy qua địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) dâng cao kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều hộ dân.

Hà Nội sẽ cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng hoa quả đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án thí điểm mới công bố.

Mưa lớn kéo dài cộng với xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình khiến nước trên hệ thống thủy lợi không tiêu thoát kịp, gây ngập úng làm thiệt hại về người và tài sản, ước tính có 30.000 ha lúa mùa bị tàn phá và nhiều nhà dân bị hư hại, tốc mái.

Lúa là cây lương thực chủ yếu của Việt Nam. Trong 3 thập kỷ vừa qua, cây lúa đã làm tròn sứ mệnh của mình là biến Việt Nam từ một nước thiếu thốn lương thực trở thành một nước dư thừa hàng chục triệu tấn thóc để xuất khẩu...

Thiệt hại do thiên tai gây ra không thể định lượng hết bằng những con số khô cứng mà nó còn để lại biết bao gánh nặng đau thương không thể nguôi ngoai cho người ở lại, cho cuộc sống hiện tại và mai sau của chúng ta.

Để mở rộng đầu ra, tỉnh đăng ký thương hiệu 'cam Bắc Tân Uyên' và chuyển đổi dần sang hướng trồng VietGap.

Nâng niu những trái quýt nặng oằn trên cây, ông Nguyễn Văn Cự ở thôn 10, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước tự hào khoe: “Vườn quýt này đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó”.

Trong bối cảnh khan hiếm cá ngừ, ngư trường đánh bắt ngày càng bị thu hẹp và các chính sách hạn chế khai thác cá ngừ được áp dụng, dự báo thị trường cá ngừ ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ tiếp tục “nóng” vào cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Có lẽ ngoại trừ trận “đại hồng thủy” năm 2008, sau gần 10 năm, người dân sống ở khu vực ngoài đê ở huyện Mê Linh (Hà Nội) mới lại dính một trận lũ kinh hoàng như năm nay.

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Xem tiếp