20/06/2017 08:49

Khai thác rong mơ: Cần kết hợp với bảo vệ nguồn lợi

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Người dân Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Thủy đang vào vụ khai thác rong mơ. Mỗi ngày, có hơn 50 thuyền với gần 100 người dân khai thác rong. Đàn ông thì lặn vớt rong, phụ nữ và trẻ em vận chuyển lên bờ, phơi khô. Trên bờ, từng ụ rong khô to được dồn thành đống chờ chuyển đến vựa.

Bà Nguyễn Thị Hằng (tổ dân phố Bá Hà, phường Ninh Thủy) cho biết, trước đây, rong mơ hầu như chẳng có giá trị kinh tế gì vì không ai thu mua. Mấy năm gần đây, khi các thương lái Trung Quốc thu mua rong nhiều thì người dân ven biển rộ lên đi khai thác. Do thu nhập khá nên người làm nghề lặn rong tăng lên đáng kể. Năm nay, rong mơ phơi khô vận chuyển đến vựa thu mua có giá từ 6.000 đến 7.500 đồng/kg. Theo ông Võ Minh Thịnh (thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước), năm nay, giá thu mua rong mơ cao hơn các năm trước hơn 2.500 đồng/kg nên mỗi hộ có thu nhập từ 500.000 đến 700.000 đồng/ngày

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhiều khu vực tại Ninh Hòa có rong mơ như: Hòn Mỹ Giang, Hòn Khô, Rạn Ngầm (xã Ninh Phước); Bãi Cỏ, Bãi Dài, Bãi Bàng, Rạn Chảo (Ninh Vân)... Khai thác rong mơ giúp người dân vùng biển có thu nhập ổn định hơn so với đánh bắt xa bờ. Từ năm 2014 đến nay, chi cục phối hợp với các xã tuyên truyền, thành lập các tổ cộng đồng vừa khai thác vừa giữ gìn tài nguyên rong mơ (2 - 3 tổ/xã) nhằm giúp người dân khai thác hợp lý, đảm bảo sinh kế, bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu tác hại đến môi trường sống của sinh vật biển. Trong đó quy định, những tổ cộng đồng được phép khai thác rong mơ tại các khu vực mình quản lý, thời gian từ ngày 15-4 đến 15-10 hàng năm; khai thác rong theo luống; khi cắt rong phải để lại gốc bám và đoạn thân dài khoảng 10 - 15cm để duy trì sự phát triển của rong..

Theo ông Đỗ Kim Hùng - Trưởng thôn Mỹ Giang, Trưởng ban Tổ đồng quản lý khai thác rong mơ xã Ninh Phước, trên địa bàn xã có 3 tổ cộng đồng khai thác rong (11 - 15 người/tổ). Ngay từ đầu mùa, chính quyền xã, thôn mời các thành viên, chủ phương tiện khai thác rong mơ họp, tuyên truyền thực hiện quy tắc khai thác bền vững, không khai thác sớm, đảm bảo năng suất. Đồng thời, tuyên truyền tại các cơ sở thu mua không nhập rong non, chỉ mua rong đủ độ lớn, đảm bảo chất lượng.

Khai thác rong mơ: Cần kết hợp với bảo vệ nguồn lợi - ảnh 1

Phơi rong sau khai thác tại xã Ninh Phước

 Trên địa bàn xã Ninh Vân có hơn 20 ghe khai thác rong, mỗi ghe 3 - 4 lao động. Ông Nguyễn Văn Ánh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Vân cho biết: “Hội tập trung tuyên truyền cho ngư dân vào đầu mùa khai thác (2 lần/năm). Đến nay, tình trạng người dân cắt rong non đã giảm, khai thác đúng mùa vụ; nhận thức của cộng đồng về khai thác, bảo tồn hiệu quả nguồn lợi rong mơ được nâng lên”.

Tuy nhiên, theo một người dân ở Ninh Thủy cho biết, tuy người dân được tuyên truyền khai thác bền vững, nhưng vì lợi nhuận, không ít người khai thác bừa bãi, thậm chí rong chưa đến 1 gang tay cũng bứt. Bên cạnh đó, năng suất rong cũng giảm do thời tiết không thuận lợi, nước biển ô nhiễm.

Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, nếu khai thác rong quá mức, môi trường biển sẽ mất đi sự cân bằng sinh thái vì các loài sinh vật biển mất chỗ trú ngụ và sinh sản. Người dân cần tuân thủ thời gian, kỹ thuật thu hoạch rong mơ. Bên cạnh sự quản lý, tuyên truyền của ngành, rất cần các địa phương đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho tổ cộng đồng khai thác rong mơ và người dân; nâng cao hiệu quả hoạt động bảo vệ và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản

Theo H.Q/Báo Khánh Hòa điện tử

Tags: rong mơ, khai thác rong mơ, bảo vệ nguồn lợi

TIN KHÁC

Đề xuất cho nông dân ra nước ngoài học tập KHUYẾN NÔNG

Đề xuất cho nông dân ra nước ngoài học tập

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Trái ngược với năm ngoái hạn hán, mặn xâm nhập, năm nay mưa đến sớm và nhiều nên đã làm ngập úng gây chết một số diện tích lúa hè thu 2017.

ại diễn đàn về vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại vừa diễn ra tại TP.HCM nhiều đại biểu cho rằng kinh tế trang trại, gia trại đang giữ vai trò quan trọng góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của cả nước nhưng thực tế nguồn lực hỗ trợ mô hình này còn rất hạn chế…

Lai tạo thành công 5 giống lúa mới được thị trường ưa chuộng, trong đó có giống lúa Ngọc đỏ Hương dứa (NĐHD) hiện trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò là tâm huyết nhiều năm của ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Giống Nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò.

Tại TP.Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp (DN) Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Mạng lưới ABCD Mekong, Liên minh thuận lợi thương mại Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Những yêu cầu mới về tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập”

Nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận, ổn định đầu ra, huyện Quảng Điền đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ.

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đang là hướng đi tạo mức tăng trưởng khá cho nền nông nghiệp huyện Quảng Điền.

Mặc dù Nhật Bản là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 5 của Việt Nam, nhưng tới nay mới chỉ có 3 loại quả tươi của Việt Nam là chuối, thanh long và xoài có mặt tại đất nước này.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Xem tiếp