22/04/2017 04:25

Kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp sinh sản lãi cả tỷ mỗi năm

Nuôi hơn 1 vạn con chim bồ câu sinh sản nhốt chuồng, anh Nguyễn Quang Tùng ở xã Thọ Vinh, huyện Kim Động, Hưng Yên thu lợi nhuận 1 tỷ đồng/năm.

Xin chia sẻ cách làm của anh Tùng:

1. Chuồng trại

- Trại nuôi nhốt chim sinh sản Làm theo hướng bắc - nam. Mái lợp tôn chống nóng. Tường chuồng xây kín hướng tây và bắc, xây lửng hướng đông và nam để tránh gió lùa, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông và đủ ánh sáng tự nhiên. Trại chim Cần yên tĩnh, Không mèo, chuột và luôn sạch sẽ.

Kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp sinh sản lãi cả tỷ mỗi năm - ảnh 1

Trang trại chim bồ câu của anh Tùng

- Trong trại thiết kế nhiều ô chuồng nhỏ liên kết sít nhau trên khung giá thép tạo từng khối vững chắc. Mỗi khối 3 tầng, mỗi tầng 2 dãy, mỗi dãy 4 - 5 chuồng nhỏ. Tầng đáy cách sàn nền 20 - 25m. Giữa 2 khối chuồng để lối công tác rộng 1,5m.

- Từng ô chuồng nhỏ được ghép bởii các tấm lưới thép (chuyên dùng) cao 45cm, sâu 60 và rộng 50cm.

- Dụng cụ cho 1 ô chuồng nuôi nhốt 1 đôi chim bố mẹ gồm: 2 ổ nhựa lót rơm sạch (1 cho chim ấp và đẻ, 1 để nuôi con), máng ăn, bát uống, biển theo dõi nhật ký chim ấp, đẻ…

- Cần có thêm gian chuồng nuôi chim hậu bị (1 - 6 tháng tuổi), để bổ sung chim sinh sản khi cần. Chuồng dài 7m, rộng 4m, cao 5m sẽ đủ nuôi 13 - 15 đôi chim, phải làm sàn lửng cho chim đậu.

2. Chọn giống

- Chọn giống chim VN1; VN2 hoặc VN3 (thường gọi chim bồ câu Pháp vì giống được nhập nội từ Pháp). Bồ câu Pháp khác biệt với bồ câu ta là dáng đi bao giờ cũng vểnh đuôi.

- Chim giống phải khỏe mạnh, lanh lợi, lông mượt, không dị tật và bệnh tật, có 4 - 5 tháng tuổi (biết gù - phân biệt trống, mái).

- chim trống có đặc điểm đầu to, mình to, mỏ ngắn, vòng cườm cổ phình to và đỏ rực, gù nhiều hơn con mái. khi gù con trống thường quay tròn quanh con Mái, dữ tính hơn con mái. con Mái khi gù chỉ quay nửa vòng quanh con trống.

3. Kỹ thuật nuôi

- Chim câu hậu bị nuôi đến tuổi sinh sản (6 - 6,5 tháng) tách đôi (1 trống 1 mái) nhốt 1 đôi/1 chuồng.

Kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp sinh sản lãi cả tỷ mỗi năm - ảnh 2

- Để chim mắn đẻ và đẻ đều ngoài cho ăn ngô hạt đỏ, cần cho chim ăn thêm cám công nghiệp loại cho gà đẻ. Liều lượng 0,1kg/1 chuồng/1 ngày. Tỷ lệ cám công nghiệp/ngô hạt đỏ là 1/1. Ngày cho ăn 2 lần sáng (8 - 9h) và chiều (15 - 16h).

- Chim câu sinh sản đẻ liên tục suốt năm, trong đó có 2 tháng dừng đẻ để thay lông. Chu kỳ đẻ giữa 2 lứa liên tiếp là 28 - 33 ngày (cho ăn bán công nghiệp), 40 ngày (cho ăn thuần ngô, thóc). Mỗi lứa chim đẻ 2 quả trứng cách nhau 1 ngày. Trứng do chim mẹ ấ

4. Phòng ngừa dịch bệnh

Chim bồ câu pháp nuôi thả tự nhiên cho ăn ngô, thóc rất hiếm khi nhiễm bệnh. Nhưng nuôi nhốt và cho ăn bán công nghiệp phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng ngừa dịch bệnh sau:

- Thu dọn phân chim hàng ngày. Rửa máng ăn uống 2 - 3 lần/1 tuần. Sát trùng chuồng trại bằng dung dịch foocmol định kỳ 1 tháng/lần. Không cho chim ăn thức ăn đã ẩm mốc. Cho chim uống bằng nước sạch và thay mới nước mỗi ngày. Vào mùa hè nên bổ sung thêm ch

- Định kỳ 6 tháng chủng ngừa bệnh cho chim bằng vaxcin 3 loại (Lasota, Gumboro, Marek).

- 1 tháng/1 lần sử dụng thuốc Five - Amoxcin + Vacxin ILT- Laringo (phối trộn vào thức ăn hoặc pha nước cho chim uống để phòng bệnh Ecoli và Viêm thanh khí quản.

5. Xuất chuồng

Chim con 22 ngày tuổi (chim ra ràng) trọng lượng đạt 0,4 - 0,6kg/1 con, thịt mềm, thơm, ngọt có thể xuất bán cho người tiêu dùng. Có thể nuôi đến 30 ngày tuổi (chim chéo cánh) thịt chim sẽ săn chắc và xương rắn hơn.

Theo anh Tùng: Nuôi chim bồ câu đầu tư 2 đồng được lãi 1 đồng, hiện nay 60% nhu cầu chim câu thương phẩm trong nước vẫn phải nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc, khó kiểm soát dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới đàn vật nuôi gia cầm nước ta là rất lớn.

Theo NGUYỄN HẢI TIẾN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bồ câu pháp, kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp

TIN KHÁC

Đeo kính cho gà: giải pháp sáng tạo tránh gà mổ, cắn nhau

Đeo kính cho gà: giải pháp sáng tạo tránh gà mổ, cắn nhau

Từ ngày áp dụng “kỹ nghệ” đeo kính cho gà, sản phẩm từ trang trại của anh Cường không những đảm bảo chất lượng mà còn đáp ứng các yêu cầu về mẫu mã...

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nuôi vịt theo phương thức nuôi khô là một tiến bộ kỹ thuật đã được khuyến nông các tỉnh phía Nam ứng dụng và triển khai.

Bệnh có thể gây chết đến 70% số gà, đặc biệt là gà chăn nuôi theo lối tập trung công nghiệp.

Hướng dẫn kĩ thuật gột vịt con: cách chăm sóc và cho ăn

Gần đây, người chăn nuôi gà, nhất là chăn nuôi gà công nghiệp bị thất bại khi gặp bệnh IB. Bệnh IB hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infections- bronchitis).

Đây là bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn Clostrium perfringens typ C (Gram +) gây ra ở gà thuộc mọi hình thức chăn nuôi.

Trong chăn nuôi gà công nghiệp, con người triệt để khai thác stress có lợi để gà hay ăn, chóng lớn, đẻ nhiều như các loại thuốc bổ, thuốc tăng trọng bao gồm các vitamin, các axit amin bổ sung, v.v...

Gà cắn mổ nhau thường gặp khi nuôi công nghiệp và bán công nghiệp.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u.

Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ và tiêu độc, không điều trị.

Xem tiếp