04/08/2017 05:01

Kiến nghị thủy điện hỗ trợ dân gần 2,5 tỷ đồng vụ cá chết ở Kon Tum

Trao đổi với PV hôm ngày 4/8 xung quanh vụ cá chết bất thường trên địa bàn, ông Phạm Văn Lập- Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Hà, cho biết:

Kiến nghị thủy điện hỗ trợ dân gần 2,5 tỷ đồng vụ cá chết ở Kon Tum - ảnh 1

Cá đến giai đoạn thu hoạch chết trắng lồng tại lòng hồ Plei Krông

Huyện vừa thông qua tờ trình của Phòng NN-PTNT huyện, đề xuất hỗ trợ gần 283 triệu đồng (trích từ ngân sách địa phương) cho 5 hộ dân bị thiệt hại do cá chết tại xã Đăk Mar.

Dự kiến trong tuần này, huyện sẽ tiến hành hỗ trợ toàn bộ số tiền nói trên. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã đề nghị Công ty Thủy điện Ia Ly hỗ trợ thiệt hại cho người dân có cá bị chết số tiền 2,4 tỷ đồng. Cũng theo thống kê của phòng Nông nghiệp huyện, lượng cá chết (diêu hồng, cá trắm) hơn 70 tấn với tổng giá trị thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Ông Tạ Văn Luận- Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy, cho biết: Phía Công ty đã nhận được đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc hỗ trợ cho người dân trong vụ cá nuôi lồng bị chết. Công ty đã báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum, đến thời điểm này chưa có văn bản trả lời.

Như NNVN đã thông tin, từ ngày 10 đến 13- 7, cá nuôi lồng trên hồ Thủy điện Plei Krông bỗng bị chết bất thường. Qua kiểm tra, xác định khối lượng cá chết hơn 70 tấn, ước thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Nguyên nhân cá chết được xác định: Do nước mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ, thêm vào đó là Nhà máy thủy điện Plei Krông, Công ty Thủy điện Ialy vận hành, phát điện tạo mực nước hồ xuống thấp, theo đó diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế; thêm nữa, sự tích tụ chất thải (thức ăn dư thừa, chất thải từ cá) lâu ngày, dẫn đến nguồn nước bị sụt giảm ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá...

Kiến nghị thủy điện hỗ trợ dân gần 2,5 tỷ đồng vụ cá chết ở Kon Tum - ảnh 2

Người dân bị thiệt hại nhiều tỷ đồng từ vụ cá chết

Theo Lam Giang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hóa chất, cá chết hàng loạt, cá chết ở Kon Tum

TIN KHÁC

Bắc Ninh đổi đời từ nuôi thủy sản TIN TỨC

Bắc Ninh đổi đời từ nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang là hướng đi mới, bước đột phá mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở Bắc Ninh. Nhiều nông dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Nhiều năm gần đây, giá gỗ rừng trồng luôn ổn định ở mức 1,2 triệu đồng/tấn, người trồng rừng có lãi. Để phát triển bền vững, người trồng rừng đang hướng đến chuyện “nuôi” rừng để khai thác cây gỗ lớn, nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy ở xã Nam Tân (Nam Sách Hải Dương) hình thành cách đây khoảng 5 năm. Năng suất trung bình mỗi lồng đạt 5 tấn cá/năm đã đem lại nguồn thu nhập “khủng” cho người nuôi.

Mấy năm nay, giới chơi sinh vật cảnh ở phía Bắc đã dần làm quen với thú chơi mới là cá chép Koi - quốc ngư của Nhật Bản.

Những con cá được cho ăn chay trường trong khoảng nửa năm bằng một loại đậu hạng nhất để rồi toàn bộ cơ thể chúng biến đổi cuồn cuộn gân cơ, khỏe còn hơn cả lực sĩ, thịt ăn cứ gọi là giòn khau kháu…

Về thăm làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vào tháng Chạp này, chúng tôi được chứng kiến một bầu không khí sôi động, tấp nập nơi đây, khi nhà nhà, người người hối hả chuẩn bị cho một mùa thu hoạch cá chép đỏ.

Lợn nuôi bằng thức ăn lên men lỏng có mức tiêu thụ thức ăn thấp hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 5 - 10%, giúp các hộ dân giảm chi phí thức ăn/1 kg tăng trọng từ 10 - 20%

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL thu hoạch lúa HT muộn nhất trong khu vực. Hiện nay đang bị chịu tác động của mưa bão và nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây khó khăn công tác thu hoạch.

Mùa nước nổi đang về, chợ cá Kinh Ruột lại xuất hiện giữa cánh đồng Phú Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang) giữa bốn bề mênh mông nước.

Xem tiếp