17/05/2018 03:12

Khách sạn cao tầng phục vụ chăn nuôi lợn ở Trung Quốc

Trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới ở Trung Quốc gồm nhiều tòa nhà cao tầng sản xuất 30.000 lợn nái và 840.000 lợn con mỗi năm.

Khách sạn cao tầng phục vụ chăn nuôi lợn ở Trung Quốc - ảnh 1

Công ty nông nghiệp tư nhân Guangxi Yangxiang Co Ltd đang điều hành hai cơ sở chăn nuôi lợn nái 7 tầng với 1.000 con lợn nái mỗi tầng trên núi Yaji ở phía nam Trung Quốc. Công ty này đang chuẩn bị xây dựng thêm 4 cơ sở nữa, trong đó có một cơ sở 13 tầng sẽ trở thành tòa nhà chăn nuôi lợn cao nhất thế giới, Reuters hôm qua đưa tin.

Trang trại lợn 2 - 3 tầng đã được thử nghiệm ở châu Âu. Một số vẫn đang hoạt động trong khi số khác bị bỏ hoang. Rất ít trang trại mới mọc lên trong những năm gần đây do khó khăn trong quản lý và phản ứng của cộng đồng đối với các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Giờ đây, khi Trung Quốc đẩy mạnh công nghiệp hóa đàn lợn lớn nhất thế giới, một phần trong nỗ lực kéo dài 30 năm nhằm hiện đại hóa lĩnh vực chăn nuôi và tăng sự trù phú cho vùng nông thông, các công ty đang thử nghiệm trang trại cao tầng dành cho lợn dù chi phí cao. Những "khách sạn" kiểu này cho thấy một số công ty chăn nuôi sẵn sàng đổi mới tới đâu khi Trung Quốc cải tiến mô hình trang trại.

"Tòa nhà cao tầng có nhiều lợi thế lớn", Xu Jiajing, quản lý trang trại trên đỉnh núi của Yangxiang, cho biết. "Mô hình mới giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Diện tích trên mặt đất không đủ để nuôi nhiều lợn".

Các công ty như Yangxiang đang rót tiền vào nhà cao hơn, nhiều hơn khoảng 30% so với trang trại một tầng hiện đại, dù giá thịt lợn ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp trong 8 năm qua. Đối với một số nhà chăn nuôi, việc đầu tư quá rủi ro. Ngoài giá bán thấp, có nhiều ý kiến lo ngại về dịch bệnh lây lan qua những cơ sở quy mô lớn như vậy.

Nhưng thành công của trang trại chăn nuôi lợn cao tầng ở Trung Quốc có nhiều ý nghĩa đối với nhiều khu vực thưa dân và khan hiếm đất thuộc châu Á cũng như đối với các nhà cung cấp thiết bị. "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu cho tòa nhà 2 - 3 tầng đang tăng", Peter van Issum, giám đốc quản lý Microfan, nhà cung cấp Hà Lan phụ trách thiết kế hệ thống thông gió cho công ty Yangxiang, cho biết.

Núi Yaji dường như không phải là địa điểm hứa hẹn cho một trang trại chăn nuôi khổng lồ. Đường lên núi rất hẹp, cách xa làng quê, những tòa nhà chăn nuôi lợn bằng bê tông nhìn ra thung lũng rừng cây rậm rạp mà Yangxiang dự định phát triển thành địa điểm du lịch. Tuy nhiên, địa điểm này tương đối gần Quý Cảng, thành phố có cảng sông và đường sông thông với châu thổ sông Châu Giang, một trong những khu vực dân cư đông đúc nhất thế giới.

Trong khi chính phủ khuyến khích đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ở vựa lương thực của Trung Quốc ở đông bắc, nhiều chuyên gia lo ngại trang trại tại đó sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển thịt lợn sạch an toàn đến những thành phố lớn ở cách hàng nghìn kilomet. Điều đó góp phần thúc đẩy đầu tư chăn nuôi ở các tỉnh phía nam như Quảng Tây và Phúc Kiến, nơi có địa hình đồi núi nhưng gần với nhiều thành phố lớn nhất Trung Quốc hơn.

Yangxiang sẽ nuôi 30.000 con lợn nái trong khu chuồng rộng 11 hecta vào cuối năm, sản sinh 840.000 lợn con mỗi năm. Kế hoạch này sẽ biến nơi đây thành trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn nhất thế giới. Một trang trại chăn nuôi lợn thông thường cỡ lớn ở Trung Quốc nuôi khoảng 8.000 con lợn nái trên diện tích 13 hecta.

Xây chuồng trại cao tầng đòi hỏi chi phí cao hơn và độ phức tạp lớn hơn, như lắp đường ống thức ăn cho tòa nhà, theo Xue Shiwei, phó giám đốc công ty tư vấn công nghệ chăn nuôi gia súc Pipestone. "Phương pháp chăn nuôi này tiết kiệm diện tích đất nhưng làm tăng độ phức tạp của kết cấu, và chi phí vật liệu sẽ cao hơn", Xue nói.

Những lo ngại về sức khỏe cũng làm tăng chi phí, do nguy cơ lây lan dịch bệnh của trang trại nhiều tầng cao hơn so với trang trại một tầng. Quản lý trang trại Xu cho biết Yangxiang giảm nguy cơ dịch bệnh bằng cách quản lý mỗi tầng riêng biệt. Lợn nái mới tập trung ở tầng trên cùng, sau đó di chuyển bằng thang máy tới tầng chúng được phân.

Thiết kế hệ thống thông gió giúp ngăn không khí lưu thông giữa các tầng hoặc tới tòa nhà khác. Không khí đi qua đường dẫn trên mặt đất và thoát ra qua ống thông khí ở mỗi tầng. Các ống thông khí nối với bộ thông gió trung tâm trên nóc nhà, bao gồm nhiều quạt công suất mạnh thổi không khí qua máy lọc và xả ra qua đường ống cao 15 mét.

Nhà máy xử lý chất thải đang được xây dựng trên núi Yaji để giải quyết phân từ cơ sở. Sau khi xử lý, chất lỏng được phun lên cánh rừng ở xung quanh, trong khi chất rắn được bán cho các trang trại gần đó làm phân bón hữu cơ.

Theo Phương Hoa/Vnexpress.net

Tags: nuôi lợn, trùng quốc, khách sạn cao tầng, phục vụ chăn nuôi, lớn nhất thế giới

TIN KHÁC

Hàng nghìn người dân "treo" ao vì giá tôm xuống thấp TIN TỨC

Hàng nghìn người dân "treo" ao vì giá tôm xuống thấp

Sau một thời gian giữ mức cao, hiện giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ sụt giảm mạnh làm người nuôi lo lắng, thậm chí đã có người “treo” ao.

Vụ HT 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch xuống giống trên 77.000ha lúa. Hiện đợt 1 đã xuống giống trên 15.000ha, tập trung tại các huyện chủ động được nguồn nước tưới như Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần. Các huyện khác phải chờ mưa...

Sau một thời gian hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã… Đồng thời, chưa có hành lang pháp lý thống nhất cho tổ chức và hoạt động của các quỹ.

Người dân trên đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì hàng chục nghìn con tôm hùm trọng lượng từ 0,3-0,4kg chết hàng loạt.

Gần 1.500 ha ruộng muối tại Bến Tre bị ảnh hưởng mưa trái mùa, gây thiệt hại khoảng 3,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Thanh long là "cây vàng" của ngành trái cây Việt Nam, bởi trong hơn 3 tỷ kim ngạch XK trái cây năm 2017 thì thanh long chiếm gần 1/3. Được mệnh danh là "trái rồng", trái sạch nên tương lai cây thanh long rất sáng sủa. Tuy nhiên...

Kết quả của các dự án hợp tác kỹ thuật thành công trước hiếm được các tỉnh phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngân sách, hoặc lưỡng lự trong việc sử dụng kỹ năng mới.

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Xem tiếp