29/12/2017 08:05

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích - ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó giám đốc công ty TNHH Chế biến dừa Lương Qưới, Bến Tre tại Hội nghị: Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập đã có những chia sẻ về một khó khăn mà doanh nghiệp đang đau đáu: Diện tích dừa hữu cơ đang bị thu hẹp.

Từ 4.000 hecta dừa hữu cơ đến năm 2017 chỉ còn 2.000 hecta vì dừa trồng xen với các cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật

Bà Châu chia sẻ tại sự kiện rằng, năm 2017 diện tích vườn dừa hữu cơ của Lương Qưới khoảng 2.000 héc ta. Con số này nhiều người nghĩ là lớn, nhưng ít tai biết rằng, trước đó năm 2016 Lương Qưới từng được chứng nhận hữu cơ trên diện tích là 4.000 hec ta.

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích - ảnh 2

Vậy chuyện gì đã xảy ra mà chỉ sau một năm diện tích trồng dừa hữu cơ của Lương Qưới lại giảm đi một nửa?

Theo bà Châu đó là chủ trương trồng cây xen vườn dừa đã giết vườn dừa hữu cơ. Vì những cây trồng xen dừa như ca cao, bưởi là hai loại cây dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Khi các chuyên gia đánh giá họ thấy vườn dừa có trồng bưởi xen vào là bỏ chứng nhận hữu cơ, nên từ 4.000 hecta hiện nay Lương Qưới còn khoảng 2.000 hecta.

Lo lắng vì diện tích dừa hữu cơ thu hẹp, không đáp ứng đủ sản xuất

“Không biết sang năm còn bao nhiêu nữa vì Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre đang khuyến khích trồng xen bưởi trong vườn dừa”, bà Châu lo lắng nói.

Ngoài ra, cũng theo bà Châu, khi đoàn kiểm tra đến họ thấy trong vườn dừa đó có ao nuôi cá tra, có nhà cầu vệ sinh của người dân, hay đến vườn dừa thấy dưới ao người dân nuôi gà, vịt thì phía kiểm tra hữu cơ cũng dẹp luôn, không chứng nhận là vườn dừa hữu cơ.

Hoặc nuôi heo mà hầm bi-o-ga không đủ chuẩn người ta cũng loại ra khỏi tiêu chuẩn hữu cơ.

Trước vấn đề mà Lương Quới đề cập đến, ông Nguyễn Lâm Viên, CEO Vinamit, cho rằng hiện bưởi đang bán rất chạy, người dân vào siêu thị là mua bưởi. Bưởi đang bán chạy hơn dừa và người nông dân sẵn sàng hy sinh dừa để lấy bưởi.

Do đó, doanh nghiệp phải phải hy sinh, phải kiếm vùng khác trồng, đồng thời cung cấp cho nông dân kiến thức, sẵn sàng cung cấp giải pháp hữu cơ cho nông dân…

Được thành lập năm 1997, Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới chuyên sản xuất và kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ quả dừa như nước cốt dừa, cơm dừa nạo sấy, dầu dừa nguyên chất, nước dừa giải khát, dầu dừa tinh luyện,…

Sản phẩm mới của Lương Quới vươn đến những thị trường khó tính hơn như Canada, Nhật, Hàn Quốc... Trung bình mỗi năm với kim ngạch xuất khẩu đạt 20 triệu USD với thị trường xuất khẩu được phân chia rõ nét. Cụ thể, sản phẩm dầu dừa thô hoặc cơm dựa nạo sấy chủ yếu xuất qua thị trường Trung Đông, châu Phi, Nga.… Sản phẩm nước cốt dừa, tinh dầu dừa... lại được thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada ưa chuộng.

Theo Thế Trần/Trí thức trẻ

Tags: nước cốt dừa, dừa bến tre, dừa lương quới

TIN KHÁC

Quảng Trị: Hàng trăm hecta tiêu chết! CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Trị: Hàng trăm hecta tiêu chết!

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Năm 2017, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì thua lỗ trong thời gian dài, người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn và “cắt” vài khoản phí trong phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

Rầy, sâu đục thân 2 chấm, ốc bươu vàng,… hại nhẹ trên mạ chiêm, lúa gieo sạ. Sâu đục thân, chuột, đốm lá,… hại trên ngô.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ra chỉ thị về tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam và bệnh vàng lụi hại lúa.

Việc sử dụng kháng sinh tràn lan, sai mục đích thời gian qua đã đến mức báo động, khiến tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Với gần 2.500ha bị nhiễm bệnh, hơn 140ha bị nhổ bỏ, hiện người dân Lâm Đồng - vùng trồng cà chua lớn nhất nước - đang khốn đốn bởi cây trồng nhiễm bệnh.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Dự báo nguồn cung ứng nho của Ninh Thuận cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ khan hiếm, nhất là trái nho xanh.

Gần đây, nông dân Đăk Lăk phải hứng chịu “quả đắng” vì hàng nghìn trụ hồ tiêu đang thu hoạch bỗng nhiên cháy lá, rụng đốt, rụng quả, gây thiệt hại nặng nề. Các hộ dân cho rằng, hiện tượng này xảy ra sau khi họ dùng phân "có vấn đề" bón cho cây tiêu.

Trong năm 2017, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, phối hợp cùng Công an tỉnh, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 thực hiện 89 đợt thanh, kiểm tra, với hơn 250 lượt DN, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp