20/10/2017 08:11

Khôi phục rau màu sau mưa

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp, các tỉnh vùng ĐBSH từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 liên tục có các đợt mưa lớn kéo dài khiến rau màu bị thiệt hại đáng kể, nhất là nhóm cây họ dưa bầu bí.

Khôi phục rau màu sau mưa - ảnh 1

Kiểm tra rau màu sau mưa

Hiện tại, thời tiết đã có nắng nhẹ và mưa dần chấm dứt, nông dân tập trung xuống đồng để khôi phục lại diện tích rau màu. Xin đưa ra một số biện pháp tác động tích cực.

- Thoát nước tốt và kích thích bộ rễ cây phát triển: Sau mưa kéo dài độ ẩm đất rất cao, có nhiều ruộng trũng còn có nguy cơ úng, đòi hỏi người trồng phải nạo vét các dõng luống và tháo kiệt nước trong ruộng càng sớm càng tốt. Nếu có điều kiện có thể xới nhẹ mặt luống hoặc xới đất trong lỗ trồng cây nhằm cung cấp ô xi cho bộ rễ hồi phục và phát triển. Để thúc đẩy cây hồi phục và phát triển nhanh, bà con nên sử dụng chế phẩm Rhizomyx 2,5G hòa một lượng nhỏ NPK tưới nhẹ vào vùng rễ rau màu. Đây là một chế phẩm giàu nấm cộng sinh có tác dụng giúp hệ phát triển rễ nhanh hơn hút dinh dưỡng để nuôi cây kịp thời.

- Cung cấp dinh dưỡng cần thiết qua lá: Lúc này thân lá cây trồng rất mềm yếu cần bổ sung dinh dưỡng qua lá trong khi bộ rễ chưa kịp phát huy tác dụng. Các chế phẩm đó bao gồm: Phân giàu canxi - Bo, siêu kali, siêu vi lượng, hữu cơ qua lá. Sử dụng luân phiên nhóm này định kì 5 - 7 ngày/lần, có thể cộng chung với thuốc BVTV phun cùng sẽ giúp cho thân lá rau màu được cứng chắc, tộng hợp diệp lục tốt hơn, cây ra hoa, đậu quả và phát triển thân, lá, quả thuận lợi.

- Dọn cỏ và vệ sinh đồng ruộng: Mưa ẩm liên tục sẽ khiến cho cỏ dại phát sinh mạnh đòi hỏi người trồng cần dọn cỏ, cắt tỉa thân lá cây bị sâu bệnh, già cỗi nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng. Ngoài ra cần dọn cả cỏ bờ, vớt bèo, cỏ dại trên những tuyến kênh mương để vệ sinh đồng ruộng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc BVTV ngay sau khi cắt tỉa thân lá. Thuốc trừ sâu, bệnh cần dùng lúc này là diệt côn trùng ăn lá, nhóm chích hút, bệnh giả sương mai, nứt thân chảy nhựa...

* Lưu ý: Các loại rau ăn lá đã gần đến ngày thu hoạch nên tranh thủ thu hoạch bán sớm hoặc sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc để đảm bảo an toàn cho nông sản.

Nếu thấy trong ruộng có hiện tượng chết rũ dần một số cây cần sử dụng các chế phẩm thuốc trừ nấm hại rễ phun đẫm vào vùng rễ nhằm giảm thiểu lượng cây bị thất thoát do nhiễm bệnh.

Xem thêm: Tự làm nhà lưới thông minh sản xuất rau củ

Theo Trần Thị Liên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: kỹ thuật trồng rau, sâu hại rau, cách trồng rau, bệnh hại rau, khôi phục rau sau mưa

TIN KHÁC

Nhóm giống khoai tây chất lượng KHOAI TÂY

Nhóm giống khoai tây chất lượng

Giống khoai tây được coi là tốt phải đảm bảo các yêu cầu: Được sản xuất từ các cơ sở nhân giống có uy tín...

Một số giống bí đỏ thích hợp như: giống Arjuma, Superma, TN371, Số1, bí Cô tiên...

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 130 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-72 ngày.

Từ kết quả nghiên cứu, mô hình thực nghiệm và tổng kết thực tiễn tại các địa phương, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng thành công Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ tại các tỉnh phía Bắc.

Để quản lý nguồn hạt giống cung ứng cho sản xuất, không để bệnh virus có điều kiện lây lan từ vườn ươm, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã yêu cầu...

Sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì vậy, việc phòng, ngăn ngừa sâu, dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ. Những cách dưới đây sẽ giúp người trồng tiết kiệm chi phí sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả.

Giống có thời gian sinh trưởng 65-70 ngày trong vụ xuân và 60-65 ngày trong vụ đông.

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày.

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Xem tiếp