11/01/2018 10:46

Khánh Hòa: Nông dân phường Cam Thuận lãi đậm nhờ nuôi tôm hùm xanh

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Khánh Hòa: Nông dân phường Cam Thuận lãi đậm nhờ nuôi tôm hùm xanh - ảnh 1

Thu hoạch tôm hùm xanh

Những ngày cuối năm, giá tôm hùm xanh tăng cao. Nếu trước đây khoảng 700.000 đồng/kg thì hiện tại đã dao động khoảng trên dưới 1 triệu đồng/kg (tăng hơn 40%).

Do có sự chênh lệch khi nhu cầu mua tăng cao dịp cuối năm trong khi sản lượng lại hầu như không còn nên đẩy giá tôm lên cao. Ông Trần Văn Để- một hộ nuôi tôm có tiếng với hơn trăm lồng nuôi tại tổ dân phố Thuận Hưng chia sẻ: “Giá tôm xanh thu mua tăng cao do bão số 12 gây thiệt hại cho các vùng nuôi tôm ở phía ngoài. Ở mình chịu thiệt hại ít hơn nên khi giá tôm lên cao, bà con phấn khởi vì một lồng xuất bán hiện tại lợi nhuận thu được cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những tháng trước”.

Có những hộ bị trôi mất lồng nuôi tôm vì bão nhưng do giá thu mua hiện đang cao nên xuất bán một lồng cũng có thể bù lại một lồng đã bị mất. Điển hình như vợ chồng chị Hằng ở tổ dân phố Thuận Hải. Dành dụm được ít vốn, chị đầu tư nuôi 2 lồng tôm, bão số 12 đã làm trôi mất 1 lồng nhưng sau khi thu hoạch lồng còn lại, hiện gia đình chị cũng hòa vốn. Hay như hộ bà Trần Thị Xin ở tổ dân phố Thuận Hưng vừa mới xuất bán 2 lồng tôm, lợi nhuận được hơn 60 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hiền- một hộ cận nghèo tại địa phương chia sẻ: Được sự quan tâm của Nhà nước, anh đã tiếp cận được 50 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đầu tư vào 2 lồng nuôi tôm hùm xanh, cộng với việc nuôi ký gửi của các hộ khác ăn chia theo tỷ lệ phần trăm 40- 60. Đến nay, chỉ sau 2 năm, anh đã trả hết số tiền gốc, lãi vay của ngân hàng. Với 4 lồng tôm, dự kiến đến Tết anh Hiền sẽ xuất bán, với mức giá cao như hiện nay, ước tính anh sẽ đạt lợi nhuận cao, trở thành gương điển hình trong sản xuất giỏi vươn lên thoát nghèo tại địa phương.

Theo ông Lê Xuân Cường- Chủ tịch Hội ND phường Cam Thuận cho biết: Cuối năm 2017, thời tiết mưa bão liên tục, địa phương cũng bị ảnh hưởng của bão nhưng thiệt hại ít. Nhờ giá tôm hùm tăng cao, đa số hộ nuôi đều có lãi, bà con phấn khởi yên tâm sản xuất, thực hiện tốt phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi do Hội ND phát động, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Xem thêm: Thêm dự án nuôi tôm nghìn tỷ tại Bạc Liêu

Theo Lê Huỳnh Quang/hoinongdan,org.vn

Tags: Khánh Hòa, nuôi tôm hùm, tôm hùm xanh, lãi đậm nhờ nuôi tôm hùm xanh

TIN KHÁC

Bắc Giang: Tiềm năng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng KHUYẾN NÔNG

Bắc Giang: Tiềm năng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Mỗi năm gia đình ông Ngô Tùng Tân ở tổ dân phố Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường từ 12 – 14 tấn cá mú nghệ thương phẩm cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào dịp Tết Nguyên đán những trái cây lạ, tạo hình đẹp mắt luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt, để mâm ngũ quả thêm phần đặc sắc.

Vùng trồng khóm (dứa) Đồng Dinh rộng gần 500ha trải dài qua 3 xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Khóm ở đây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Vùng khóm này mỗi ngày thu hoạch hàng chục tấn, tiêu thụ trên thị trường trong Nam ngoài Bắc.

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.

Ngày 28/12/2017, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Liên hiệp các hội Kbuổi Hội thảo với chủ đề: ”Phát triển ngành chăn nuôi tỉnh Trà Vinh trong thời kỳ hội nhập và điều kiện biến đổi khí hậu”.

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Cần Thơ (thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ) có đội ngũ cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có nhiều kinh nghiệm.

Việt Nam là một nước nông nghiệp (NN), nhưng hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã lấy đi của người nông dân khối tài sản ước tính 1,5% GDP. Vì vậy, người nông dân cần một sự bảo đảm cho thành quả và công sức lao động của mình và bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) được kỳ vọng là “bà đỡ” cho họ. Tuy nhiên trong thực tiễn, kỳ vọng của người nông dân vẫn chưa đạt được.

Nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học đang là mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao rất phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Xem tiếp