09/05/2017 02:38

Kĩ thuật chăn nuôi dê cái sinh sản

Phương pháp, kĩ thuật nuôi dê cái sinh sản các thời kì: đang mang thai, sinh sản và sau sinh.

Kĩ thuật chăn nuôi dê cái sinh sản - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Cách nuôi dê cái thịt đang mang thai ra sao?

Thường thì dê thịt được nuôi thả, vì nuôi mà đỡ tốn thức ăn mới có lợi. Khi chăn thả ngoài đồng, dê đực cái nuôi chung nên chúng phối giống theo cách tự nhiên, lắm khi người chăn cũng không hay biết, mà dù có hay biết họ cũng mặc cho dê cấn chửa đi ăn chung bầy cho đến ngày đẻ con, chứ không có một chế độ nuôi dưỡng chu đáo nào như đối với dê sữa mang thai cả. Thậm chí có nhiều trường hợp buổi sáng cho dê mẹ theo bầy ra đồng, chiều người chăn bế con nó trở về... do loài dê sinh đẻ rất dễ. Ở ngoài bãi chăn thả, khi đau bụng đẻ, dê mẹ liền âm thầm tách ra khỏi bầy để tìm vào lùm bụi nào gần đó sinh con. Khoảng vài ba giờ sau, mẹ con cứng cáp, dê dẫn con ra nhập bầy trở lại...

2. Cách chăm sóc dê thịt lúc sinh đẻ ra sao?

Như trên đã nói, trong suốt thời gian mang thai. Dê cái thịt vẫn được nhập bầy đi ăn bình thường như những dê khác, chỉ người chăn phát giác bụng nó to quá, lại đi đứng nặng nề chậm chạp, biết là dê chỉ còn một vài tuần nữa đẻ thì mới cho ở lại chuồng để lo tẩm bổ cho dê mẹ và bào thai trong bụng nó. Những ngày này dê mẹ mới thực sự nghỉ ngơi, mới được ăn uống những thức ăn ngon miệng chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cao. Nó được nuôi trong ngăn chuồng riêng hoặc được cầm cột vào một góc riêng biệt ấp áp và sạch sẽ... Khi dê mẹ chuyển bụng, ta nên túc trực cạnh bên để chăm sóc cho nó, giống như cách chăm lo cho dê sửa đẻ vậy. Đẻ xong dê mẹ được uống nước cám, được ăn no và được sống tại chuồng thêm vài ba tuần cho thật khoẻ mạnh mới cho nhập bầy đi ăn trở lại.

3. Cách chăm sóc dê mẹ sau khi đẻ?

Sau khi việc sinh đẻ hoàn tất, nghĩa là nhau thai cũng đã xong, dê mẹ thường mệt nhoài. Ta nên cho dê mẹ uống nước cám pha muối để nó mau hồi sức. Chủ nuôi nên tranh thủ dùng khăn sạch nhúng nước ấm để lau sạch bầu vú, âm hộ và thân sau nhơ nhớp của dê. Nếu dê đói cứ cho ăn thỏa thích. Sau đó cho dê mẹ nằm trên ổ rơm để nghỉ ngơi, và nên đạt các con nó nằm cạnh bên mẹ, để dê mẹ được yên tâm nằm nghỉ, và dê con cũng được ấm áp nhờ hơi ấm toát ra từ mình dê mẹ. Chỉ cần được nghỉ ngơi sau vài ba giờ, dê mẹ sẽ khoẻ khoắn lại ngay.Nếu dê chăn thả, trong vài ba tuần đầu, phải nhốt dê mẹ lại trong chuồng không cho theo bầy đàn, chỉ khi dê con đã thực sự cứng cáp đủ sức đi theo dê mẹ ra đồng mới cho theo bầy.

Theo nguoichannuoi.com

Tags: kỹ thuật nuôi dê, dê cái, nuôi dê cái sinh sản

TIN KHÁC

Một số cách phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi GIA SÚC

Một số cách phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi

Trong chăn nuôi, công tác vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi đóng vai trò rất quan trọng. Để phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi, bà con cần lưu ý những cách dưới đây.

Nhằm giúp người chăn nuôi lợn lựa chọn được giống lợn tốt, phù hợp với hướng phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, xin giới thiệu một số giống lợn ngoại sau:

Lợn đực giống phải được nuôi trong chuồng rộng rãi, thoáng mát, không bị gió lùa, mưa tạt, không bị trơn trượt hay quá nhám...

Để heo con phát triển tốt thì cần rất nhiều sữa. Lượng sữa mẹ sau khi sinh đến khoảng 3 tuần sẽ đạt mức cao nhất, sau đó sẽ từ từ giảm dần. Chính vì vậy heo con khi đạt 3 tuần tuổi phải chuyển sang cho ăn cám. Lượng sữa của nái nếu đạt mức tối đa thì tổng tăng trọng của bầy heo con trên một nái sẽ đạt được 2.5 kg/ ngày.

Khi nuôi dưỡng, chăm sóc dê cái, trong thời gian sắp sinh cần tránh dê cái quá mập hay ốm và một số vấn đề khác trên dê cái sinh sản. Một số vấn đề thường gặp như sau

Về nguồn gốc: Cần chọn những con sinh ra từ những cặp bố mẹ khỏe mạnh, chất lượng tốt, xuất phát từ vùng không có dịch bệnh đang lưu hành và phải được tiêm phòng đầy đủ theo quy định của cơ quan thú y.

Để làm giảm lượng sữa tiết ra và kích thích nuôi heo con ăn thức ăn dành cho heo con, sẽ hiệu quả nếu như giảm lượng thức ăn trong 3 ngày trước khi cai sữa. Vào ngày cai sữa chỉ cho nái ăn 1 kg thức ăn để giảm lượng sữa tiết ra. Nếu nái nằm đè lên bầu vú và ăn không tốt, nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nái trên 39,40C, bắt đầu điều trị cho nái bằng kháng sinh.

Hiện nay, bệnh heo tai xanh lan nhanh gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Một trong những nguyên nhân khiến dịch lan ra diện rộng là do người dân còn lơ là trong cách nhận biết và phòng dịch.

Cách pha trộn thức ăn với lá cây bạch đàn rất đơn giản, không chỉ phòng ngừa bệnh heo tai xanh hiệu quả mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí tiêm phòng vắc xin khá lớn. Bằng nguyên liệu là lá bạch đàn, anh Tạ Hoàng Thạch đã ứng dụng trong phòng ngừa heo tai xanh.

Viêm dính phổi màng phổi, có sợi tơ huyết (fibrin): Lượng lớn dịch tiết màu vàng hay đục trong xoang ngực đông (có khi đến 30 lít) hình thành các khối tơ huyết to. Màng phổi dầy và viêm sưng với các sợi tơ. Phù nề ứ dịch giữa các tiểu thùy, hiện tượng hoa vân xuất hiện do sự gan hóa, mảnh mục rữa với các mô hoại tử màu nâu xung quanh các ổ xơ.

Xem tiếp