28/09/2017 10:13

Không dùng cà chua Vimina 1, Hawaii 02 làm gốc ghép

Để quản lý nguồn hạt giống cung ứng cho sản xuất, không để bệnh virus có điều kiện lây lan từ vườn ươm, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã yêu cầu...

Không dùng cà chua Vimina 1, Hawaii 02 làm gốc ghép - ảnh 1

Dịch bệnh tràn lan trên cây cà chua ở Lâm Đồng

Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng cho biết, trước thực trạng dịch bệnh gây hại tràn lan trên cây cà chua kéo dài trong nhiều tháng qua, gây thiệt hại nặng nề cho nhà nông, đơn vị đã lấy 5 mẫu hạt giống cà chua gốc ghép, 6 mẫu cà chua ngọn ghép đang được các vườn ươm giống cà chua sử dụng phổ biến tại huyện Đơn Dương và Đức Trọng để kiểm tra virus.

Kết quả phát hiện 1 mẫu hạt giống cà chua gốc ghép Vimina 1 (nhãn mác ghi do Viện KHKT nông nghiệp miền Nam sản xuất) có nhiễm virus ToMV (Tomato mosaic virus). Tuy nhiên, từ năm 2013, Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã không sản xuất giống cà chua Vimina 1. Việc giống cà chua Vimina 1 vẫn được cung ứng trên thị trường Lâm Đồng có thể do một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài viện sản xuất. Do đó giống cà chua Vimina 1 không được kiểm soát chặt chẽ về virus, nguy cơ nhiễm bệnh từ hạt giống rất lớn.

Ngoài ra, trên thị trường Lâm Đồng đang bán một số giống cà chua gốc ghép như Hawaii 02 do Cty TNHH Thương mại hạt giống và nông sản Phù Sa cung cấp, giống CN336 do Cty Chánh Nông cung cấp.

Theo Cty Phù Sa, từ năm 2016 đến nay Cty cũng không cung cấp hạt giống cà chua gốc ghép Hawaii 02 cho thị trường Lâm Đồng. Vì vậy hiện nay việc kinh doanh, cung ứng các giống cà chua Vimina 1 và Hawaii 02 cho các vườn ươm sử dụng làm gốc ghép là không hợp pháp.

Để quản lý nguồn hạt giống cung ứng cho sản xuất, không để bệnh virus có điều kiện lây lan từ vườn ươm, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cà chua trên địa bàn huyện Đơn Dương, Đức Trọng không mua và sử dụng hạt giống cà chua gốc ghép Vimina 1, cà chua gốc ghép Hawaii 02 từ các cơ sở kinh doanh hạt giống hoặc nhân viên thị trường bán dạo để sản xuất cây giống cà chua ghép cung cấp cho nông dân.

Xem thêm: Phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua

Theo Hoàng Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Lâm Đồng, cây gốc ghép, trồng cà chua

TIN KHÁC

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất rau hữu cơ RAU-CỦ

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất rau hữu cơ

Sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vì vậy, việc phòng, ngăn ngừa sâu, dịch hại bùng phát quan trọng hơn là để cho chúng phát triển rồi mới diệt trừ. Những cách dưới đây sẽ giúp người trồng tiết kiệm chi phí sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả.

Giống có thời gian sinh trưởng 65-70 ngày trong vụ xuân và 60-65 ngày trong vụ đông.

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày.

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Biến đổi khí hậu (BĐKH) thời gian qua đã tác động tiêu cực đến SX, khiến cây trồng giảm năng suất, thậm chí thất thu, đòi hỏi cần có những giải pháp ứng phó, bảo đảm hiệu quả canh tác.

Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Theo anh, nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc.

NNVN xin giới thiệu một số giống bắp cải nhập nội chất lượng cùng quy trình kỹ thuật canh tác.

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Sạ thẳng giống trên chân ruộng lúa mùa sau thu hoạch. Không làm đất, bón phân, xới xáo, phun thuốc BVTV. Sau 20 - 25 ngày nhà nông đã được thu rau an toàn.

Xem tiếp