17/07/2017 09:19

Kiểm tra dự án khuyến nông tại Bắc Kạn

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Kiểm tra dự án khuyến nông tại Bắc Kạn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm tại các tỉnh vùng núi phía Bắc” do Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn thực hiện. Đoàn đã đến kiểm tra điểm mô hình tại xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn. Mô hình được chính quyền địa phương đánh giá phù hợp với tình hình thưc tế bởi lòng hồ Bản Chung đang được quy hoạch để chuyển từ khai thác thủy sản tự nhiên sang nuôi thủy sản và phục vụ du lịch. Mô hình được triển khai tại đây với kỹ thuật mới sẽ là cơ sở để người dân học tập và làm theo.

Mô hình trồng lạc thâm canh có che phủ nilon thuộc dự án “Xây dựng và phát triển mô hình chuyển đổi, tăng vụ từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, đậu đỗ ở vùng trung du miền núi phía Bắc” tại xã Quang Phong, huyện Na Rì đã triển khai được được gần 3 tháng. Theo nhận xét của cán bộ xã, hiện nông dân bỏ hoang ruộng rất nhiều nên việc thực hiện mô hình là phù hợp. Tuy nhiên theo đánh giá của đoàn kiểm tra, mô hình xuống giống hơi chậm, gặp mưa nhiều lên cây phát triển quá mức có thể ảnh hưởng quá trình xuống củ. Mặt khác đây là mô hình thâm canh cần đầu tư nhiều về giống và phân bón, khi triển khai tại vùng sâu, bà con đồng bào sẽ khó có điều kiện kinh tế đầy đủ cho sản xuất.

Đoàn cũng đến kiểm tra mô hình trồng dong riềng áp dụng giống mới DR1 tại xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì. Mô hình có tổng diện tích 10ha, triển khai trồng từ tháng 3/2017. Hiện cây dong riềng đã phát triển cao và đang ra hoa. Theo đánh giá của cán bộ theo dõi kỹ thuật và người tham gia mô hình thì cây phát triển nhanh hơn so với các giống trồng trước đây, dự kiến tháng 9, 10 cây sẽ xuống củ. Chủ nhiệm dự án cho hay giống DR1 có ưu điểm phát triển nhanh nhưng tỷ lệ tinh bột trong củ vẫn đảm bảo.

Qua kiểm tra hồ sơ và thực địa tại một số điểm mô hình, đoàn công tác đã hướng dẫn các đơn vị, chủ nhiệm dự án những thủ tục cần thiết đúng trình tự cần triển khai gấp để theo kịp tiến độ; đánh giá, ghi nhận những nội dung đã làm tốt; động viên các chủ mô hình tích cực canh tác, chăm sóc đối tượng nuôi trồng cũng như tuyên truyền nhân rộng cho bà con xung quanh về kỹ thuật, đối tượng mới.

Xem thêm: Quy chuẩn trong sản xuất giống và nuôi cá rô phi

Theo Quang Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dự án khuyến nông, tỉnh bắc cạn, khuyến nông quốc gia, tỉnh bắc kạn

TIN KHÁC

Hà Tĩnh trích 34 tỷ đồng hỗ trợ mất mùa KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh trích 34 tỷ đồng hỗ trợ mất mùa

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Do sử dụng giống lúa không đạt chất lượng, thường xuyên bị sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt khoảng 40 tạ/ha, khiến đời sống gặp không ít khó khăn.

Trồng nấm Linh chi là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu học hỏi trồng và nhân rộng. Đến nay, tuy số hộ trồng thành công loại nấm này chưa nhiều, nhưng thực sự là mô hình phát triển kinh tế và làm giàu nhanh do giá bán của loại nấm này trên thị trường tương đối cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập của nông dân còn thấp, nông sản kém sức cạnh tranh…, đó là do công nghệ bảo quản sau thu hoạch ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nếu không tập trung đầu tư, cải thiện vấn đề này thì khó cải thiện được chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Một số trang trại, gia trại ở Thanh Chương (Nghệ An) tổ chức nuôi gà liên kết. Cách làm này từng bước đem lại hiệu quả thiết thực.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, thừa nhận giá heo đã phục hồi nhưng cho rằng nông dân không nên chủ quan, vội tăng đàn.

Vào khoảng 4 - 5 giờ sáng hàng ngày, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại tranh thủ xuống biển để kéo rùng bắt cá. Công việc này đòi hỏi phải nhiều người cùng tham gia.

Đó là ý kiến mà nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị góp ý xây dựng Luật Thủy sản (sửa đổi) diễn ra ngày 13/7 tại Đà Nẵng do Bộ NN&PTNT; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Dự án Nguồn lợi ven biển và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ) tổ chức.

Xem tiếp