14/04/2017 09:00

Kinh nghiệm nhập ong

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

 Đàn mang đi nhập gọi là đàn bị nhập, còn đàn kia gọi là đàn được nhập. Nhập ong là biện pháp kỹ thuật quan trọng, nhằm khắc phục một số yếu tố bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của đàn ong như:

+ Khi đàn ong bị mất chúa mà không có chúa.

+ Mũ chúa giới thiệu hoặc nhập các đàn yếu với nhau trước các mùa vụ khó khăn.

+ Nhập các đàn nhỏ thành đàn lớn để lấy mật, cũng có thể nhập các đàn nhỏ bị bệnh để chữa bệnh.

Để nhập ong đạt kết quả cao, bà con cần chú ý kinh nghiệm khắc phục một số yếu tố riêng biệt của từng đàn trước khi đem nhập hai đàn với nhau như sau:

+ Mỗi một đàn ong có mùi khác nhau do có ong chúa, phấn mật khác nhau, bởi vậy cần làm cho chúng đồng mùi với nhau.

+ Nhập đàn không chúa hoặc bộ phận không có chúa vào đàn có chúa.

+ Nhập đàn yếu vào đàn mạnh.

+ Nhập vào buổi tối, thao tác nhập phải nhẹ nhàng.

Phương pháp nhập: Nhập gián tiếp là phương pháp nhập đơn giản và an toàn nhất. Có thể áp dụng được ở các thời vụ với các loại hình thời tiết khác nhau. Cách làm:

+ Bắt chúa đàn bị nhập đi trước 6-12 giờ.

+ Vào cuối buổi chiều, tách cầu của đàn bị nhập ra xa vách thùng để ong bám hết lên cầu.

+ Khoảng 8- 9 giờ tối mang đàn bị nhập đến cạnh đàn được nhập.

+ Mang các cầu bị nhập đặt nhẹ nhàng ngoài ván ngăn (cách 2-3 cm).

+ Sáng hôm sau rút ván ngăn ra nhẹ nhàng nhấc cầu đặt sát với nhau.

+ Một giờ sau kiểm tra chúa xem có bị vây không.

Sau khi được nhập khoảng 12 tiếng đồng hồ (sáng hôm sau), kiểm tra thấy ong chúa vẫn ở vị trí cũ, ong thợ xây tổ và đi làm (lấy phấn hoa) nhộn nhịp, bình thường là đạt yêu cầu.

Xem thêm: Nuôi ong dú

Theo Ks Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi ong, kinh nghiệm nhập ong

TIN KHÁC

Nuôi dúi DÚI

Nuôi dúi

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

Trạm Khuyến nông TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) xây dựng mô hình nuôi rắn ri voi đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân.

Theo ông Tỷ, nuôi dế rất nhàn, lá gì dế cũng ăn. Về mùa đông, nhiều khi hiếm rau, cỏ thì ông ra đồng hái cả bèo tây, các loại cây dại… cho dế.

Nuôi tằm, dệt lụa là nghề truyền thống của Xã Đặng Sơn (Đô Lương, Nghệ An). Những năm gần đây, người dân đã chuyển sang mô hình nuôi tằm thực phẩm, vốn ít, nhưng hiệu quả kinh tế cao.

Nghĩa Đàn được xem là “vựa mật ong” của miền tây xứ Nghệ. Những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay người nuôi ong ở Nghĩa Đàn ra sức chống nắng cho đàn ong.

Thịt rắn ri voi rất ngon, có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, giá trên thị trường rất hấp dẫn (270-300 ngàn đ/kg). Chính vì vậy mà mấy năm nay nuôi rắn ri voi phát triển khá mạnh.

Nhờ nuôi ba ba trong hồ xi măng, ông Vương Vĩnh Chót ở ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ba ba gai giống qua đông là việc làm hay gặp ở các tỉnh phía Bắc nước ta, thường diễn ra từ tháng 11 năm trước đến tháng 3-4 năm sau.

Mấy năm trở lại đây, một số hộ dân ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thuần hóa nuôi dưỡng thành công loài dúi, hứa hẹn mô hình phát triển kinh tế mang lại lợi nhuận cao.

Xem tiếp