15/03/2018 09:43

Kiên Giang: Hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị thiệt hại do nhiễm mặn

Sáng 14/3, đoàn công tác của ngành nông nghiệp Kiên Giang gồm Chi cục Trồng trọt – BVTV, Chi cục Thủy lợi và Trung tâm Khuyến nông đi kiểm tra, đo nồng độ mặn tại vùng chuyên canh lúa tại huyện Kiên Lương và Giang Thành.

Hiện độ mặn trên nhiều tuyến kênh, rạch và cả trên đồng ruộng, đang ở mức 2 - 4%o, gây khó khăn cho công tác bơm tưới và có nguy cơ gây hại cho hàng trăm ha lúa đang thời kỳ trổ, chín.

Kiên Giang: Hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị thiệt hại do nhiễm mặn - ảnh 1

UBND huyện Kiên Lương đã cấp kinh phí để hỗ trợ chi phí tiền dầu, huy động máy bơm của dân để rút nước mặn đẩy ra ngoài

Ngay sau Tết Nguyên đán, khi nước mặn lấn sâu vào nội đồng tại khu vực huyện Kiên Lương, Giang Thành (lấn sâu vào nội đồng hơn 15km với nồng độ trên 4%o), tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo khẩn trương dùng cừ Larsen làm đập tạm ngăn kênh Rạch Giá - Hà Tiên tại xã Hòa Điền (Kiên Lương), hoàn thành hàn khẩu vào ngày 1/3.

Đồng thời, cho mở cống ngăn mặn Ba Hòn để đẩy mặn thoát ngược ra biển. Tuy nhiên, trong nhiều tuyến kênh, rạch nội đồng, mặn vẫn luẩn quản không thoát ra được, khiến người dân không thể lấy nước. Một số nông dân vì ruộng quá khô nên buộc phải lấy nước vào đã gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa, làm giảm năng suất.

Tại huyện Kiên Lương, hiện còn 19.000/23.000ha lúa ĐX đang trong giai đoạn trổ, chín. Ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết, đáng lo ngại nhất hiện nay là diện tích khoảng 500ha tại ấp Núi Trầu, Hòa Lạc và ấp Kênh 2, xã Hòa Điền, đang bị nước mặn đe dọa, một số diện tích đã bị nhiễm mặn, gây ảnh hưởng đến năng suất. “UBND huyện đã cấp kinh phí để hỗ trợ chi phí tiền dầu, huy động 6 máy bơm của dân, thành lập 3 trạm bơm dã chiến tại đầu các tuyến kênh B, C và kênh 6 để rút nước mặn đẩy ra ngoài. Từ đó, kéo nước ngọt từ thượng nguồn về giúp dân có thể bơm lên cứu lúa, giảm bớt thiệt hại”, ông Trọng cho biết.

Kiên Giang: Hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị thiệt hại do nhiễm mặn - ảnh 2

Cán bộ ngành nông nghiệp Kiên Giang do độ mặn trên ruộng lúa đã có dấu hiệu thiệt hại, lúa bị xèo và chết rụi theo chòm do nhiễm mặn

Ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Kiên Giang cho biết, hầu hết các giống lúa hiện nay, nếu đã trổ vào gạo rồi đều có thể chịu được độ mặn khoảng 2%o, trừ giai đoạn rất mẫn cảm là lúc đang trổ. “Vì vậy nông dân phải thường xuyên thăm đồng, đo thử nước dưới kênh mương, khi nào thấy độ mặn giảm là bơm châm vào ruộng, không để nước bốc hơi, độ mặn trên ruộng tăng lên trên 2%o”, ông Giàu khuyến cáo nông dân.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang Hoàng Trung Kiên chỉ đạo, cán bộ khuyến nông cơ sở, phối hợp với phòng nông nghiệp huyện triển khai ngay các lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật chăm sóc lúa khi ruộng bị nhiễm mặn, cách thử độ mặn, bơm châm và duy trì mực nước trên ruộng.

Tại huyện Giang Thành hiện còn 11.000/29.350ha lúa ĐX chưa thu hoạch, chủ yếu là giống lúa dài ngày ĐS 1. Ngoài ra, nông dân đã xuống giống lúa hè thu sớm 9.500ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch hơn 1.000ha (kế hoạch 8.300ha). Ông Cao Thưởng, Trưởng trạm Khuyến Nông Giang Thành cho biết: “Huyện có khoảng 2.000ha lúa tại xã Vĩnh Phú là có nguy cơ bị mặn xâm nhập. Tuy nhiên, sau khi ngành nông nghiệp triển khai đắp đập tạm ngang sông, đồng thời vận hành hệ thống cống một chiều đẩy mặn trở ngược ra biển, độ mặn đã giảm, hiện trên kênh rạch nội đồng thực đo ngày 12/3 chỉ còn dao động từ 0,4 - 0,8%o. Các trà lúa này nông dân đã lấy đủ nước đợt cuối nên không còn quá lo ngại nữa”.

Kiên Giang: Hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị thiệt hại do nhiễm mặn - ảnh 3

Một số diện tích lúa của nông dân xã Hòa Điền đã có dấu hiệu bị thiệt hại, giảm năng suất do bị nhiễm mặn

Theo Đ.T.Chánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Kiên Giang, nhiễm mặn, chống hạn mặn, hàng trăm ha lúa, lúa nhiễm mặn, nguy cơ thiệt hại

TIN KHÁC

Nhận bò nhiễm bệnh, người dân đã nghèo lại càng 'nghèo' thêm TIN TỨC

Nhận bò nhiễm bệnh, người dân đã nghèo lại càng 'nghèo' thêm

Thực hiện Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 năm 2017”, các hộ nghèo, cận nghèo tại 3 xã Kim Phượng, Kim Sơn và Quy Kỳ của huyện miền núi ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) được hỗ trợ bò giống sinh sản để phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu.

Trong khi nhu cầu của người nông dân cũng như các doanh nghiệp rất muốn SX, chế biến thực phẩm an toàn, nhưng trên thực tế mô hình liên kết đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bế tắc đầu ra…

Dù đã quá vụ thu hoạch nhưng su hào của bà con ở thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương vẫn còn nguyên ở trên đồng do không ai thu hái.

Các tỉnh phía Bắc: Bệnh đạo ôn lá gây hại tăng, bệnh hại nặng trên giống nhiễm, những diện lúa xanh tốt bón thừa đạm.

Sau vài năm tạm lắng, mùa khô năm 2018 sâu đục trái cây có múi (nhà vườn quen gọi là sâu đục trái bưởi) tái phát và gây hại mạnh trên bưởi, cam sành và cam xoàn.

“Là con nhà nông chính hiệu, hầu như rau gì, cây gì, tôi cũng đã trồng qua, nhưng từ khi trồng bí lấy đọt thì tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, mà sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy”, chị Lê Thị Thu (48 tuổi, ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) chia sẻ.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, xã Tráng Việt (Hà Nội) đã ế ẩm 2.000 tấn củ cải và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được.

Từ sau Tết đến nay, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp trúng nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng. Đây là những tín hiệu vô cùng phấn khởi cho ngư dân trong mùa khai thác mới này.

Ngày 13/3, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết đang triển khai kế hoạch tiêm phòng 18.000 liều vắc xin LMLM gia súc năm 2018.

Xem tiếp