14/02/2018 11:50

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Rất nhiều người khi lần đầu tiên mua quất bonsai để chơi Tết đều có lo lắng chung về sức khỏe và độ sinh trưởng của cây quất có được như cây quất truyền thống.

Báo điện tử Tổ Quốc đã có buổi trao đổi về kinh nghiệm chăm sóc quất với anh Dương Tuấn Quỳnh, chủ vườn quất bonsai Dương Gia, Q. Tây Hồ, Hà Nội - đã có nhiều năm 'sống' cùng nghề trồng quất truyền thống của gia đình.

Anh Quỳnh quả quyết: Những cây quất bon sai được trồng trực tiếp tại vườn đều rất khỏe, không những chơi qua Tết mà còn sinh trưởng rất tốt những năm về sau . Bởi vì những cây quất tại đây đã lên chậu được mấy năm, nghĩa là cây đã quen với môi trường được chăm sóc quanh năm trong chậu và có một bộ phân bón rất chuẩn rồi. Chính vì vậy khách mua của vườn hoàn toàn yên tâm .

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn - ảnh 1

Những cây quất bonsai có ưu điểm rất khỏe mạnh vì đã quen với môi trường được chăm sóc quanh năm trong chậu.

Ngoài ra, những hướng dẫn chăm sóc mà anh Quỳnh chia sẻ sau đây sẽ giúp cho cây quất của nhà bạn luôn bền đẹp, quả không bị rụng sau Tết:

1. QUẤT LÀ LOẠI CÂY ƯA ÁNH SÁNG

Dòng quất này là dòng cây ưa ánh sáng nên cần hấp thụ rất nhiều, nhưng chính bởi vì ngày Tết mọi người để trong nhà nhiều ngày nên cây trở nên rất yếu vì thiếu sáng. Nên để cây ở ngoài trời để cây được quang hợp ánh sáng mặt trời. Bạn nên để cây phơi nắng ít nhất 5 tiếng 1 ngày hoặc 2,3 ngày bạn cho cây ra ngoài trời 1 ngày. Mỗi khi bạn đi vắng có thể cho cây mang ra ngoài phơi nắng, sau đó khi về bạn cho cây vào nhà. Như vậy cây vừa khoẻ, sống được lâu mà bạn lại có cây để ngắm chỉ với 1 hành động rất nhỏ phải không nào?

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn - ảnh 2

Nên để cây phơi nắng ít nhất 5 tiếng 1 ngày hoặc 2,3 ngày.

2. LƯỢNG NƯỚC TƯỚI CHO CÂY

Nên tưới cây 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều với lượng nước tương đối như sau (ví dụ cây của vườn nhà mình thôi, vì có rất nhiều loại chậu khác nhau về kích cỡ và kiểu dáng):

* Chậu nhỏ tưới: 300ml/2 lần/ ngày

* Chậu vừa tưới: 500ml/2 lần/ ngày

* Chậu to đại: 1000ml/ 2 lần/ ngày

*

3. DINH DƯỠNG CHO CÂY

Cách đơn giản nhất để chăm sóc cho cây đủ dinh dưỡng là bạn tưới cây bằng nước gạo, hoặc vài hôm bạn giã một viên vitamin B1 hoà với nước để tưới cho cây.

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn - ảnh 3

Nên điều chỉnh lượng nước tưới theo các loại chậu khác nhau của cây quất.

4. CHỌN NHÀ VƯỜN UY TÍN KHI XẢY RA VẤN ĐỀ

Cuối cùng thì sau khi bạn đã chăm cây theo hướng dẫn của nhà vườn mà cây có dấu hiệu đi xuống thì bạn nên gửi lại cây để nhà vườn chăm để cây hồi sức lại hoặc nhà vườn có thể đổi cho bạn cây khác để chơi tết.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng quất bon sai

Theo Minh Khánh/toquoc.vn

Tags: quất cảnh, trồng quất, chăm sóc quất, quất bonsai, kinh nghiệm trồng quất

TIN KHÁC

Trồng bưởi Diễn sai quả BƯỞI

Trồng bưởi Diễn sai quả

Để trồng bưởi Diễn có lợi nhuận cao, cần đảm bảo 4 yêu cầu cơ bản: Chọn cây giống tốt. Trồng trên chân đất thịt. Cắt tỉa thường xuyên. Thu hoạch quả đúng lúc và bảo quản đúng cách.

Ở các tỉnh phía Nam, thường bưởi Năm Roi thu hoạch chính vụ vào tháng 9-10 dl (nhằm khoảng tháng 8-9 âl), nhưng hiện nay đa số nông dân đã biết cách điều khiển bưởi ra trái bán quanh năm, nhất là có thể neo trái để bán trùng vào dịp Tết Nguyên đán để được giá cao hơn.

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

Cam là cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi. Cây cam ưa ẩm, nhiệt độ thích hợp từ 23 - 29oC. Thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 60 năm.

Theo ông Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam, với tình hình thời tiết bất thuận, dịch hại trên cây trồng có khả năng bùng phát mạnh.

Sau thu hoạch, nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật, cây bưởi Diễn thường không ra quả vụ sau làm thất thu cho nhà vườn.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

TS Hoàng Mạnh Cường, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo thành công một sổ giống bơ chất lượng cao trồng cho các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

TS Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, để đảm bảo vườn cây trong giai đoạn mang trái đầy đủ dinh dưỡng, cần hạn chế bón nhiều phân đạm trong mùa mưa, lũ.

Xem tiếp