15/05/2017 03:07

Kinh nghiệm diệt sâu đục thân hại nhãn

Tôi quen anh Đỗ Văn Phúc ở xóm Na Long, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) trong một dịp hai chúng tôi cùng đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang. Qua nói chuyện được biết nhà anh có vườn nhãn ngon, thế là sau chuyến đi tôi đến thăm vườn nhà anh.

Kinh nghiệm diệt sâu đục thân hại nhãn - ảnh 1

Cây nhãn bị sâu đục thân

Khu vườn không rộng, chỉ khoảng 0,5 ha, trồng nhiều loại cây nhưng nhiều nhất là nhãn. Điều làm tôi chú ý là vườn nhãn rất xanh tốt và sai quả, mặc dù năm nay nhiều vườn nhãn phía Bắc mất mùa. Hỏi kỹ, anh cho biết ngoài tưới nước, bón phân cho cây còn phải chú ý đến sâu bệnh, trong đó có sâu đục thân. Với cây nhãn sâu đục thân không nhiều như đối với cây cam, chanh, nó chủ yếu phá hại ở phần thân và gốc, nhưng khi bị sâu hại thì tác hại rất lớn làm cây bị chột, có khi bị chết.

Sự khám phá của anh cũng rất tình cờ. Dạo đó khoảng tháng 5, khi đang nghỉ ở trong vườn, thấy con xén tóc bay đến và cắn vào vỏ gốc cây rồi đẻ trứng vào đó. Từ đó anh để ý thấy xén tóc đẻ trứng vào tháng 5, tháng 6. Trước khi đẻ, xén tóc cắn vào gốc cây một vết hình chữ T ngược rồi đẻ trứng vào, khi trứng nở, sâu non di chuyển xuống phía dưới gốc, phá hại phần gốc, rễ cây. Đầu tiên sâu hại vỏ, sau đó đục vào bên trong phần gỗ. Nhiều khi sâu đục cả những rễ to làm cho cây héo toàn bộ, rụng lá và chết.

Để phòng trừ sâu đục thân áp dụng các biện pháp sau:

Diệt xén tóc: Dùng vợt hoặc bắt bằng tay, bắt xén tóc từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Diệt trứng: Khi đi thăm vườn thấy vết cắn của xén tóc ở vỏ cây thì dùng con dao nhỏ cậy các vỏ quanh đó sẽ phát hiện trứng của xén tóc nằm rải rác, trứng có màu trắng đục, nhỏ bằng hạt gạo.

Diệt sâu non: Sâu non đã đục vào trong cành lớn, thân cây hoặc gốc cây thì có thể dùng một sợi dây thép nhỏ và cứng như dây phanh xe đạp để làm thành cái móc nhọn như lưỡi câu, luồn vào trong để ngoáy và kéo sâu non qua các lỗ đùn phân và mạt cưa trên thân, cành và gốc cây.

Quét thuốc: Sau khi thu hoạch quả, quét vôi hoặc Boóc-đô (pha tỉ lệ: 1 phần CuSO4 + 1 phần vôi tôi + 20 phần nước) vào gốc cây, thân cây từ 1m trở xuống để phòng các loại nấm bệnh và hạn chế việc đẻ trứng của xén tóc.

Xem thêm: Chọn thuốc trừ bệnh hại nhãn, vải

Theo Vũ Xuân Thái/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: kỹ thuật trồng nhãn, sâu đục thân nhãn, sâu hại nhãn

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm MÃNG CẦU XIÊM

Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm

Cây mãng cầu xiêm chủ yếu được trồng ở Nam Bộ và rãi rác ở Nam Trung Bộ. Mãng cầu xiêm là thực phẩm qúi nhờ giàu chất khoáng: lân, canxi và rất nhiều Vitamin B 1, B2,P,C có vị chua ngọt rất ngon khi làm nước sinh tố rất thích hợp cho người Phương Tây nhưng không thích hợp với khẩu vị người Á Ðông. Hiện nay ở Việt Nam đã đóng hộp được nước quả mãng cầu xiêm.

Trên lá chuối có sọc xanh lợt ở cuống lá và phiến lá song song với các gân lá, lá mọc hơi đúng chứ không xỏe ngang. Bệnh lây lan trực tiếp qua cây giống, qua rầy mềm và tuyến trùng truyền virus từ cây này sang cây khác.

Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng đến 1 năm. Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị...

Bọ trĩ la loài gây hại lớn đến năng suât và chất lượng của cam. Vì thế cần có biện pháp phòng trừ hiệu quả

Dâu quả dài Đài Loan - còn được gọi là “quả thánh trong dân gian” - là giống dâu duy nhất không có vị chua, hàm lượng đường cao, ngọt lịm, hương vị tươi mát, dinh dưỡng phong phú, màu sắc đẹp.

Thường xuất hiện nơi râm mát, và có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân và quả.

Sáng kiến “Máy thụ phấn mãng cầu” của ông Lâm Văn Mal, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, đã giúp người dân tiết giảm được thời gian thụ phấn cho vườn mãng cầu xiêm mà vẫn đạt tỷ lệ đậu trái tương đương so với phương pháp thủ công.

Cành bưởi chiết trồng trong chum hoặc trên chậu, ghép thêm quả, sau 1 năm đã có giá 500 - 700 nghìn đồng, lợi nhuận đạt 2 - 3 tỷ đồng/ha canh tác/năm.

TS Ngô Vĩnh Viễn cho biết bản chất của bệnh là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị lây lan do xử lý không đúng cách. Điều quan trọng là bà con cần phát hiện sớm để phòng trừ...

Bưởi Đại Minh thấp cây, lá tròn, tán rộng, cho quả sai, hình cầu dẹt. Mỗi quả nặng chừng 1,2-1,5 kg, vỏ vàng, múi mỏng, tôm ngọt, mọng nước, ăn ngọt và có mùi thơm dìu dịu.

Xem tiếp