13/02/2018 11:11

Khoai mỡ đầu vụ có giá, nông dân vùng Đồng Tháp Mười phấn khởi

Hiện nay, nông dân huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười đang tất bật thu hoạch vụ khoai mỡ sớm trước Tết Nguyên đán với niềm vui trúng mùa, trúng giá, bội thu.

Khoai mỡ đầu vụ có giá, nông dân vùng Đồng Tháp Mười phấn khởi - ảnh 1

Theo ông Bùi Văn Lượm, ngụ xã Tân Hòa Đông, huyện Tân phước, khoai mỡ đang được thương lái thu mua với giá từ 16.000 đến 18.000 đồng/kg tùy chất lượng, cao hơn cùng kỳ khoảng 5.000 đồng/kg. Với năng suất từ 18 tấn đến 20 tấn/ha, mỗi ha nông dân đạt giá trị từ 320 triệu đồng đến 360 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng/ha.

Ông Lượm trồng được 1 ha khoai mỡ, thu hoạch được 20 tấn, bán với giá 16.500 đồng/kg bình quân, thu được 330 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 150 triệu đồng. Ông cho biết: Nhờ khoai mỡ, gia đình tôi đã có thu nhập khá và Tết này sẽ đón một cái Tết rất sung túc!.

Khoai mỡ là cây trồng truyền thống, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nhiễm phèn, canh tác khó khăn của vùng Đồng Tháp Mười. Theo ông Huỳnh Văn Bườn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, các xã trồng nhiều khoai mỡ, gồm: Thạnh Mỹ, Tân Hòa Đông, Hưng Thạnh, Phú Mỹ,...Năm nay, nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh nên trà khoai mỡ sớm của địa phương phát triển tốt, năng suất đạt khá và giá tiêu thụ cũng tăng cao nên nông dân vùng đất mới rất phấn khởi.

Theo Mộng Tuyết/www.tiengiang.gov.vn

Tags: đồng tháp mười, khoai mỡ, khoai mỡ đầu vụ

TIN KHÁC

Hoa nhập khẩu chơi Tết: Giá ngất ngưởng vẫn tấp nập người mua GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Hoa nhập khẩu chơi Tết: Giá ngất ngưởng vẫn tấp nập người mua

Trăm nghìn đồng một bông, vài trăm nghìn đồng một cành hay hàng chục triệu đồng 1 lọ hoa… là cái giá của nhiều loại hoa nhập khẩu. Đắt là vậy, nhưng để có được những cành hoa này trang trí ngày Tết, người mua vẫn phải xếp hàng.

Phiên chợ ngày 27 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đều nhộn nhịp mua - bán ngay từ sáng sớm. Nhu cầu mua tăng đã khiến một số mặt hàng lên giá. Những mặt hàng hôm nay thu hút đông người mua đó là hoa tươi, trái cây, thực phẩm tươi sống, đào cành để thờ...

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, giá cá tra luôn duy trì ở mức cao và tiếp tục tăng vào cuối năm. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, cá nuôi bị hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài nên sản lượng cá nuôi không đạt yêu cầu, không đủ cung ứng cho các nhà máy sản xuất chế biến.

Tại làng hoa Tây Tựu, giá hoa hiện tăng mạnh vì lượng hoa cung cấp ra thị trường thấp hơn so với mọi năm.

Cao 2m, màu sắc rực rỡ, mang ý nghĩa may mắn nên dù có giá 160 triệu đồng, một cặp đông đào chưng Tết vẫn có khách mua.

Khoảng 3 triệu đồng mỗi kg nhưng những hộp quà dâu Bạch tuyết nhập từ Nhật Bản vẫn được nhiều người lựa chọn để biếu Tết.

Hơn 20 năm tuổi, cây khế có hình dáng giống mặt của chú chó đang được rao bán giá hàng trăm triệu đồng trên đảo ngọc Phú Quốc.

Giá hoa Tết năm nay được ghi nhận là cao hơn. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh kéo dài, nhiều diện tích hoa không kịp bung nở để “ăn” đúng dịp Tết khiến một bộ phận người nông dân âu lo trước viễn cảnh thất thu.

Người dân TP HCM đã bắt đầu mua hoa kiểng để trưng bày dịp Tết, các loại hoa cỡ nhỏ, giá tiền vừa phải bán rất nhanh.

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 12/2, nhìn chung giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc và Nam không có biến động so với ngày hôm qua, duy chỉ có một số địa phương ở miền Trung, Tây Nguyên giá heo tăng nhẹ.

Xem tiếp