13/03/2018 10:50

Khánh Hòa kiểm soát tàu thuyền đánh bắt bất hợp pháp

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Quyết liệt kiểm soát tàu cá

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa sau khi triển khai, thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 4840/QĐ-BNN-TCTS ngày 23/11/2017 của Bộ NN-PTNT và thực hiện Kế hoạch số 18/SNN-CCTS về thực hiện một số giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định IUU trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa kiểm soát tàu thuyền đánh bắt bất hợp pháp - ảnh 1

Các tàu cá được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ từ khi xuất bến đến khi về bờ bán cá

Theo đó, để kiểm soát chặt nghề cá, chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tập trung kiểm tra 100% tàu cá trước khi xuất và cập bến. Cụ thể, khi tàu cá xuất bến, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hồ sơ. Còn khi tàu cá cập cảng, lên cá, tàu phải được kiểm tra, khai báo khi cập cảng, nộp nhật ký khai thác; đối chiếu thực tế về sản lượng, ngư cụ, kích cỡ mắt lưới; có ít nhất 20% sản lượng cá ngừ, 5% sản lượng các loại thủy sản khác khi lên cảng sẽ được kiểm tra theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Đối với việc kiểm soát, tàu hoạt động trên được theo dõi qua các trang thiết bị được gắn trên các tàu cá. Đồng thời yêu cầu ngư dân phải thực hiện chế độ báo cáo tin nhắn hàng ngày, khi khai thác vùng biển xa gửi về Trạm bờ Chi cục Thủy sản.

Đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu được chế biến, sau đó xuất khẩu đi châu Âu thì 100% tàu phải khai báo thông tin trước khi cập cảng và phải được kiểm tra thực tế. Đối với nguyên liệu nhập khẩu, được chế biến sau đó xuất khẩu đi thị trường khác ngoài châu Âu hoặc tiêu thụ thị trường nội địa, 100% tàu phải khai báo thông tin trước khi cập cảng, việc kiểm tra thực tế theo tỷ lệ từ 5 đến 10%...

Tuy nhiên khi phát hiện hoặc nghi ngờ nguồn gốc thủy sản có liên quan đến hoạt động khai thác bất hợp pháp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp quản lý theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

Ông Lữ Thanh Phong, Phó phòng Quản lý khai thác phát triển nguồn lợi (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết thêm, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ tàu cá đánh bắt trên biển, công tác đào tạo, tập huấn cho các chủ tàu, ngư dân để nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật Việt Nam và quốc tế, nâng cao nhận thức xã hội về tác hại của khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định, ảnh hưởng uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng được đơn vị hết sức quan tâm.

Doanh nghiệp khuyến cáo ngư dân

Ông Nguyễn Thái Hiểu, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng, một DN xuất khẩu hải sản sang thị trường EU cho biết, sau khi bị EU phạt “thẻ vàng” hoạt động xuất khẩu hải sản của Việt Nam nói chung và DN nói riêng vào EU vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên các lô hàng sẽ bị tăng tần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến thời gian lưu kho tăng, phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với DN xuất khẩu vào thị trường này.

Khánh Hòa kiểm soát tàu thuyền đánh bắt bất hợp pháp - ảnh 2

Tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân không đánh bắt bất hợp pháp

Vì vậy, về phía DN sẽ cố gắng thực hiện nghiêm túc các vấn đề phía khách hàng EU đặt ra. Và, DN khuyến cáo ngư dân nên thực hiện đánh bắt đúng vùng biển theo qui ước quốc tế.

Cũng theo các DN, lợi thế xuất khẩu hải sản sang thị trường EU, các DN luôn bán được giá cao hơn các thị trường khác, đồng nghĩa các DN thu mua giá thủy sản cho ngư dân cũng nhích hơn. Tuy nhiên, nếu ngư dân không hợp tác và tuân thủ theo 9 khuyến nghị của châu Âu thì đến ngày 23/4 tới sẽ bị chuyển sang “thẻ đỏ”. Khi đó các DN không xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang thị trường này và nguy cơ thủy sản bị loại khỏi các thị trường lớn khác như Mỹ, Nhật… cũng không tránh khỏi. Khi đó thiệt hại nặng nhất chính là ngư dân.

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngư dân, Khánh Hòa, đánh bắt cá, kiểm soát tàu thuyền, đanh bắt cá bất hợp phát

TIN KHÁC

“Trúng đậm” nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa TIN TỨC

“Trúng đậm” nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa

Hiện nay người nuôi tôm tại ĐBSCL nói chung, Sóc Trăng nói riêng đã áp dụng nhiều mô hình nuôi cho năng suất, hiệu quả cao. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa của ông Tăng Văn Xúa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu thực hiện từ năm 2016 đã rất thành công, lợi nhuận mỗi năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Tiêu chuẩn này được Cục Thú y ban hành vào ngày 23/2/2018, tại Quyết định số 117/QĐ-TY-TS ban hành Tiêu chuẩn cơ sở.

Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm, trú tại khu 9, P. Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh vẫn luôn “trúng”. Điều đặc biệt là tôm nuôi ở thời điểm trái vụ của ông Liêm luôn được giá và năng suất ổn định.

Chiềng Khừa là xã biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 750 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, gồm năm dân tộc anh em chung sống. Do tập quán canh tác, liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế, điều kiện giao thông bất cập cho nên đời sống của đồng bào vẫn gặp nhiều khó khăn…

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát thực trạng buôn bán, kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục cho phép trên địa bàn thành phố.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Lợn được uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ cho ra loại thịt mềm và thơm hơn bình thường.

Người dân miền Tây mua nước ngọt với giá 40.000 - 70.000 đồng mỗi khối để trữ cho sinh hoạt và sản xuất mùa hạn mặn.

Chiều 12/3, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng, người phát ngôn tỉnh Lào Cai thông tin, ngày 15/3 tới đây, Sở NN-PTNT tỉnh này sẽ công bố nguyên nhân làm dứa thối tại khu vực xã Bản Lầu của huyện Mường Khương.

Đợt dịch bệnh vừa qua đã làm hàng chục ha hồ tiêu của nông dân xã Cư Đrăm (Krông Bông- Đắk Lắk) bị chết, người dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện nay bà con đang tìm cây trồng khác để thay thế, tuy nhiên việc lựa chọn cây trồng phù hợp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ổn định đầu ra đang là bài toán khó với bà con nơi đây.

Xem tiếp