11/07/2018 10:06

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Với quyết tâm làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại, nhận thấy vùng ao, ruộng trên địa bàn đang sinh sống rất phù hợp để nuôi thủy cầm, đầu năm 2014 anh Lê Công Yên đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại và mua 1.000 con vịt trời giống từ Bắc Giang về nuôi thử nghiệm theo hình thức nuôi bán hoang dã.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh Yên sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay, sau 4 năm vừa nuôi và nhân giống, đàn vịt của gia đình anh đã tăng lên hơn 30.000 con. Vịt trời hiện có giá bán trên thị trường từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh nuôi vịt trời thương phẩm, anh Yên còn bán vịt trời giống với giá 12.000 đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh có thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vịt trời.

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời - ảnh 1

Anh Lê Công Yên bên chuồng vịt trời giống.

Theo kinh nghiệm nuôi vịt trời do anh Yên chia sẻ, để bảo đảm chất lượng vịt thương phẩm, cần áp dụng quy trình nuôi vịt sạch và cách nuôi bán hoang dã, đàn vịt được chăn nuôi gần như hoàn toàn trong môi trường nước hồ tự nhiên với chuồng trại được xây dựng bảo đảm kỹ thuật.

Về kỹ thuật nuôi vịt trời, chăm sóc vịt trời, theo anh Yên, mặc dù vịt trời có sức đề kháng cao, ít bị nhiễm bệnh nhưng cũng cần phải tiêm vắc xin đầy đủ, phun thuốc sát trùng để phòng bệnh. Trong quá trình nuôi cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài để phát triển tự nhiên. Việc sử dụng các loại thuốc bổ không nên dùng quá sớm, vì lúc nhỏ hệ tiêu hóa của vịt còn yếu dễ gây tổn thương, ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển về sau.

Do vịt trời đã được thuần chủng nên chuồng trại không cần che chắn kỹ, không cần quá cao mà cần thông thoáng, trong chuồng trại cần có máng ăn uống, vòi nước để vịt có thể tắm rửa hằng ngày. Thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, ngô, lúa và các loại rau, chuối. Ngoài ra, cần tăng cường các loại vi chất, khoáng chất như: sắt, canxi và các chất để tạo xương cho con giống có bộ khung chắc khỏe.

Sau khoảng 2 - 3 tháng nuôi có thể xuất bán vịt trời với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 - 1,3 kg. Vịt trời có trọng lượng vừa phải, thịt thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng, không sợ “bí” đầu ra. Hiện tại, vịt thương phẩm, vịt giống của gia đình anh Yên mới chỉ đủ cung cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số ít cho tỉnh Gia Lai.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình, anh Yên còn giúp đỡ hàng chục hộ khó khăn ở địa phương cùng phát triển kinh tế như: cung cấp con giống; chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để giúp họ phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Theo Hoàng Nguyên/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: làm giàu, nuôi vịt, vịt trời, nuôi vịt trời, kiếm nửa tỷ

TIN KHÁC

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi KHUYẾN NÔNG

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình “Thâm canh cỏ Mulato II” tại huyện Củ Chi, với quy mô 2ha/6 hộ thuộc các xã Thái Mỹ, Nhuận Đức, An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng tham gia.

Chủ trang trại gà chính là ông Ba Thành (70 tuổi) ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) dám trút hầu bao hơn nửa tỷ đồng lên núi đầu tư trồng rau công nghệ cao mà NNVN đã từng phản ánh.

Mấy ngày nay, thời tiết đã dịu hơn, bà con nông dân Thái Bình tranh thủ thời ra đồng đi cấy để kịp thời vụ.

Nhằm phát triển vùng cây ăn trái theo hướng VietGAP, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng vùng trồng SX tập trung, an toàn thực phẩm gắn với xuất khẩu.

Ở khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, Cần Thơ có mô hình nuôi rắn ri voi trong thùng gỗ lót bạt cao su của hộ ông Nguyễn văn Hoàng (65 tuổi) cho thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Anh Đào Văn Thắng ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến mọi người ngỡ ngàng khi bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê nuôi chạch quế.

Thị xã Vĩnh Châu là một trong những địa phương nuôi tôm nổi tiếng với gần 6.000 hộ nuôi trên diện tích 5.500ha. Nơi đây từng được mệnh danh là cái nôi của tôm sú Sóc Trăng.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu vừa đến tham quan mô hình trồng bưởi da xanh theo quy trình VietGAP của HTX Bưởi da xanh Sông Xoài (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sau 6 năm tự học, lão nông Đàm Văn Vượng hiện sở hữu 4 trại giun quế, thực hiện tâm nguyện làm giàu lại cho đất.

Xem tiếp